ตลท. เอื้อประโยชน์ผู้ลงทุน ปรับค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์เป็นแบบขั้นบันได เริ่มปี 2553 เตรียมความพร้อมก่อนเปิดเสรีปี 2555

ข่าวทั่วไป Tuesday December 29, 2009 10:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ธ.ค.--ตลท. นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ เห็นชอบการปรับอัตราค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2553 — 31 ธันวาคม 2554 ซึ่งครอบคลุมหลักทรัพย์ทุกประเภททั้ง หุ้น ใบสำคัญแสดงสิทธิ กองทุนรวม ETF กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ยกเว้นกองทุนรวมเพื่อลงทุนในตราสารหนี้ ในอัตราดังนี้ สรุปอัตราค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ (ระหว่าง 1 มกราคม 2553 — 31 ธันวาคม 2554) มูลค่าการซื้อขายต่อวัน (บาท) อัตราค่าธรรมเนียม อัตราค่าธรรมเนียมผ่านอินเตอร์เน็ต (%) ผ่านผู้ติดต่อผู้ลงทุน (%) Cash Account Cash Balance Account (บัญชีเงินสด) (บัญชีแคชบาลานซ์)/ Credit Balance Account (บัญชีเครดิตบาลานซ์) ไม่เกิน5 ล้าน > 0.25-1 > 0.20-1 > 0.15-1 ส่วนที่เกิน 5 ล้านแต่ไม่เกิน 10 ล้าน > 0.22-1 > 0.18-1 > 0.13-1 ส่วนที่เกิน10 ล้านแต่ไม่เกิน 20 ล้าน > 0.18-1 > 0.15-1 > 0.11-1 ส่วนที่เกิน20 ล้าน อัตราที่ตกลงกัน แต่ไม่เกินกว่าร้อยละ 1 “การคิดค่าธรรมเนียมดังกล่าวทำให้ผู้ลงทุนได้รับประโยชน์มากขึ้น เนื่องจากเป็นการคิดตามเลขที่บัญชีลูกค้า หากลูกค้าซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านเลขที่บัญชีเดียวกัน การคำนวณค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์จะคิดจากมูลค่าซื้อขายหลักทรัพย์ในบัญชีดังกล่าว เพื่อรับส่วนลดค่าธรรมเนียมตามขั้นบันได” นางสาวโสภาวดีกล่าว ด้านสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ได้ส่งหนังสือแจ้งให้บริษัทหลักทรัพย์ทำหนังสือแจ้งอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ ต่อลูกค้า โดยให้มีการระบุแยกประเภทค่าธรรมเนียมนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แบบขั้นบันได ได้แก่ ค่าธรรมเนียมตลาดหลักทรัพย์ (Trading Fee) ร้อยละ 0.005 และค่าธรรมเนียมการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ (Clearing Fee) ร้อยละ 0.001 ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ลูกค้ามีต้นทุนสูงขึ้น บริษัทหลักทรัพย์จะยกเว้นไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมตลาดหลักทรัพย์ และ ค่าธรรมเนียมการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ ในส่วนของการซื้อขายหลักทรัพย์ 5 ล้านบาทแรก โดยดูจากมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ต่อวัน ในส่วนของลูกค้าสถาบัน สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ได้มีมติให้บริษัทหลักทรัพย์เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ในอัตราอ้างอิงที่ร้อยละ 0.20 เพื่อให้บริษัทหลักทรัพย์สามารถให้บริการที่มีคุณภาพต่อผู้ลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/dat/content/rule/th/BorSorNor0300_2_TH.pdf หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center 0 2229 2222 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229-2035 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229-2048 วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797