“Simply Cocktails” สูตรค็อกเทล สำหรับปาร์ตี้เลิฟเวอร์ส ที่ใครก็ทำได้

ข่าวทั่วไป Tuesday January 5, 2010 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เวิรฟ เทศกาลรื่นเริงที่กำลังจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ วาเลนไทน์ และอีกมากมาย คงจะขาดสีสันความสนุกไป หากไม่มีเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิพมาเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ และที่สำคัญค็อกเทลที่มีจำหน่ายทั่วไปอาจยังดูธรรมดา จึงพลาดไม่ได้ที่เหล่าบรรดาคอปาร์ตี้จะลองผสมค็อกเทลสูตรเด็ดด้วยส่วนผสมง่ายๆและใช้เวลาไม่มากนัก เร็วๆนี้ “สเมอร์นอฟ” จึงได้เชิญบาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟลว์ ค็อกเทล” และสอง เซเลบริตี้สุดฮ็อตของเมืองไทยมาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลแบบง่ายๆแต่ได้ความเก๋ไก๋เหมือนมีบาร์เทนเดอร์ฝีมือระดับมืออาชีพมาเสิร์ฟค็อกเทลให้ถึงบ้าน นายกมลาศ พัฒนาไพศาล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มสินค้าไวท์ สปิริต และอาร์ทีดี บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ค็อกเทลได้รับความนิยมในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบสังสรรค์กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะที่บ้าน เพราะค็อกเทลให้รสชาติที่หลากหลายและแปลกใหม่ กว่าการดื่มแบบเดิมๆ นอกจากนั้นเสน่ห์ของค็อกเทลอีกอย่างหนึ่งคือ ค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ ดูเหมือนทำยากแต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลยด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน และส่วนผสมสำหรับการผสมค็อกเทลก็สามารถหาได้ทั่วไป โดยเบสิคง่ายๆมี 3 แบบคือ แบบที่สามารถดื่มได้เลย (Pour it), แบบที่ผสมมิคเซอร์ง่ายๆ (Mix it), และ แบบที่ผสมผสมมิคเซอร์แล้วเขย่าให้เข้ากัน (Shake it)” เร็วๆนี้ สเมอร์นอฟ จึงได้ชักชวน มร.เบ็น — เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟล์ว ค็อกเทล” พร้อมด้วยสองเซเลบริตี้คนดังได้แก่ เวย์ ไทเทเนี่ยม และคริส หอวัง มาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลในแบบ “ซิมพลีย์ — Simply” ด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่างและใช้เวลาเตรียมไม่นานนักแต่รับรองว่าได้รสชาติและความแปลกใหม่อย่าบอกใคร เพื่อต้อนรับเทศกาลสังสรรค์ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มร.เบ็น — เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟล์ว ค็อกเทล” กล่าวว่า “ส่วนผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลโดยทั่วไปนั้นเป็นส่วนผสมที่หาได้ไม่ยาก เช่น วอดก้า, น้ำผลไม้, โซดา, น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม, มะนาว, จิงเจอร์ เอล และ โทนิค วอเทอร์ ที่สำคัญคือต้องคำนึงถึงความสมดุลของรสเปรี้ยว หวานและขมที่แตกต่างกันไปตามชนิดค็อกเทลด้วย วอดก้าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีรส สี และกลิ่น จึงทำให้ผสมเป็นค็อกเทล ได้หลายรสชาติ โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกมาแนะนำในวันนี้เป็นสูตรค็อกเทลที่ให้รสชาติที่สดชื่น สูตรแรกคือ ไคปิรอสก้า (Caipiroska) ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน วิธีทำก็เริ่มจากหั่นมะนาว 1 ลูกเป็นเสี้ยวๆ ใส่ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมน้ำตาลสัก 2 ช้อนชา จากนั้นบดให้ได้น้ำมะนาว เติมสเมอร์นอฟ No.21ลงไปตามด้วยน้ำแข็ง แล้วเขย่าจนเข้ากัน ก็พร้อมดื่ม ส่วนสูตรที่สองคือ สเมอร์นอฟ มิว (Smirnoff Mule) ซิกเนเจอร์ดริงก์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เกิดจากการผสม สเมอร์นอฟ No.21 กับจิงเจอร์ เอล (ginger ale) ลงในน้ำแข็งซึ่งอยู่ในถ้วยเหยือกทองแดง (Copper Cup) อันเป็นเอกลักษณ์ของ สเมอร์นอฟ มิว จากนั้นบีบมะนาวตามสัก 1-2 เสี้ยว แล้วตกแต่งด้วยใบมินท์ (Mint)” ในขณะที่ คริส หอวัง เซเลบริตี้สาวชื่อดัง กล่าวว่า “คริสกับเพื่อน ชอบทำค็อกเทลกันเอง ส่วนใหญ่เป็นค็อกเทลที่ผสมด้วยน้ำผลไม้ มีหลายครั้งก็คิดสูตรใหม่ขึ้นมาเอง สำหรับค็อกเทลสุดโปรดก็คือ แอปเปิ้ล มาร์ตินี่ (Apple Martini) ซึ่งมีขั้นตอนการผสมง่ายๆ เหมาะกับคนที่ชอบน้ำผลไม้ ก่อนอื่นเติมน้ำแข็งใส่แก้วมาร์ตินี่เพื่อให้แก้วเย็น ต่อด้วยนำแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทลเติมสเมอร์นอฟ ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล (Smirnoff Twist Green Apple) บีบมะนาวเล็กน้อย ก่อนที่จะผสมน้ำแอปเปิ้ลลงไปและเติมน้ำแข็งจนเต็มแก้ว จากนั้นเขย่าให้ค็อกเทลผสมเข้า แล้วเทแต่น้ำลงบนแก้วมาร์ตินี่เปล่าๆ ที่เย็นจัด พร้อมประดับด้วยแอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว ซึ่งข้อดีของการผสมค็อกเทลเองสำหรับโฮมปาร์ตี้ คือ เราสามารถเลือกรสชาติที่เราชอบได้ แถมยังนำสูตรไปประยุกต์เป็นของตนเองให้กับเพื่อนๆ หรือคนพิเศษได้ด้วยค่ะ” ด้าน เวย์ ไทเทเนี่ยม กล่าวว่า “ทำค็อกเทลเองเป็นประจำเพราะจัดปาร์ตี้บ่อย รู้สึกสนุกเพราะเวลาจัดโฮมปาร์ตี้ ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านก็อยากให้ทุกคนสนุกสนาน โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกแนะนำในวันนี้คือ สเมอร์นอฟ แบล็ค ดราย มาร์ตินี่ (Smirnoff Black Dry Martini) ที่ได้กลิ่นหอมจากดรายเวอร์มุทและรสชาติของสเมอร์นอฟ แบล็ค เป็นมาร์ตินี่ที่บรรดาหนุ่มๆ ต้องยกนิ้วให้ เริ่มจากเติมน้ำแข็งลงในแก้วมาร์ตินี่และแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมดรายเวอร์มุท ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมแล้วคนสัก 15 วินาที ก่อนนำไปเทออก ตามด้วยสเมอร์นอฟ แบล็ค No.55 คนให้ทั่วราว 30 วินาที แล้วเทใส่แก้วมาร์ตินี่ ที่เทน้ำแข็งออกแล้ว สุดท้ายก็ตกแต่งด้วยใส่มะกอก หรือเปลือกมะนาวเหลือง” ความสนุกของการจัดปาร์ตี้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ธีมของงานหรือรสชาติของอาหารเท่านั้น การลองคิดสูตรค็อกเทลใหม่ๆให้เข้ากับงานปาร์ตี้ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ไม่แพ้กัน 1) สูตรค็อกเทล “แอปเปิ้ล มาร์ตินี่” ส่วนผสม: สเมอร์นอฟ (No.21) ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล 60 มิลลิลิตร / น้ำแอปเปิ้ล 60 มิลลิลิตร / มะนาว 1 เสี้ยว / แอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว วิธีทำ: 1. เติมน้ำแข็งใส่แก้วมาร์ตินี่เพื่อให้แก้วมีความเย็น 2. นำแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทลมาเติมสเมอร์นอฟ ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล (Smirnoff Twist Green Apple) บีบมะนาวเสี้ยวหนึ่ง แล้วผสมน้ำแอปเปิ้ลที่มีทั้งหมดลงไป เขย่าให้ค็อกเทลผสมกลมกลืนกัน 3. เทน้ำแข็งออกจากแก้วมาร์ตินี่ ตามด้วยเทแอปเปิ้ล มาร์ตินี่ใส่แก้วนี้ พร้อมประดับด้วยแอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว 2) สูตรค็อกเทล “ไคพิรอสก้า” ส่วนผสม: สเมอร์นอฟ No.21 60 มิลลิลิตร / มะนาว 1 ผล / น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา / น้ำแข็งก้อนหรือบด วิธีทำ: 1. หั่นมะนาว 1 ลูกเป็นเสี้ยวๆ ใส่ลงในแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา แล้วบดให้ได้น้ำมะนาวมากที่สุด 2. เติมสเมอร์นอฟ No.21ลงไปตามด้วยน้ำแข็ง แล้วเขย่าจนเข้ากัน 3. เทค็อกเทลที่เขย่าแล้วลงในแก้วแบบดั้งเดิม (หรือแก้วเหล้าทั่วไป) 3) สูตรค็อกเทล “สเมอร์นอฟ แบล็ค ดราย มาร์ตินี่” ส่วนผสม: สเมอร์นอฟ แบล็ค No.55 60 มิลลิลิตร / ไวน์ขาวแห้ง 15 มิลลิลิตร / มะกอก 1-2 ผล / น้ำแข็งก้อน วิธีทำ: 1. เติมน้ำแข็งลงในแก้วมาร์ตินี่และแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล 2. เติมไวน์ขาวแห้งที่มีกลิ่นหอมลงไปในแก้วที่ใช้ผสม คน 15 วินาทีก่อนเทออก แล้วเติมสเมอร์นอฟ แบล็คลงไป คนให้ทั่วราว 30 วินาที แล้วเทใส่แก้วมาร์ตินี่เปล่า (เทน้ำแข็งออกก่อน) 3. ตกแต่งโดยใส่มะกอกลงไป 1-2 ผล (หรือเปลือกมะนาวบิดเกลียว (lemon twist)) 4) สูตรค็อกเทล “สเมอร์นอฟ มิว” ส่วนผสม: สเมอร์นอฟ No.21 60 มิลลิลิตร / จิงเจอร์ เอล 90 มิลลิลิตร / มะนาว 2 เสี้ยว / ใบมินท์ 2 แฉก / น้ำแข็งก้อน วิธีทำ: 1. เติมน้ำแข็งลงในถ้วยเหยือกทองแดง (หรือแก้วทรงสูง (highball)) ให้เต็ม 2. เติมสเมอร์นอฟ No.21 แล้วบีบมะนาวลงไป 2 เสี้ยว ตามด้วยเติมจิงเจอร์ เอล จากนั้นคนให้เข้ากัน 3. ตกแต่งด้วยใบมินท์ 2 แฉกบนค็อกเทลให้สวยงาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: เวิรฟ เบญจพร บรรเจิดกิจ (เบญ) โทร. 0-2204-8551