แอร์เอเชีย ผสานพลัง เจ็ทสตาร์ พลิกโฉมวงการบินประหยัด เน้นบริหารต้นทุนดำเนินงาน พร้อมมอบตั๋วราคาถูกกว่าเดิม!!

ข่าวท่องเที่ยว Thursday January 7, 2010 09:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สายการบินแอร์เอเชีย สายการบินแอร์เอเชียและเจ็ทสตาร์ 2 เสือผู้นำการบินราคาประหยัดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จับมือเป็นพันธมิตร ประกาศกลยุทธ์ลดราคาตั๋วเดินทางให้ถูกและคุ้มค่ากว่าเดิม ซึ่งเป็นผลจากการวางแผนร่วมกันกำหนดเครื่องบินที่มีคุณสมบัติเฉพาะให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่เดินทางกับสายการบินราคาประหยัด แต่เพิ่มศักยภาพและนวตกรรมการให้บริการอันสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยมี “อลัน จอยซ์” ซีอีโอสายการบินแควนตัส ”บรู๊ซ บูชานัน” ซีอีโอสายการบินเจ็ทสตาร์ และ “โทนี่ เฟอร์นันเดรส” ซีอีโอกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ร่วมแถลงข่าวข้อตกลงที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โทนี่ เฟอร์นันเดรส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า ความร่วมมือและการลงทุนครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของการรักษาความเป็นผู้นำสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกของแอร์เอเชีย แม้ว่าจะต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลก แต่เราก็เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการร่วมกันดำเนินงาน เพื่อบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุด และเป็นประโยชน์กับผู้ใช้บริการ ที่จะสามารถบินได้ในราคาตั๋วที่ถูกลงกว่าเดิม ด้านบรู๊ซ บูชานัน ซีอีโอสายการบินเจ็ทสตาร์ กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า ถือเป็นการสร้างความเข้มแข้งในการควบคุมต้นทุนต่างๆ ของสายการบินราคาประหยัดให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้ลดต้นทุนได้สูงถึงปีละ 5 เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้เจ็ทสตาร์และแอร์เอเชียจะพุ่งเป้าร่วมกันพัฒนาฝูงบินที่ทันสมัยและมีศักยภาพ ตอบสนองผู้ใช้บริการสายการบินราคาประหยัด จึงมั่นใจได้ถึงผลสำเร็จครั้งนี้แน่นอน มร.อลัน จอยซ์ ซีอีโอสายการบินแควนตัส กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ส่งผลดีกับทั้งสองสายการบินในการแข่งขันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีภาวะการแข่งขันเติบโตสูงที่สุดในโลก โดยจะทำให้สามารถเจาะกลุ่มตลาดได้ง่ายขึ้น จากจุดเด่นที่มีเที่ยวบินมากกว่า และราคาค่าโดยสารที่ประหยัดกว่าสายการบินอื่นๆ “แอร์เอเชียและเจ็ทสตาร์ถือผู้บุกเบิกพัฒนาการบินระยะไกลราคาประหยัด ซึ่งการเป็นพันธมิตรครั้งนี้เป็นการพลิกโฉมรูปแบบพันธมิตรแบบเดิมสู่แบบใหม่ ที่เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น” ทั้งนี้ ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาครั้งนี้มีขอบเขตที่น่าสนใจต่างๆ ทั้งการร่วมกันกำหนดลักษณะฝูงบินที่มีศักยภาพและออกแบบตอบสนองกับความต้องการของโลว์คอสมากที่สุด การพัฒนาระบบการบริหารลานจอดและขนส่งสัมภาระ ระบบบริหารด้านวิศวกรรมและการซ่อมบำรุงต่างๆ การใช้คลังอุปกรณ์เครื่องบินร่วมกัน รวมทั้งระบบจัดการดูแลและถ่ายโอนผู้โดยสารของทั้งสองสายการบิน เป็นต้น เกี่ยวกับสายการบินแอร์เอเชีย แอร์เอเชียเป็นสายการบินราคาประหยัดชั้นนำและใหญ่ที่สุดในเอเชียให้บริการด้วยเครือข่ายการบินที่ครอบคลุม มากที่สุดถึง 123 เส้นทางการบิน ครอบคลุมกว่า 65 จุดหมายปลายทาง ด้วยระยะเวลาเพียง 7 ปีของการดำเนินงาน ในปัจจุบันแอร์เอเชียได้ขนส่งผู้โดยสารกว่า 65 ล้านคน ด้วยฝูงบินจาก 2 ลำ ในอดีต เพิ่มเป็น 80 ลำในปัจจุบัน สายการบินฯมีความภาคภูมิใจในการเป็นสายการบินของภูมิภาคอาเซียนอย่างแท้จริง โดยมีฐานปฎิบัติการบิน อยู่ที่สำนักงานใหญ่ในประเทศมาเลเซีย ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทย ให้บริการด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุม ทั่วประเทศอาเซียน จีน อินเดีย และบังคลาเทศ โดยได้รับการสนับสนุนด้านเครือข่ายการบินจากสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซึ่งเป็นสายการบินระยะไกลราคาประหยัดในกลุ่มแอร์เอเชีย ที่มีจุดหมายปลายทางครอบคลุมประเทศจีน ออสเตรเลีย และอังกฤษ ส่งผลให้สายการบินฯ เป็นสายการบินหนึ่งเดียวในเอเชียที่มีจุดหมายปลายทาง และความถี่ในการบิน มากที่สุดในภูมิภาค นอกจากนั้น ในปี 2552 สายการบินแอร์เอเชียยังได้รับรางวัลสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกจากการมอบรางวัลประจำปี ให้กับสายการบินระดับโลกที่จัดโดย Skytrax แอร์เอเชียเพิ่งได้รับรางวัล "สายการบินแห่งปี" สำหรับปี 2009 โดย ศูนย์การบินแห่งเอเชียแปซิฟิก เมื่อเร็วๆ นี้แอร์เอเชียยังได้รับรางวัลสายการบินโลวคอสต์ที่ดีที่สุด ในโลกจากการ สำรวจของสกายแทรกประจำปีนี้ และยังได้รับรางวัลสายการบินโลวคอสต์ที่ดีที่สุดในเอเชียเป็นครั้งที่สามจากทีทีจี ซึ่งเป็นสำนักข่าวท่องเที่ยวชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินแอร์เอเชีย กรุณาเยี่ยมชมเว็ปไซต์ www.airasia.com AirAsia Media Relations Team: ทอปัด สุบรรณรักษ์ E-mail: topazs@airasia.com ณัฐวุฒิ จิตต์อาจหาญ Email: nuttawutj@airasia.com