เปิดตัวเว็บไซต์การท่องเที่ยวใหม่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวท่องเที่ยว Thursday January 7, 2010 14:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สก็อตเอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ สมาคมการท่องเที่ยวแห่งอาเซียน (ASEANTA) จับมือกับโครงการ ACE (ASEAN Competitiveness Enhancement) และเว็บไซต์ Wego.com เตรียมเปิดให้บริการเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวแบบไฮเทคที่มุ่งกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงนักท่องเที่ยวโดยตรง โดยใช้ชื่อว่า SoutheastAsia.org เพื่อใช้เป็นช่องทางการตลาดหลักในการส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เว็บไซต์ SoutheastAsia.org นี้ จะเปิดให้บริการในวันที่ 25 มกราคม 2553 โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถค้นหาข้อมูล วางแผนการท่องเที่ยว รวมถึงจองตั๋วและแพ็คเกจท่องเที่ยวได้หลากหลายจุดหมายปลายทาง เพื่อเดินทางไปยังประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเชีย ลาว พม่า มาเลเชีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และ เวียดนาม กลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ SoutheastAsia.org นี้จะมุ่งไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวจากนานาชาติ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและในแนวผจญภัย นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ รวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบการล่องเรือ โดยบนเว็บไซต์จะมีบทความและข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการท่องเที่ยว ข้อมูลการเดินทาง และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานเว็บไซต์ยังสามารถเข้าไปโพสต์และอัพโหลดข้อมูล เช่น ประสบการณ์และเกร็ดความรู้สำหรับการเดินทาง ภาพถ่าย รวมถึงวีดีโอ ได้ด้วยเช่นกัน เว็บไซต์ SoutheastAsia.org นี้ยังมีความสามารถเป็นผู้ช่วยค้นหาอัจฉริยะ (meta-search) โดยจะมีการประมวลผลการค้นหาทั้งตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า หรือแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยว ผ่านเว็บไซต์กว่าหลายร้อยเว็บ ก่อนจะแสดงผลผ่านแผนที่ออนไลน์ระบบตอบสนองสองทาง (interactive map) และ เครื่องมือช่วยวางแผนการเดินทาง ทั้งนี้ เทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลและการวางแผนการเดินทางนี้เป็นการพัฒนาโดย Wego.com ในประเทศสิงคโปร์ โดยพัฒนาจากเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในเว็บไซต์ยอดนิยมของบริษัทเอง “เว็บไซต์จะทำการค้นหาและประมวลผลจากข้อมูลเที่ยวบิน โรงแรม และแพ็คเกจการเดินทางอันหลากหลายในภูมิภาคที่นักท่องเที่ยวสามารถจองและซื้อทางออนไลน์ได้ โดยจะแสดงตัวเลือกสำหรับการเดินทางและสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งเที่ยวบินต้นทุนต่ำ หรือ เที่ยวบินปกติ ทางเลือกแพ็คเกจทัวร์ที่ตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง หรือโรงแรม ทั้งแบบราคาประหยัด แบบบูติค โรงแรมเก๋ ๆ ในเมือง ไปจนถึงโรงแรมหรูริมชายหาด ให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกวางแผนการเดินทางได้ตามที่ใจต้องการ” มร. มาร์ติน ไซม์ CEO ของ Wego.com กล่าว Wego เข้ามาร่วมทำงานกับสมาคมการท่องเที่ยวแห่งอาเซียน (ASEANTA) และ โครงการ ACE (ASEAN Competitiveness Enhancement) ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยโครงการ ACE ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) เพื่อช่วยกลุ่มประเทศอาเซียนในการเสริมสร้างการเชื่อมโยงและพัฒนาความสามารถในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของภูมิภาคนี้ และ ASEANTA เป็นสมาคมการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการของประเทศในภูมิภาคอาเซียน ที่มีสมาชิกทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน “เราต้องการให้เว็บไซต์ SoutheastAsia.org เป็นทางเลือกใหม่ในใจของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้” มร. เฟลิกซ์ ครู๊ซ ประธาน ASEANTA กล่าว “หนึ่งในยุทธศาสตร์ของเราคือการสร้างการรับรู้ในหมู่นักท่องเที่ยวให้ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในใจ เมื่อเทียบกับยุโรป แปซิฟิคใต้ หรือแถบทะเลแคริบเบียน” เนื้อหาส่วนใหญ่ของเว็บไซต์ SoutheastAsia.org นั้นจะมีการจัดเป็นหมวดหมู่ตามกิจกรรมการท่องเที่ยว อาทิ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ การท่องเที่ยวทางรถไฟ การท่องเที่ยวชมวัฒนธรรม การล่องเรือสำราญ เป็นต้น นักท่องเที่ยวจะสามารถค้นหาข้อมูล วางแผนการเดินทาง และทำการจองเพื่อประสบการณ์การท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น การพักแบบเกสต์เฮ้าส์ในหมู่บ้านเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน การเดินป่า หรือขี่จักรยานบนภูเขา หรือแม้กระทั่งการพักผ่อนในรีสอร์ทและสปาริมหาดสุดหรู” มร. อาร์ เจ เกอลีย์ ผู้อำนวยการโครงการ ACE กล่าว เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดใหม่สำหรับโปรโมทผลิตภัณฑ์และบริการด้านการท่องเที่ยวอันหลากหลายในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งยังเป็นการสร้างการรับรู้ในระดับสากลของ “อาเซียน” ซึ่งเป็นประชาคมของกลุ่มประเทศในภูมิภาค โครงการ ACE และ ASEANTA จะทำการเปิดตัวแบรนด์ใหม่สำหรับส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการในการประชุมด้านการท่องเที่ยวแห่งอาเซียน ในวันที่ 25 มกราคม 2553 ณ ประเทศบรูไน สำหรับบรรณาธิการ: ท่านสามารถดาวน์โหลดภาพถ่ายของมร. เฟลิกซ์ ครู๊ซ, มร. อาร์ เจ เกอลีย์, มร. มาร์ติน ไซม์ และสถานที่ท่องเที่ยวของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้ ที่นี่. สำหรับสื่อมวลชนโปรดติดต่อ สก็อตเอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ จิตรารัตน์ ลิขิตเกียรติกุล (บิ๋ม) โทร. 02 860 8227 มือถือ 086 712 9911 อีเมล์: bim@scottasia.net