บลจ.ไทยพาณิชย์ รั้งอันดับ 1 ธุรกิจกองทุนปี 52 ปลื้มผลงานเกินเป้าโตถึง 40% ดันทรัพย์สินสุทธิรวมสูงถึง 4.16 แสนล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 11, 2010 11:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--PRdd นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการดำเนินธุรกิจกองทุนรวมในปี 2552 ว่า บริษัทฯ มีมูลค่าสินทรัพย์อยู่ที่ 416,052 ล้านบาท จากสิ้นปี 2551 ที่มีสินทรัพย์ประมาณ 297,544 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 118,508 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 40% จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 350,000 ล้านบาท ซึ่งเกินเป้าถึง 19% สำหรับเงินลงทุนที่ไหลเข้ามาส่วนใหญ่มาจากกองทุนประเภทตราสารหนี้ ที่บริษัทได้เปิดขายอย่างต่อเนื่องในลักษณะแบบ Term Fund ประกอบด้วย กองทุนไทยพาณิชย์ฟอร์เรน โนท กองทุนไทยพาณิชย์พันธบัตรรัฐบาล หรือ กองทุนไทยพาณิชย์ตราสารหนี้ เป็นต้น รวมถึงกองทุนมันนี่มาร์เก็ตฟันด์ และกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPNRF ซึ่งเป็นกองทุนอสังหาฯ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มูลค่าประมาณ 15,000 ล้านบาท “ในปีที่ผ่านมาถึงแม้จะมีการแข่งขันในธุรกิจกองทุนรวมสูง แต่บริษัทฯ ก็ได้วางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจด้วยการแบ่งกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน เพื่อให้การคิดค้นผลิตภัณฑ์และการบริการสามารถเข้าถึงและตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ตรงจุด เพราะบริษัทเชื่อว่าลูกค้ามีความต้องการและสามารถรับความเสี่ยงที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้ารายย่อย ลูกค้าสถาบัน และลูกค้าที่มีเงินทุนลงทุนสูง ซึ่งการดำเนินนโยบายดังกล่าวสามารถสร้างความพึงพอใจแก่กลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี” นางโชติกากล่าว นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯได้ปรับระบบการทำงานภายในโดยเพิ่มศักยภาพทีมงานให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น สามารถลดความซ้ำซ้อนในการทำงานทำให้เกิดประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ในส่วนของการออกผลิตภัณฑ์ยังได้เน้นกองทุนประเภทความเสี่ยงต่ำ แต่สามารถให้อัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าที่มองหาช่องทางการลงทุนท่ามกลางสถานการณ์การลงทุนที่มีความผันผวนสูง