ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 11 ม.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 11, 2010 11:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ? ราคาสมาคม เปิดที่ 18,000 — 18,100 ? ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,053 ? อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 33.05 — 33.13 ? GFG10 Hi- Low 17,930 - 17,860 ปิดที่ 17,890 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดที่ 1,138.90 ดอลลาร์/ออนซ์ พุ่งขึ้น 5.20 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,119.50-1,140 ดอลลาร์ ทำสถิติพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน หลังจากเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักอื่นๆ อันเป็นผลมาจากการที่สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่ร่วงหนักเกินคาด ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ บวก 11.33 จุด หรือ 0.1% ปิดที่ 10,618.19 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 3.29 จุด หรือ 0.3% ปิดที่ 1,144.98 จุด แม้ว่ากระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่ร่วงลงถึง 85,000 อัตราในเดือนธันวาคม จากที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะทรงตัวหรือลดลงเพียงเล็กน้อย น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.พ.บวก 9 เซนต์ ปิดที่ 82.75 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอย่างหนัก แม้ว่ากระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่ร่วงหนักเกินคาดก็ตาม หลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีสัญญาณบ่งชี้ว่ากิจกรรมด้านการผลิตกำลังฟื้นตัวทั้งในสหรัฐและจีน และปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นคือ เงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากตั้งคำถามว่าราคาน้ำมันจะทรงตัวอยู่ในระดับดังกล่าวได้อีกนานแค่ไหน เนื่องจากสภาพตลาดแรงงานที่ย่ำแย่จะทำให้ดีมานด์น้ำมันลดลง ดูได้จากตัวเลขสต็อกน้ำมันฮีทติ้งออยล์ของสัปดาห์นี้ที่แทบไม่มีการเคลื่อนไหวทั้งที่หลายพื้นที่ในประเทศกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวจัด กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 11 ม.ค. ขายออก 3.96 ตัน ลดการถือครองจากระดับ 1,123.50 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,119.54 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงหนักสุดในรอบ 1 เดือนครึ่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่ร่วงหนักเกินคาด ส่งผลให้ความหวังที่ว่าอาจมีการขึ้นดอกเบี้ยในเร็ววันนี้พังทลายลง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงแตะ 1.4414 ดอลลาร์ต่อยูโร จากระดับของวันพฤหัสบดีที่ 1.4318 ดอลลาร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4484 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงแตะ 92.680 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 93.310 เยนต่อดอลลาร์โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 92.37 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 33.12/33.18 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งมีการอ่อนค่ามากขึ้นเล็กน้อยจากการเปิดตลาดในตอนเช้า โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 33.04/33.11 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก ? กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยอัตราว่างงานเดือนธันวาคมยังอยู่ที่ระดับ 10% ซึ่งยังคงใกล้เคียงกับระดับของเดือนตุลาคมที่ 10.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2526 สำหรับทั้งปี 2552 อัตราจ้างงานในสหรัฐร่วงลงถึง 4.16 ล้านอัตรา ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 65 ปี ขณะที่อัตราว่างงานรายเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 9.3% ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบ 27 ปี ? ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรร่วงหนักเกินคาดถึง 85,000 อัตรา จากที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวหรือลดลงเพียงเล็กน้อย โดยภาคส่วนที่มีการปลดพนักงานมากที่สุดคือภาคการก่อสร้าง การผลิต และการค้าส่ง โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเงินดอลลาร์แข็งค่าเพราะนักลงทุนเชื่อว่าตัวเลขจ้างงานสหรัฐจะสดใส โดยนักวิเคราะห์บางส่วนถึงขั้นคาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานจะกลับมาขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีแต่แล้วกระทรวงแรงงานสหรัฐก็เปิดเผยว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรร่วงลงถึง 85,000 อัตรา ? อัตราว่างงานใน 16 ประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร ปรับตัวสูงขึ้นแตะ 10% ในเดือนพ.ย.2552 ถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2541 หรือก่อนที่จะมีการใช้เงินยูโรเป็นครั้งแรกในปี 2542 โดยในบรรดาประเทศสมาชิกยูโรโซนนั้น สเปนมีอัตราว่างงานสูงที่สุดที่ระดับ 19.4% ส่วนอัตราว่างงานต่ำสุดในยูโรโซนอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ที่ระดับ 3.9% ? ดัชนี coincident index หรือดัชนีชี้วัดสภาวะเศรษฐกิจในอีก 8 เดือนข้างหน้าของญี่ปุ่น รวมถึงภาวะด้านการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีก พุ่งขึ้นแตะระดับ 95.9 จุดในเดือนพ.ย. จากเดิมที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ที่ 94.3 จุด และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ที่ 95.8 จุด เนื่องจากดีมานด์สินค้าอุตสาหกรรมจากต่างประเทศปรับตัวสูงขึ้น ? นายนาโอโตะ คัง รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นย้ำว่า เงินเยนที่อ่อนค่าลงกว่าเดิมถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมกับแย้มว่า ญี่ปุ่นพร้อมที่จะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราหากพิจารณาแล้วว่า เป็นเรื่องที่จำเป็น ? นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในย่านวอลล์สตรีทคาดการณ์ว่า ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค.ของสหรัฐอาจเพิ่มขึ้น 0.5% ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม รวมถึงผลผลิตของโรงงาน, เหมืองแร่ และสาธารณูปโภค จะขยายตัวขึ้น 0.6% ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้นในปี 2553 คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17850 - 17880 ขายในช่วงราคา 18000 - 18040 GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 17930 - 17960 ขายในช่วงราคา 18040 — 18090 SWING TRADER ทิศทางเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน ยังแนะนะให้ซื้อต่อเนื่อง GFG09 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18150 รอขายที่ระดับ 18300 GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18230 รอขายที่ระดับ 18380 ปัจจัยสำคัญ High Light ? กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยอัตราว่างงานเดือนธันวาคมยังอยู่ที่ระดับ 10% ซึ่งยังคงใกล้เคียงกับระดับของเดือนตุลาคมที่ 10.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2526 สำหรับทั้งปี 2552 อัตราจ้างงานในสหรัฐร่วงลงถึง 4.16 ล้านอัตรา ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 65 ปี ขณะที่อัตราว่างงานรายเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 9.3% ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบ 27 ปี ? ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรร่วงหนักเกินคาดถึง 85,000 อัตรา จากที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวหรือลดลงเพียงเล็กน้อย โดยภาคส่วนที่มีการปลดพนักงานมากที่สุดคือภาคการก่อสร้าง การผลิต และการค้าส่ง ? อัตราว่างงานใน 16 ประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร ปรับตัวสูงขึ้นแตะ 10% ในเดือนพ.ย.2552 ถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2541 หรือก่อนที่จะมีการใช้เงินยูโรเป็นครั้งแรกในปี 2542 GOLD Market Recap : 08/01/2010 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,123 $ ส่วน Gold Future G10 เปิดที่ 17,890 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,750 ปรับลง 50 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำยังมีทิศทางไม่แน่นอน ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,121 — 1,125 $ โดยในช่วงบ่ายราคาทองคำต่างประเทศยังมีทิศทางไม่แน่นอน โดยปิดตลาด Gold Future G10 ปิดตลาดที่ 17,890 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับลดลง 50 บาท อยู่ที่ 17,700 บาท นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวัง เนื่องจากราคาทองคำต่างประเทศยังมีทิศทางไม่ชัดเจน NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1126 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1120 - 1128 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1122 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวขึ้นไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1139 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1136 เหรียญ