น้ำ... กับการบำบัด

ข่าวทั่วไป Tuesday January 12, 2010 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--เอชทูโอ ไลฟ ซอร์ส โรคเบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคที่มีความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญอาหาร(Metabolic disease) และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นร่วมด้วย โดยได้มีการศึกษาค้นคว้าเพื่อหาปัจจัยหลักที่มีผลต่อการเกิดโรคและภาวะแทรกซ้อน โดยพบว่า สาเหตุการเกิดโรคมีความสัมพันธ์กับกระบวนการทำงานของ ROS (Reactive oxygen species: อนุมูลอิสระที่มีอะตอมของออกซิเจน) ที่เป็นผลให้เกิดภาวะที่เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระที่เรียกว่า oxidative stress การเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระ(Oxygen radicals) และ ลิพิดเปอร์ออกไซด์ (Lipid peroxide: กระบวนการที่อนุมูลอิสระดึงเอาอิเล็ตรอนจากไขมัน) ในระหว่างที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นนั้น จะก่อให้เกิดกรดของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ซึ่งเป็นเหตุให้เซลล์ในอวัยวะอื่นๆ ถูกอนุมูลอิสระทำลายและนำไปสู่การทำลายระดับ DNA เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการนำเสนอผลการศึกษา “ผลของน้ำอัลคาไลน์ต่อโรคเบาหวาน”(Anti-Diabetic effect of Alkaline-Reduced Water)และยิ่งไปกว่านั้นยังได้มีการเสนอแนะว่าน้ำอัลคาไลน์อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและการเผาผลาญไขมัน ซึ่งพบว่าน้ำอัลคาไลน์ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง และมีค่าORPเป็นลบสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Anti-Oxidantจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของอนุมูลอิสระ หยุดการทำลายเซลล์และDNA และลดน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีสำหรับจุลชีพต่างๆ ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยเบาหวานมีบาดแผลเปิด และมีการสัมผัสกับจุลชีพในอากาศ ก็ทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ หายช้า และอาจลุกลามเป็นแผลกว้างได้อีก อีกทั้งยังส่งผลให้ความสามารถของเม็ดเลือดขาวในการฆ่าเชื้อลดลง แต่เมื่อได้ทำการลดระดับน้ำตาลในเลือดลง และทำให้ pHของเลือดอยู่ในระดับที่เหมาะสมที่ pH7.35-pH7.45 ซึ่งเป็นระดับที่เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดี ดังนั้นร่างกายจะเกิดภูมิต้านทานโรคตามธรรมชาติ ซึ่งมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการป้องกัน และยับยั้งโรคร้าย ที่อยู่ใกล้ตัวคุณ ที่มา: D.Jin et al., Anti-Diabetic effect of Alkaline-reduced water on OLETF Rats,Biosci.Biotechnol.Biochem.,70(1),31-37,2006 ร่วมเผยแพร่ข้อมูลโดย บริษัท เอชทูโอ ไลฟ ซอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด www.h2olifesource.co.th