วว. เชิญชวนร่วมประกวดต้นแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ขนมไทย

ข่าวเทคโนโลยี Friday May 19, 2006 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--วว.
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดโครงการประกวดต้นแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ขนมไทย หวังสนับสนุนคนไทยให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สู่การยกระดับมาตรฐานการบรรจุภัณฑ์ของประเทศในระดับสากล ชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท พร้อมรางวัล TOPPAN PRIZE เข้าร่วมชมนิทรรศการ TOKYO PACK 2006 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ดร.นงลักษณ์ ปานเกิดดี ผู้ว่าการ วว. กล่าวชี้แจงว่า ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย วว. ร่วมกับบริษัทสยามทบพันแพคเกจจิ้ง จำกัด บริษัทสยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด และบริษัทเอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จัดทำ “โครงการประกวดต้นแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ขนมไทย”ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้เกิดความคิดริเริ่มในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ รวมถึงรูปแบบที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์, ส่งเสริมให้นักออกแบบสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ได้มาตรฐานและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเพื่อการยกระดับมาตรฐานบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ขนมไทยสู่ระดับสากล โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณาตัดสินผลงานจะครอบคลุมเกี่ยวกับ...ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การใช้งาน การออกแบบสวยงาม สะดุดตาผู้บริโภค/การมีประสิทธิภาพในการสื่อความหมาย โอกาสในการผลิตเชิงการค้าและความประทับใจโดยรวม นอกจากนี้ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นรูปแบบใหม่ ไม่ลอกเลียนแบบและไม่เคยได้รับรางวัลที่ใดมาก่อน
ผลงานต้นแบบบรรจุภัณฑ์ฯ ที่ส่งเข้าประกวด ต้องประกอบด้วยบรรจุภัณฑ์รวมหน่วยที่มีบรรจุภัณฑ์หน่วยย่อยบรรจุอยู่ภายในตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไป และควรระบุรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับสินค้า ได้แก่ ชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อตราสินค้า ที่อยู่ผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ ส่วนประกอบสำคัญโดยประมาณ วัน/เดือน/ปีที่ผลิตและหมดอายุ เครื่องหมาย อย./บาร์โคด คำแนะนำในการเก็บรักษาและข้อมูลประกอบอื่นๆ สำหรับชนิดของผลิตภัณฑ์ขนมไทยที่จัดประกวดนั้น ให้ผู้ส่งผลงานเลือกจากที่กำหนดจำนวน 20 ชนิดเท่านั้น ได้แก่ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ลูกชุบ ขนมชั้น ปุยฝ้าย กลีบลำดวน หน้านวล อาลัว วุ้นกรอบ ทองเอก จ่ามงกุฎ ทองม้วน ทองพับ นางเล็ด ครองแครง ขนมผิง มะพร้าวแก้ว ฝอยทองกรอบ และให้บรรจุหุ่นจำลองของผลิตภัณฑ์ขนมไทยในรูปแบบที่มีอยู่ทั่วไป หรือสร้างสรรค์รูปแบบของขนมขึ้นใหม่บรรจุในต้นแบบบรรจุภัณฑ์ฯ ด้วย
รางวัลสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ชนะการประกวดมีจำนวน 13 รางวัล ดังนี้
- รางวัลที่ 1 จำนวน 1 รางวัล ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและใบประกาศเกียรติคุณ พร้อมรางวัล TOPPAN PRIZE เข้าร่วมชมนิทรรศการ TOKYO PACK 2006 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 30 กันยายน- 6 ตุลาคม 2549
- รางวัลที่ 2 จำนวน 1 รางวัล ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและใบประกาศเกียรติคุณ
- รางวัลที่ 3 จำนวน 1 รางวัล ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและใบประกาศเกียรติคุณ
- รางวัลชมเชย จำนวน 10 รางวัล ๆ ละ 5,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ
ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้โดยไม่จำกัดจำนวน (มีสิทธิ์ได้รับรางวัลสูงสุดเพียง 1 รางวัลเท่านั้น ) ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2549 และจะมีการตัดสินการประกวดในวันที่ 8 สิงหาคม 2549 เวลา 09.00-15.00 น ณ อาคารศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย วว. บางเขน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอรับใบสมัคร ได้ที่ โทรศัพท์ 0 2579 5515, 0 2579 0160 , 0 2579 1121-30 ต่อ 3206 , 3208 , 3209 ในวันเวลาราชการ