กทม. มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ชุมชนมะนาวหวาน เขตธนบุรี

ข่าวทั่วไป Tuesday January 12, 2010 16:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ ม.ล.วิณา สุบรรณ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ชุมชนมะนาวหวาน ซ.ตากสิน 35/2 แขวงบุคคโล เขตธนบุรี ซึ่งเกิดเหตุเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 53 ช่วงเวลาประมาณ 07.40 น. บริเวณจุดเกิดเหตุเป็นบ้านไม้ปลูกติดกันหลายหลัง เพลิงได้ลุกไหม้เสียหายรวม 15 หลังคาเรือน 38 ครอบครัว มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย ส่วนใหญ่ถูกเศษกระจกและสังกะสีบาดตามร่างกาย ซึ่งในเบื้องต้นกรุงเทพมหานครได้มอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม พร้อมมอบเงินช่วยเหลือค่าที่พักอาศัยชั่วคราว โดยมีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 11 ครอบครัว ได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 3,000 บาท ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 4 ครอบครัว ได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 1,500 บาท ส่วนอีก 4 ครอบครัวแจ้งความประสงค์ไม่ขอรับเงินช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย พร้อมกันนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันดูแลป้องกันเหตุเพลิงไหม้ และเมื่อพบเหตุให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที อีกทั้งช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูหนาวอากาศแห้งแล้ง อาจทำให้เกิดอัคคีภัยได้ง่าย ต้องหมั่นตรวจสอบ อุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟ ภายในบ้านเรือนให้อยู่ในสภาพดี ถ้าชำรุดต้องรีบเปลี่ยนหรือซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ รวมถึงการถอดปลั๊กไฟ ที่ไม่ใช้งานออก ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดการสูญเสียจากเหตุอัคคีภัยได้อีกทางหนึ่ง พร้อมสั่งการให้เร่งดำเนินการติดตั้งประปาหัวแดงในพื้นที่ชุมชนแออัดที่รถดับเพลิงเข้าถึงได้ยากด้วย