เนคเทค แถลงข่าวผลการสำรวจกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2552

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday January 13, 2010 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--เนคเทค เนคเทคขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนทุกท่าน ร่วมงานแถลงข่าว“ผลการสำรวจกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2552” และการเสวนา “การบริโภคสารสนเทศผ่านสื่อใหม่: ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร” ในวันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2553 เวลา 13.00 — 16.30 น. ณ ห้องสุโขทัย ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ ในการสำรวจประจำปี 2552 ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2552 ที่ผ่านมา คณะผู้ศึกษาได้เพิ่มคำถามพิเศษเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคข่าวสารผ่านทางสื่อใหม่ รวมถึงอินเทอร์เน็ต ควบคู่ไปหรือ แทนที่สื่อกระแสหลัก การเติบโตของสื่อใหม่ทำให้ทางเลือกของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคความบันเทิงหรือข้อมูล ข่าวสารมีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่กับสื่อเดิมอย่างหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ นอกจากนี้ ผลการสำรวจ พบว่า สารสนเทศการเมืองเป็นประเภทของข่าวสารที่มีการอ่าน/ติดตามผ่านสื่อใหม่สูงที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับสรุปของ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่ได้สรุปสถานการณ์สื่อปี 2552 ว่าเป็นปีการใช้สื่อสร้างสงคราม การเมือง1 ด้วยทิศทางดังกล่าว ศูนย์ฯ จึงเห็นควรจัดให้มีการเสวนาในหัวข้อ “การบริโภคสารสนเทศผ่านสื่อใหม่: ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร” กำหนดการ การจัดงานแถลงข่าว “ผลการสำรวจกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2552” และการเสวนา “การบริโภคสารสนเทศผ่านสื่อใหม่: ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร” วันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2553 เวลา 13.00 — 16.30 น. ห้องสุโขทัย ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ 13.00 — 13.30 ลงทะเบียน 13.30 — 13.40 กล่าวต้อนรับ โดย ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ 13.40 - 13.45 การมอบของที่ระลึกแก่หน่วยงาน/เว็บไซต์ที่ให้ความอนุเคราะห์ในการติดป้ายประกาศเชิญชวนให้ตอบ แบบสอบถาม และจับรางวัลสำหรับผู้ตอบแบบสอบถามออนไลน์ 13.45 — 14.15 รายงานสรุปผลการสำรวจกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ประจำปี 2552 โดย ?ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ และ ?ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ 14.15 — 16.30 การเสวนา “การบริโภคสารสนเทศผ่านสื่อใหม่: ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร” โดย ?คุณชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ?คุณสุภิญญา กลางณรงค์ รองประธาน คณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ ?คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ สมาชิกเครือข่ายพลเมืองเน็ต ?คุณภูมิจิต ญอง ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง ดำเนินการเสวนา โดย รศ.ดร.อุบลรัตน์ ศิริยุวศักดิ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนัทธ์หทัย ทองนะ atthagorn.sirisuwan@nectec.or.th