ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ ชี้ภาครัฐและเอกชนปลูกฝัง ISR สร้างจิตสำนึกรับผิดชอบสังคม สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้องค์กร ชูกลยุทธ์น่านน้ำสีขาวมาแรง

ข่าวทั่วไป Thursday January 14, 2010 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ กระตุ้นภาครัฐและเอกชนเร่งใช้กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์เชิงรุก เสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้องค์กรอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานของคุณธรรมความดี ชี้โครงการเพื่อสังคมเชิงสร้างสรรค์ (CSR) จะพัฒนาสู่กลยุทธ์น่านน้ำสีขาว White Ocean Strategy พร้อมรณรงค์ทุกภาคส่วนใส่ใจในเรื่องจิตสำนึกต่อสังคม ทั้งในส่วนของปัจเจกบุคคล (Individual Social Responsibility) จนถึงระดับผู้นำประเทศและรัฐบาล (Government Social Responsibility) ในขณะที่ภาพรวมธุรกิจประชาสัมพันธ์ปีนี้คาดว่าจะเติบโตประมาณ 10% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2553 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการปรับตัวที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจคู่ค้าที่น่าจะส่งผลให้การส่งออกของไทยสูงขึ้น และการเร่งลงทุนของภาครัฐภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ประกอบกับรายได้เกษตรกรที่สูงขึ้น ตามราคาสินค้าเกษตรในตลาดโลก รวมถึงการจ้างงานที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะช่วยให้การใช้จ่ายภายในประเทศปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามเป้าหมาย ในช่วงที่เอกชนยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ และต้องเร่งผลักดันให้ภาคเอกชนกลับมาเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโดยเร็ว “ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวเช่นนี้ คาดว่าจะมีการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ธุรกิจพีอาร์สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว จึงเชื่อว่าภาพรวมของธุรกิจพีอาร์ในปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%” ดนัยกล่าว “ทิศทางการประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป จะหันกลับมาเน้นด้านการสื่อสารภายใน (Internal Communications) การปลูกจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวมในระดับบุคคล (Individual Social Responsibility: ISR) การปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของพนักงานในองค์กร (Paradigm Shift & Reengineering) ซึ่งเป็นฐานสำคัญในการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงภาพลักษณ์ขององค์กรและตราสินค้า (Rebranding) ที่ผ่านมา ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ เป็นผู้นำในด้านการสร้างมาตรฐานด้านคุณธรรมความดี การสื่อสารบนพื้นฐานของความจริง และกลายเป็นกระแสสังคมในการช่วยกันทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวม ที่ผ่านมาเป็นที่รู้จักในแง่ CSR: Corporate Social Responsibility แต่ขณะนี้การทำความดีได้ถูกผลักดันให้เข้ามาสู่ระดับบุคคล (ISR) ซึ่งเป็นผลจากการเผยแพร่แนวความคิดกลยุทธ์น่านน้ำสีขาว โดยในปัจจุบันได้มีการบรรยายไปแล้วมากกว่า 100 ครั้ง 82 องค์กรทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และองค์กรระหว่างประเทศ มีจำนวนผู้เข้าฟัง 8,530 คน และมีการร่วมกันตั้งปณิธานเข้าร่วมโครงการสังคมสีขาวจำนวน 6,220 คน และมีการดาวน์โหลดเนื้อหาแล้ว 21,962 ครั้ง “สิ่งที่เราควรปลูกฝังมากที่สุดในตอนนี้ คือ ความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่การล่มสลายของสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ รวมถึงวิกฤติด้านการเมืองและสังคมที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนไทย ล้วนมาจากสาเหตุเดียวกัน คือ การขาดจิตสำนึกต่อสังคม ทั้งในส่วนของปัจเจกบุคคลที่ไม่ได้รับการปลูกฝัง ไปจนถึงระดับผู้นำ ดังนั้นการประชาสัมพันธ์จึงเป็นกลยุทธ์หลักที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายให้เปลี่ยนทัศนคติ ให้หันมารู้จักเสียสละและช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งที่ดีเพื่อส่วนรวมให้มากขึ้น” ‘อีกแนวโน้มที่น่าสนใจในด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในปี 2553 คือเรื่องโซเชียลมีเดีย ซึ่งจะมีประชากรอย่างน้อย 20% ที่เข้าถึงการสื่อสารสมัยใหม่ ผ่านระบบมือถือ อินเตอร์เน็ต เฟซบุ๊ค Hi5 Blog และทวีตเตอร์ โดยสื่อสมัยใหม่เหล่านี้ได้ทดแทนเวลาของสื่อหลักอย่างเช่น ทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ไปมากขึ้นเรื่อยๆ เปิดโอกาสให้โลกสมัยใหม่แบนราบ กลายเป็นเวทีแห่งการเรียนรู้และติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล และ 70% ของข้อมูลข่าวสารถูกผลิตขึ้นโดยบุคคลทั่วไป แทนที่สื่อหลักดังที่เป็นมา ปี 2553 จึงเป็นยุคเริ่มต้นของการสร้าง Personal Brand และเป็นการเปลี่ยนแปลงในแง่ Media Landscape ที่น่าจับตามอง’ ทั้งนี้ บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ เป็นบริษัทประชาสัมพันธ์แห่งแรกในประเทศไทย ที่เล็งเห็นความสำคัญด้านนี้ และได้จัดสัมมนาให้ความรู้เรื่อง The Power of Social Media ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา และยังคงทำอย่างต่อเนื่อง โดยให้การปรึกษาและลูกค้าในประเด็นของการนำ Social Media มาใช้เป็นประโยชน์ควบคู่ไปกับการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดิมๆ “สำหรับทิศทางของการดำเนินธุรกิจในปีนี้นั้น บริษัทฯ จะยังคงเน้นกลยุทธ์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดยืนที่ชัดเจน และเป็นการทำงานที่สร้างผลประโยชน์กลับคืนสู่สังคมในรูปแบบต่างๆ ด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้พนักงานเกิดความภาคภูมิใจเพราะมีส่วนร่วม แต่องค์กรยังสามารถสร้างรายได้และส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น จากการที่ลูกค้าพิจารณาเลือกซื้อสินค้าและบริการจากองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม “ปัจจุบันการใช้คุณธรรมหรือความดีเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นเทรนด์ของโลกที่ผู้ประกอบการทั้งหลายควรจะยึดถือและปฏิบัติ เนื่องจากหากทุกองค์กรใช้แนวทางนี้ในการดำเนินธุรกิจ สิ่งที่ได้กลับมาคือความเจริญขององค์กร รวมถึงผลประโยชน์ของผู้บริโภคด้วย” ดนัย กล่าวสรุป ข้อมูลสำหรับกองบรรณาธิการ ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ชั้นนำของไทย เน้นจุดยืน ‘การสื่อสารบนพื้นฐานของความจริง’ เป็นผู้จุดประกายกลยุทธ์ธุรกิจสีขาว White Ocean Strategy การดำเนินธุรกิจบนหลักของคุณธรรมจริยธรรมเพื่อความสำเร็จอันยั่งยืน บนความลงตัวของธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ มีทีมงานทั้งสิ้น 50 กว่าชีวิต ให้บริการลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน 20 ราย ตั้งแต่ธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย สายการบิน อสังหาริมทรัพย์ ไอที เทเลคอม ยานยนต์ ธุรกิจการดูแลสุขภาพและการท่องเที่ยว ไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภค ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ มีความชัดเจนในบทบาทของการเป็นผู้วางกลยุทธ์ (Strategic Consultant) ด้านการประชาสัมพันธ์แบบองค์รวม เพราะมองว่าทุกส่วนเกี่ยวข้องและกระทบถึงกันหมด คือ People, Planet และ Profit ไม่ว่าจะเป็นองค์กร พนักงาน ผู้บริโภค สื่อมวลชน ชุมชน สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยจะเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม อาทิ การทำ Brand Perception Survey การทำ Media Audit และ Media Coaching แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อวางกลยุทธ์ประชาสัมพันธ์ให้สอดคล้องกับรูปแบบการสื่อสารของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด สุรีรัตน์ ปานพรหม, ปัทมา วัฒนาพรินทร โทรศัพท์ 0-2610-2367, 0-2610-2377