ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 20 ม.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 20, 2010 10:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 17,650 — 17,750 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,135 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.90 — 33.01 - GFG10 Hi- Low 17,990- 17,930 ปิดที่ 17,930 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดที่ 1,140.00 ดอลลาร์/ออนซ์ พุ่งขึ้น 9.50 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,127.50-1,140.70 ดอลลาร์ เพราะได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของสัญญาพลาตินัมและพัลลาเดียม เนื่องจากนักลงทุนเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจที่ขยายตัวแข็งแกร่งของจีนและอินเดีย จะช่วยกระตุ้นดีมานด์โลหะทั้งสองประเภทที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตที่หลากหลาย รวมถึงการผลิต catalytic converter ในรถยนต์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 115.78 จุด หรือ 1.09% ปิดที่ 10,725.43 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 14.20 จุด หรือ 1.25% ปิดที่ 1,150.23 จุด จากแรงซื้อที่ส่งเข้าหนุนหุ้นกลุ่มสุขภาพ เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่าพรรครีพับลิกันจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกของรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งอาจสร้างความยากลำบากให้กับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในการเปลี่ยนแปลงแผนยกเครื่องระบบดูแลสุขภาพ น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนก.พ.พุ่งขึ้น 1.02 ดอลลาร์ ปิดที่ 79.02 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 78.05 - 78.05 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นการปิดบวกวันแรกในรอบ 5 วันทำการ เพราะได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์ก เนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐจะไม่เปลี่ยนแปลงแผนยกเครื่องระบบดูแลสุขภาพ หากพรรครีพับลิกันได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกของรัฐแมสซาชูเซตส์ กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 20 ม.ค. ขายออก 0.92 ตัน ลดการถือครองจากระดับ 1,112.84 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,111.92 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ โดยค่าเงินยูโรดิ่งลงอย่างหนักหลังจากเยอรมนีเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ที่อ่อนแอ และกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับยอดขาดดุลของกรีซ ขณะที่เงินเยนอ่อนตัวลงเนื่องจากนักลงทุนแห่ถือครองดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - เศรษฐกิจยุโรป ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนที่มีเป้าหมายเพื่อชี้วัดแนวโน้มของนักลงทุนสำหรับช่วงเวลา 6 เดือนข้างหน้า ร่วงลงมาอยู่ที่ระดับ 47.2 ในเดือนม.ค. จากระดับ 50.4 จุดในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในเดือนก.ย. 2552 ZEW ระบุว่า ทิศทางขาลงของดัชนีแสดงให้เห็นว่า ผู้เชี่ยวชาญในตลาดการเงินคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีจะฟื้นตัวในอัตราที่ชะลอตัว โดยเฉพาะภาคยานยนต์และการบริโภคมีแนวโน้มอ่อนตัวลงในช่วงครึ่งปีหน้า - กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) คงระดับคาดการณ์ดีมานด์พลังงานทั่วโลกในปี 2553 โดยคาดว่าดีมานด์พลังงานทั่วโลกจะย่ำฐานทรงตัวที่ 85.15 ล้านบาร์เรล/วัน พร้อมกับระบุว่าซัพพลายน้ำมันดิบทั่วโลกยังอยู่ในระดับสูงและมากพอที่จะรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นได้ - อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนธ.ค.มีแนวโน้มถีบตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 12 ปี หลังราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจรอดพ้นจากภาวะถดถอย นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคของอังกฤษที่พุ่งขึ้น 2.6% จากปีก่อนหน้านี้ ซึ่งสูงเกินกว่าระดับที่ธนาคารตั้งเป้าไว้ 2% เป็นครั้งแรก โดยตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวสูงกว่าอัตราการขยายตัวที่ 1.9% ในเดือนก่อนหน้า ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 18— 22 มกราคม 2553 วันอังคาร -การประกาศข้อมูลการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ TIC Long-Term Purchases 20.7B 30.3B 126.8B -ดัชนีตลาดซื้อขายบ้านใหม่ของสหรัฐ NAHB Housing Market Index 16 17 15 วันพุธ -รายงานการขออนุญาตก่อสร้างบ้านใหม่ Housing Starts 0.57M 0.58M -รายงานการสร้างบ้านใหม่ที่ได้รับอนุญาตแล้ว Building Permits 0.59M 0.59M ดัชนีราคาผู้ผลิตหรือ Producer Price Index (PPI) 1.8% 0.1% -ส่วนสำคัญของ ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ Producer Price Index (PPI)ไม่รวมอาหาร และพลังงาน 0.5% 0.1% คำแนะนำการลงทุน Gold Futures GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17930 - 17960 ขายในช่วงราคา 18010 - 18050 GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 18050 - 18090 ขายในช่วงราคา 18150 — 18170 SWING TRADER ทิศทางโดยรวมยังคงเป็น Sideway คงต้องจับตาดูการแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์เป็นพิเศษ เน้นให้เข้าออกเร็วเช่นเดิม GFG10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17930 รอขายที่ระดับ 18010 GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 18010 รอขายที่ระดับ 18190 ปัจจัยสำคัญ High Light - เศรษฐกิจยุโรป ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนที่มีเป้าหมายเพื่อชี้วัดแนวโน้มของนักลงทุนสำหรับช่วงเวลา 6 เดือนข้างหน้า ร่วงลงมาอยู่ที่ระดับ 47.2 ในเดือนม.ค. จากระดับ 50.4 จุดในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในเดือนก.ย. 2552 - อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนธ.ค.มีแนวโน้มถีบตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 12 ปี หลังราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น - ธนาคารซิตี้กรุ๊ป เปิดเผยตัวเลขขาดทุนไตรมาส 4 มูลค่า 7.6 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาดูรายงานผลประกอบการของบริษัทรายใหญ่ในสัปดาห์นี้ รวมถึงแบงค์ ออฟ อเมริกา, อีเบย์ อิงค์, เจนเนอรัล อิเล็กทริก, โกลด์แมน แซคส์ GOLD Market Recap : 19/01/2010 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,138 $ ส่วน Gold Future G10 เปิดที่ 17,990 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,750 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำเมื่อคืนที่ผ่านมายังมีทิศทางไม่ชัดเจน ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,134 — 1,140 $ โดยในช่วงบ่ายราคาทองคำต่างประเทศเคลื่อนไหว Sideway Down โดยปิดตลาด Gold Future G10 ปิดตลาดที่ 17,930 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำไม่เปลี่ยนแปลง อยู่ที่ราคา 17,750 บาท นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวัง เนื่องจากราคาทองคำต่างประเทศเคลื่อนไหวในทิศทางที่ไม่แน่นอน NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1138 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1134 - 1140 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1135 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1128 - 1140 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1138.2 เหรียญ