AYF ร่วมมือ Citibank เปิดตัวกองทุนใหม่ลงทุนหุ้นลาตินอเมริกา

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 20, 2010 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--บลจ. อยุธยา บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อยุธยา จำกัด เสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้ (AYFLATAM) ระหว่างวันที่ 25 มกราคม — 5 กุมภาพันธ์ 2553 เป็นกองทุนแรกของประเทศไทยที่ลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา นายฉัตรพี ตันติเฉลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อยุธยา จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับธนาคารซิตี้แบงก์ เพื่อเสนอขาย “กองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้ (AYFLATAM)” ซึ่งจุดเด่นของกองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้นี้ เป็นกองทุนต่างประเทศเน้นลงทุนในกองทุน Templeton Latin America Fund, Class A (acc) SGD ในรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ โดยกองทุนนี้ บริหารจัดการโดยทีมการลงทุนในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ของบริษัท Templeton Asset Management โดยมี ดร.มาร์ค โมเบียส เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การลงทุนในตลาดเกิดใหม่มายาวนานกว่า 30 ปี และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในร้อยบุคคลผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก โดยนิตยสาร Asia Money ในปี ค.ศ. 2006 นายฉัตรพี กล่าวเสริมว่า บลจ.อยุธยา มองเห็นโอกาสในการลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา จึงได้จัดตั้งกองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้ นี้ขึ้น ซึ่งถือเป็นกองทุนแรกของประเทศไทยที่จะไปลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา ซึ่งเป็นภูมิภาคที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สามารถผลิตและส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์หลากหลายประเภทได้เป็นอันดับต้นๆ ของโลก อาทิเช่น น้ำมัน ก๊าซ เอทานอล สินแร่เหล็ก ทองแดง รวมไปถึงสินค้าเกษตรกรรม เช่น กาแฟ ถั่วเหลือง น้ำตาล ซึ่งราคาของสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้มีแนวโน้มที่ปรับเพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ภูมิภาคลาตินอเมริกาประกอบด้วย 22 ประเทศ มีประชากรรวมกว่า 580 ล้านคน โดยประชากรวัยทำงาน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจจากการบริโภคภายในประเทศเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น ภูมิภาคนี้ยังมีโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในประเทศบราซิลที่มีศักยภาพการเติบโตสูงและได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลกถึง 2 งาน ได้แก่ World Cup ในปี ค.ศ. 2014 และกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2016 “กองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้ (AYFLATAM)” นี้ นับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง ธนาคารซิตี้แบงก์ กับ บลจ.อยุธยา จำกัด ในการนำเสนอกองทุนที่มีความแข็งแกร่ง และมีโอกาสสร้างผลตอบแทน ที่น่าพอใจให้กับนักลงทุนได้ ซึ่งทางธนาคารซิตี้แบงก์ เชื่อมั่นว่า กองทุนดังกล่าวจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน ที่ต้องการกระจายการลงทุนไปยังตลาดเกิดใหม่ ดังเช่น ภูมิภาคลาตินอเมริกา ซึ่งมีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงอย่างต่อเนื่อง ด้านนายปวิณ รอดลอยทุกข์ ผู้อำนวยการฝ่ายบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ในฐานะตัวแทนสนับสนุนการขาย กล่าวเสริมว่า จากสภาพคล่องที่มีอย่างมากทั่วโลกต่อเนื่องในปี 2553 คาดว่าโอกาสในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคลาตินอเมริกาจะดำเนินต่อไปได้ด้วยดี การไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศสู่ตลาดหุ้นในประเทศเกิดใหม่เพิ่มขึ้นจาก การอ่อนค่าของเงินดอลล่าร์สหรัฐฯและการกลับมาของความสามารถในการยอมรับความเสี่ยง โดยความต่อเนื่องในการไหลเข้าของเงินทุนน่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อตลาดหุ้นในภูมิภาคนี้ แม้ว่าตลาดหุ้นได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากในปี 2552 หุ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกาก็ยังคงมีราคาที่ถูกกว่าหุ้นในภูมิภาคอื่น โดยเมื่อดูจากค่า P/E Ratio หรืออัตราส่วนราคาต่อกำไร ของ MSCI Latin America อยู่ที่ 19.49 เท่า เมื่อเทียบกับ MSCI Emerging Markets ที่ 23.20 เท่า และ MSCI Asia ex Japan ที่ 25.70 เท่า ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2552 ถึงแม้ว่าผลตอบแทนในปีนี้คาดว่าจะน้อยกว่าปีที่ผ่านมา (ผลตอบแทนปีที่สองของตลาดหุ้นขาขึ้น) ซิตี้ก็ยังคงมีมุมมองในแง่ดีต่อหุ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยใช้การปรับฐานเป็นโอกาสในการลงทุน ท้ายสุดนี้ นักลงทุนก็ไม่ควรที่จะลืมความสำคัญของการประเมินความสามารถในการรับความเสี่ยงและระยะเวลาที่ต้องลงทุน ควบคู่ไปกับการมองหากลยุทธ์ใหม่ในการลงทุน เพื่อการรักษาและสร้างความเติบโตของพอร์ตการลงทุน นายปวิณสรุป นอกจากนี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ และ บลจ.อยุธยา จำกัด จะจัดให้มีการสัมมนา “มุมมองเศรษฐกิจและโอกาสการลงทุนในทวีปลาตินอเมริกาปี 2553” ซึ่งได้รับเกียรติจากดร.มาร์ค โมเบียส จาก Templeton Asset Management Ltd. ผู้ซึ่งถือเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในตลาดเกิดใหม่ มาบรรยายร่วมกับ คุณประภาส ตันพิบูลศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.อยุธยา จำกัด ซึ่งจะขึ้นในวันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2553 เวลา 10.00-12.00 น. ณ AYF access PL@CE อาคารเพลินจิตทาวเวอร์ ผู้สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา สามารถสอบถาม รายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 02-657-5757 ต่อ 5723 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และพิเศษสำหรับลูกค้าซิตี้โกลด์ ธนาคารซิตี้แบงก์ ได้จัดสัมมนาดังกล่าวขึ้นเฉพาะลูกค้าซิตี้โกลด์ในวันเดียวกัน เวลา 14.00-16.00 ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ สำรองที่นั่งได้ที่ 02-232-2277 และ 02-232-2140 “กองทุนเปิดอยุธยาลาตินอเมริกาอิควิตี้ (AYFLATAM)” จะเปิดเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 25 มกราคม ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 ลงทุนขั้นต่ำ 10,000 บาท สำหรับนักลงทุนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ บลจ.อยุธยา จำกัด โทร. 02-657-5757 ต่างจังหวัดโทรฟรี 1-800-226300 หรือติดต่อที่ธนาคารซิตี้แบงก์ (ประเทศไทย) โทร. 02-232-2400 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ภัทธิรา เจริญชาศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนสื่อสารภาพลักษณ์ บลจ. อยุธยา จำกัด โทร. 0-2305-2504