กทม.เดินหน้าจัดระเบียบแผงขายสินค้าบนบาทวิถีนำร่องพื้นที่สุขุมวิท

ข่าวทั่วไป Thursday January 21, 2010 08:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--กทม. กทม.จับมือกู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) นำร่องจัดระเบียบแผงค้าในจุดผ่อนผันพื้นที่เขตวัฒนาและคลองเตย ปรับโฉมแผงขายสินค้าบนบาทวิถีย่านสุขุมวิท ให้สวยงาม ทันสมัย และเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมขยายผลครอบคลุมจุดผ่อนผันทั่วกรุงเทพฯ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดโครงการจัดทำแผงขายสินค้าบนบาทวิถี ถนนสุขุมวิท และลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง กรุงเทพมหานคร และบริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในการจัดทำแผงขายสินค้าบนบาทวิถี ถนนสุขุมวิท เพื่อปรับเปลี่ยนแผงค้าใหม่ให้มีรูปแบบและขนาดเดียวกัน ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องในการจัดระเบียบแผงค้าของหาบเร่แผงลอยในจุดผ่อนผันบนบาทวิถีถนนสุขุมวิท พื้นที่เขตวัฒนาและเขตคลองเตย โดยในเบื้องต้นทดลองติดตั้งแผงค้ารูปแบบใหม่ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 6 เดือน และประเมินผลการดำเนินงาน เพื่อขยายผลสู่พื้นที่อื่นๆ ในกรุงเทพฯ ต่อไป โดยเน้นพื้นที่ย่านการค้า แหล่งท่องเที่ยว อาทิ ห้วยขวาง รัชดา และสะพานควาย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า อาชีพหาบเร่แผงลอยเป็นกลุ่มอาชีพหนึ่งที่ประกอบการค้าขายอยู่บนบาทวิถีหรือทางเท้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกรุงเทพฯ กรุงเทพมหานครตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงดำเนินการจัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ผู้ค้าแผงลอย ให้เป็นระบบมีมาตรฐาน สวยงาม เป็นระเบียบ โดยจะเป็นการจัดระเบียบทางเท้าตามโครงการถนนคนยิ้มที่ได้ดำเนินการไว้แล้ว ทั้งนี้ โครงการจัดทำแผงขายสินค้าบนบาทวิถีในถนนสุขุมวิทเป็นโครงการนำร่อง เพื่อให้เป็นจุดตัวอย่างของการจัดระเบียบแผงค้า โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากบริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งให้การสนับสนุนโครงการโดยจัดทำแผงค้าสำเร็จรูปซึ่งมีรูปแบบเดียวกันสามารถถอดประกอบได้ง่าย เพื่อมอบให้กับผู้ค้าที่ทำการค้าในจุดผ่อนผันของพื้นที่เขตวัฒนาและเขตคลองเตยที่มีความพร้อม คือ บริเวณนานาสแควร์ จำนวน 13 ราย และบริเวณถนนสุขุมวิท จำนวน 14 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าที่จำหน่ายเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครจะทำการประเมินผลเพื่อขยายการดำเนินการให้ครบทุกจุดที่มีการทำการค้า เพื่อให้กรุงเทพฯ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม สมประโยชน์ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ผู้ใช้ทางเท้า และสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองในยุคปัจจุบัน พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ค้าให้รักษาระเบียบในการค้าขายสินค้าบนทางเท้า ไม่วางของเกะกะทางเท้า และช่วยกันรักษาความสะอาด