ปตท. นำลดขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซล 40-60 สตางค์ มีผลทันทีพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 22, 2010 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก พบว่าราคาน้ำมันสำเร็จรูปดีเซลในตลาดสิงคโปร์ได้มีแนวโน้มปรับตัวลดลงตามสภาพความหนาวเย็นที่เริ่มผ่อนคลาย และจากข่าว International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ม.ค. 53 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 82,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 15.47 ล้านบาร์เรล ประกอบกับปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากประเทศจีนเมื่อเดือนธันวาคม 2552 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 154% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ในวันนี้ (22 ม.ค. 53) ราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 75.90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ลดลงจากวันก่อน 0.54 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปดีเซลสิงคโปร์ปรับตัวลดลง 0.23 เหรียญสหรัฐ มาอยู่ที่ 83.37 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันสำเร็จรูปเบนซินสิงคโปร์ยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากความต้องการภายในภูมิภาคโดยเฉพาะอินโดนีเซีย ที่ยังคงมีแผนการนำเข้าอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นภายในประเทศ ทำให้ปรับตัวขึ้นสวนทางมาอยู่ที่ 88.28 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 0.08 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลให้ ปตท. สามารถประกาศข่าวดีในกลุ่มดีเซล นำลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วลง 60 สตางค์/ลิตร และน้ำมันไบโอดีเซล B5 40 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (23 ม.ค. 53) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป เป็นดังนี้ หน่วย: บาท/ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E85 พลัส) 18.72 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E20 พลัส) 30.34 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 32.64 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 31.84 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 36.24 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 26.79 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 27.99 นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่การปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มดีเซลครั้งมีอัตราไม่เท่ากันนั้น เนื่องมาจากราคาน้ำมันไบโอดีเซล B100 ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของน้ำมันกลุ่มดีเซลได้มีราคาเพิ่มสูงขึ้นมากตามราคาวัตถุดิบน้ำมันปาล์มในตลาด โดยในเดือน พ.ย. 52 ราคาอยู่ที่ 27 บาท/ลิตร แต่ปัจจุบันได้ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 32 บาท/ลิตร ซึ่งสูงขึ้นมาถึง 5 บาท/ลิตร ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 เดือน ส่งผลให้ต้นทุนของน้ำมันไบโอดีเซล B5 ซึ่งมีส่วนผสมของไบโอดีเซล B100 ในสัดส่วนร้อยละ 5 ได้รับผลกระทบมากกว่าน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา ซึ่งมีส่วนผสมในสัดส่วนที่น้อยกว่า คือ ร้อยละ 2 โดยที่ผ่านมาต้นทุนของน้ำมันไบโอดีเซล B5 เพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันไบโอดีเซล B100 นี้ ถึง0.25 บาท/ลิตร และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดาเพิ่มขึ้น 0.10 บาท/ลิตร ดังนั้น ในครั้งนี้ จึงสามารถลดราคาน้ำมันไบโอดีเซล B5 ได้น้อยกว่าน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา ทั้งนี้ ถึงแม้ว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกรวมถึงปัจจัยเกี่ยวเนื่องต่างๆ จะยังคงมีความผันผวน แต่ขอให้ประชาชนวางใจได้ว่า ปตท. ได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด และขอยืนยันว่าจะดูแลราคาน้ำมันภายในประเทศให้มีความเหมาะสม เป็นธรรมต่อทุกฝ่ายอย่างแน่นอน โทรศัพท์ 0-2537-2164 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0-2537-2171 22 มกราคม 2553