ก.ไอซีที นำเสนอผลการศึกษาพร้อมรับฟังความคิดเห็นด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการ

ข่าวเทคโนโลยี Friday January 22, 2010 17:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ก.ไอซีที นายวิบูลย์ทัต สุทันธนกิตติ์ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด “การสัมมนาเพื่อนำเสนอผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร” ว่า ประสิทธิภาพของการบริหารจัดการเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับทุกองค์กร และควรมีการพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่น เทคโนโลยี สภาวะเศรษฐกิจ ความต้องการของผู้รับบริการ อันเป็นปัจจัยภายนอกที่จะต้องมีความสัมพันธ์กับปัจจัยภายใน ได้แก่ วิสัยทัศน์ ยุทธศาสตร์ ทรัพยากรบุคคลที่จะต้องได้รับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กระทรวงไอซีที จึงได้จัดทำโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริหารจัดการหน่วยงานหลักของภาครัฐที่มีภารกิจรับผิดชอบโดยตรง ในด้านการพัฒนาและบูรณาการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศให้เข้าถึงประชาชนทุกภาคส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ “สิ่งที่กระทรวงฯ ให้ความสำคัญก็คือ การปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการ เพื่อให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงฯ สามารถวางแผน ประสานงาน ปฏิบัติภารกิจ ตลอดจนติดตามประเมินผลงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการพัฒนาประเทศ และเพื่อให้เกิดผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ กระทรวงฯ จึงได้ทำการศึกษาข้อมูลการปรับบทบาท ภารกิจ โครงสร้างองค์กร และรูปแบบการบริหารจัดการเพื่อปรับเปลี่ยนไปสู่โครงสร้างและการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพสมดังเจตนารมณ์ของการปฏิรูประบบราชการให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง” นายวิบูลย์ทัต กล่าว สำหรับการสัมมนาครั้งนี้เป็นการนำร่างผลการศึกษาที่ได้จากการรวบรวมและวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลทั้งจากองค์กรที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกันในต่างประเทศ และข้อมูลของหน่วยงานภายในประเทศ มาเสนอเพื่อขอความคิดเห็น และคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยข้อคิดเห็นที่ได้นั้นจะนำมาปรับปรุงรูปแบบการบริหารจัดการของกระทรวงฯ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการให้บริการ และช่วยส่งเสริมสนับสนุนงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศให้เจริญรุดหน้าทัดเทียมอารยประเทศได้ “การสัมมนาดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักที่จะได้รวบรวมและประมวลความคิดเห็นของทุกภาคส่วน ทั้งที่เป็นตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน นักวิชาการ และประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาร่วมคิด วิเคราะห์ และคัดเลือกวิธีการ หรือแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพตามภารกิจ / ยุทธศาสตร์หลักของกระทรวงฯ ที่เห็นว่ามีความเหมาะสมที่สุดและสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้สูงสุด” นายวิบูลย์ทัต กล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 021416747 MICT