ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 25 ม.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 25, 2010 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 17,150 — 17,250 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,098 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 33.01 — 33.06 - GFG10 Hi- Low 17,400- 17,270 ปิดที่ 17,360 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดที่ 1,089.70 ดอลลาร์/ออนซ์ ดิ่งลง 13.50ดอลลาร์ หลังจากดิ่งลงแตะ 1,081.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ เสนอให้ใช้นโยบายจำกัดขนาดและการลงทุนของสถาบันการเงิน ทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่านโยบายดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดภาวะตึงตัวในภาคการธนาคาร ซึ่งปัจจัยนี้ยังมีผลต่อตลาดสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆด้วยเช่นกัน ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดิ่งลง 216.90 จุด หรือ 2.09% ปิดที่ 10,172.98 จุด ดัชนี S&P 500 รูดลง 24.72 จุด หรือ 2.21% ปิดที่ 1,091.76 จุด โดยมีหุ้นกลุ่มแบงค์ร่วงหนักหลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ เสนอให้ใช้นโยบายจำกัดขนาดและการลงทุนของสถาบันการเงินเพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยอีกครั้ง ส่งผลให้นักลงทุนเกิดความไม่แน่ใจเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากนโยบายของโอบามา น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.54 ดอลลาร์ หรือ 2.02% ปิดที่ระดับ 74.54 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 74.25 - 74.66 ดอลลาร์ หลังจากที่ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงลงอย่างต่อเนื่องจนทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า ดีมานด์พลังงานจะอ่อนตัวลงมากขึ้นขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างล่าช้า ขณะที่ตลาดยังคงวิตกกังวลเรื่องความต้องการน้ำมัน ภายหลังกระทรวงพลังงานสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันเบนซินรายสัปดาห์พุ่งขึ้นเหนือความคาดหมาย ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่กำลังฉุดดีมานด์พลังงานหดตัวลง นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ที่ร่วงลงก็มีผลกระทบต่อตลาดเช่นกัน กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 25 ม.ค. ไม่มีการเปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือคงที่ที่ระดับ 1,111.92 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินเยนและยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลต่อข่าวที่ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ เสนอให้ใช้นโยบายจำกัดขนาดและการลงทุนของสถาบันการเงินเพื่อลดความเสี่ยงที่ จะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหม่ ขณะที่ตลาดก็จับตาจีนที่มีแนวโน้มคุมเข้มนโยบายการเงินเพิ่มเติม ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐดิ่งลง 0.35% เมื่อเทียบกับเงินยูโรที่ระดับ 1.4139 ยูโรต่อดอลลาร์ จากระดับ 1.4090 ยูโรต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4158 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วง 0.61% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 89.870 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับของวันพฤหัสบดีที่ 90.420 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยน ข่าวเศรษฐกิจโลก - นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในสหรัฐคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 4 ปี 2552 ของสหรัฐ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 29 ม.ค.นี้ จะขยายตัว 4.6% ทำสถิติขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากภาคการผลิตขยายตัวและบริษัทเอกชนสั่งซื้อเครื่องจักรใหม่ๆมากขึ้น ภาคการผลิตของสหรัฐขยายตัวแข็งแกร่ง โดยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนธ.ค.ปี 2552 ซึ่งรวมถึงผลผลิตในเหมืองแร่ โรงงานอุตสาหกรรม และผลผลิตด้านสาธารณูปโภค เพิ่มขึ้น 0.6% สอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ - คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กำลังพิจารณาขยายโครงการเงินกู้ฉุกเฉินสำหรับธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศ และจะเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลหากเศรษฐกิจยังไม่ส่งสัญญาณการฟื้นตัว ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าบีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.1% ในการประชุมนโยบาย 2 วันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้ และคาดว่าบีโอเจจะจับตาสถานการณ์เงินเยนที่แข็งค่าอย่างใกล้ชิด - โกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรสุทธิไตรมาส 4 ปี 2552 มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 4.95 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการทำกำไรติดต่อกัน 4 ไตรมาส หลังจากขาดทุนสุทธิ 2.1 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ปี 2551 โดยปัจจัยที่ทำให้บริษัทสามารถทำกำไรได้ต่อเนื่องก็เพราะบริษัทไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านการชดเชย นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการเงินโลก ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐ เสนอให้มีการใช้มาตรการจำกัดขนาดและการลงทุนของสถาบันการเงินว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นว่ากฎข้อบังคับด้านการธนาคารสหรัฐเป็นการดำเนินงานเพียงด้านเดียว คณะทำงานของโอบามาเปิดเผยว่า โอบามาจะประกาศมาตรการชุดใหม่ในการลดขอบเขตความเสี่ยงที่สูงเกินไป ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกฎระเบียบทางการเงินในสหรัฐ โดย - ข้อเสนอในครั้งนี้จะรวมถึงการกำหนดเพดาน ความซับซ้อนและขนาดของการซื้อขายหลักทรัพย์เพื่อบริษัทเอง (proprietary trading) ซึ่งทางทำเนียบขาวจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเพื่อปรับปัจจัยเหล่านี้ให้เป็นร่างกฎหมาย - นายโจว เสี่ยวฉวน ผู้ว่าการธนาคารกลางของจีนยืนยันว่า ธนาคารกลางจะยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนปรน แม้ทางการจีนได้เปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของจีนมีการขยายตัวอย่างมาก โดยนายโจวย้ำว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางจีนจะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างความยืดหยุ่น เพื่อพยุงเศรษฐกิจให้ขยายตัวและเพื่อควบคุมเงินเฟ้อในอยู่ในระดับเป้าหมาย นอกจากนี้ ธนาคารกลางจีนจะใช้นโยบายสินเชื่อเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเม็ดเงินลงทุนจะเข้าสู่ภาคส่วนต่างๆอย่างทั่วถึงในระบบเศรษฐกิจ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ 18— 22 มกราคม 2553 ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง วันพฤหัสบดี -ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานประจำสัปดาห์ - ปริมาณสำรองน้ำมันของสหรัฐ โดยEIA - ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ ของ คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด หรือ CB Leading Index - ดัชนีกำลังการผลิตของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย หรือPhilly Fed Manufacturing Index 444K 3.7M 0.9% 20.4 441K - 0.7% 18.2 482K -0.4M 1.1% 15.2 คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17240 - 17300 ขายในช่วงราคา 17390 - 17420 GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 17330 - 17400 ขายในช่วงราคา 17510 — 17550 SWING TRADERทิศทางในระยะสั้นเป็นแนวโน้มขาลง อาจจะเข้าshort เพื่อทำกำไรในระยะสั้น จับตาดูแนวรับ แนวต้านสำคัญที่1085กับ1110ตามลำดับ GFG10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17370 รอขายที่ระดับ 17500 GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17450 รอขายที่ระดับ 17580 ปัจจัยสำคัญ High Light นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในสหรัฐคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 4 ปี 2552 ของสหรัฐ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 29 ม.ค.นี้ จะขยายตัว 4.6% ทำสถิติขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบ 4 ปี คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กำลังพิจารณาขยายโครงการเงินกู้ฉุกเฉินสำหรับธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศ และจะเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลหากเศรษฐกิจยังไม่ส่งสัญญาณการฟื้นตัว ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าบีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.1% ในการประชุมนโยบาย 2 วันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้ นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการเงินโลก ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐ เสนอให้มีการใช้มาตรการจำกัดขนาดและการลงทุนของสถาบันการเงินว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นว่ากฎข้อบังคับด้านการธนาคารสหรัฐเป็นการดำเนินงานเพียงด้านเดียว GOLD Market Recap : 22/01/2010 MORNING RECAP: ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,095 $ ส่วน Gold Future G10 เปิดที่ 17,330 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,200 ปรับลดลง 200 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำมีทิศทางเป็นขาลงอย่างชัดเจน ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,091 — 1,099 $ โดยในช่วงบ่ายราคาทองคำต่างประเทศ NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1095 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1092 - 1098 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1095 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวไป