บริการด้านการสำรองและกู้คืนข้อมูลของไอบีเอ็ม (IBM Disaster Recovery Services)

ข่าวเทคโนโลยี Monday January 25, 2010 14:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ไอบีเอ็ม ปัจจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) ถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งและเป็นหัวใจหลักต่อการดำเนินธุรกิจ โดยไอทีมีบทบาทอย่างยิ่งต่อธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การทำงานเพื่อสนับสนุนระบบงานหลักไปจนถึงการบริหารจัดการข้อมูลในองค์กร เป็นต้น จนเรียกได้ว่าการทำงานอย่างราบรื่นและต่อเนื่องของระบบไอทีมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ เพราะหากระบบไอทีเกิดการหยุดชะงักด้วยเหตุการณ์อันไม่คาดฝันใด ๆ ก็ตาม ย่อมส่งผลกระทบและความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยการเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว ไอบีเอ็ม ในฐานะผู้นำทางด้านไอทีที่มีโซลูชันครบวงจร จึงได้คิดค้นเทคโนโลยีและนำเสนอบริการหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรที่ต้องการให้ระบบไอทีรวมทั้งการปฏิบัติงานในด้านต่าง ๆ สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ปราศจากผลกระทบใด ๆ หากเกิดภัยพิบัติหรือเหตุการณ์อันไม่คาดฝันขึ้น บริการสร้างความต่อเนื่องของธุรกิจจากไอบีเอ็ม (IBM Business Continuity and Resiliency Services — BCRS) บริการที่ช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจขององค์กรสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น โดยครอบคลุมตั้งแต่การช่วยองค์กรกำหนดวิสัยทัศน์ กลยุทธ์ การวางแผนในด้านต่าง ๆ เพื่อช่วยให้มาตรการรักษาความปลอดภัยในระบบไอทีขององค์กรสอดคล้องกับมาตรฐาน กฏระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ ทางธุรกิจ (regulatory compliance) รวมทั้งปรับปรุงความพร้อมใช้งานของระบบ และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการความเสี่ยงต่าง ๆ เป็นต้น โดยบริการสร้างความต่อเนื่องของธุรกิจจากไอบีเอ็ม (BCRS) แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ บริการให้คำปรึกษาแผนสำรองทางธุรกิจ (IBM Resiliency Consulting Services) บริการดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่การช่วยประเมิน ออกแบบ พัฒนาแผน และให้คำแนะนำ การจัดการความเสี่ยงของระบบไอที ทั้งองค์กร และบริหารให้ธุรกิจของลูกค้าดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง บริการออกแบบและวางระบบโครงสร้างพื้นฐานทางธุรกิจให้เกิดความต่อเนื่อง (IBM Managed Resiliency Services) บริการที่ช่วยองค์กรออกแบบระบบและวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของธุรกิจ และลดความเสี่ยงที่เกิดจากความผิดพลาดของกระบวนการจัดการ (Fault-Tolerant) เพื่อลดผลกระทบทางธุรกิจที่เกิดจากระบบที่ไม่สามารถใช้งานได้ บริการสำรองข้อมูลทางธุรกิจ (IBM Information Protection Services) บริการที่ช่วยองค์กรสำรองข้อมูลทางธุรกิจเพื่อให้เป็นไปตามกฏข้อบังคับและข้อกำหนดขององค์กร โดยการจัดลำดับความสำคัญ ความสามารถในการ Backup, Restore, Retrieve ทั้งนี้เพื่อการถึงข้อมูลให้ทำได้ตลอดเวลา บริการการกู้คืนระบบ (IBM Infrastructure Recovery Services) บริการที่ช่วยองค์กรลดความสูญเสียทางธุรกิจ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน หรือภัยพิบัติ ด้วยบริการที่ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายโดยรวมในการกู้คืนระบบ บริการเพื่อสนับสนุนศูนย์คอมพิวเตอร์สำรองและการกู้คืนระบบ (IBM Disaster Recovery) ของไอบีเอ็มที่ดำเนินการให้กับการบินไทย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ได้รับความไว้วางใจและทำงานร่วมกับการบินไทยในโครงการในด้านต่าง ๆ มาเป็นเวลายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนด้านผลิตภัณฑ์ โซลูชัน การให้คำปรึกษา หรือการให้บริการทางด้านไอทีในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับการบริการเพื่อสนับสนุนศูนย์คอมพิวเตอร์สำรองและการกู้คืนระบบ (Disaster Recovery Site) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบริการเพื่อสนับสนุนความต่อเนื่องทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBM Business Continuity and Resiliency Services - BCRS) ในครั้งนี้ ไอบีเอ็มได้ให้บริการใน 2 ส่วนหลัก ๆ คือ บริการสนับสนุนการกู้คืนระบบและโครงสร้างพื้นฐาน (IBM Infrastructure Recovery & Deployment Services) บริการในด้านดังกล่าว ครอบคลุมถึงการวางแผนภาพรวม การวางแผนโดยละเอียด การติดตั้งอุปกรณ์และแอพพลิเคชัน การดำเนินการทดสอบ (Integration Test) และ การจัดทำระบบเพื่อสำรองระบบสารสนเทศหลักของการบินไทย บริการสนับสนุนการบริหารจัดการศูนย์คอมพิวเตอร์สำรอง (DRC Operations Service) บริการที่ช่วยดูแลจัดการให้การทำงานของศูนย์ฯ และระบบต่างๆ เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีความพร้อมสมบูรณ์เมื่อจำเป็นต้องทำการกู้คืน หรือถ่ายโอนระบบงานมาจากศูนย์คอมพิวเตอร์หลัก ซึ่งรวมถึงการจัดเตรียมแผนการปฏิบัติงานในสถานะการณ์ฉุกเฉินด้วย นอกเหนือจากบริการเพื่อสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์สำรองที่ไอบีเอ็มทำให้กับการบินไทยแล้ว ที่ผ่านมาไอบีเอ็มยังให้บริการในลักษณะดังกล่าวกับสายการบินชั้นนำของโลกมากมาย เช่น สายการบินแควนตัส สิงคโปร์แอร์ไลนส์ เดลต้าแอร์ไลนส์ เป็นต้น โดยไอบีเอ็มใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี การมีโซลูชันทางด้านไอทีครบวงจร การค้นคว้าวิจัยที่มีมาอย่างยาวนาน ตลอดจนประสบการณ์ ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของทีมงาน ช่วยลูกค้าวางแผน บริหารจัดการและติดตั้งระบบเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานให้สามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ราบรื่น ปราศจากการหยุดชะงักจากภัยพิบัติหรือเหตุการณ์อันไม่คาดฝันต่าง ๆ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการด้านการสำรองและกู้คืนข้อมูลของไอบีเอ็ม สามารถเข้าไปที่ www.ibm.com/services/continuity ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ: บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด วีระกิจ โล่ทองเพชร โทร : 02 273 4117 อีเมล์: werakit@th.ibm.com