ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 26 ม.ค. 53

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 26, 2010 11:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 17,200 — 17,300 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,098 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 32.95 — 32.99 GFG10 Hi- Low 17,450 - 17,400 ปิดที่ 17,430 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ดีดขึ้น 6.00 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,095.70 ดอลลาร์/ออนซ์ เพราะได้ปัจจัยบวกจากการร่วงลงของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ภาวะการซื้อขายค่อนข้างเงียบเหงา และนักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังหลังจากสัญญาทองคำร่วงลงอย่างหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 23.88 จุด หรือ 0.23% แตะที่ 10,196.86 จุด ดัชนี S&P 500 ขยับขึ้น 5.02 จุด หรือ 0.46% ปิดที่ 1,096.78 จุด ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นขานรับข่าวที่ว่าวุฒิสมาชิกแม็กซ์ โบคัส ประธานคณะกรรมาธิการด้านการเงินแห่งวุฒิสภาสหรัฐ และวุฒิสมาชิกไดแอน เฟ็นสเต็น จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ยืนยันว่า พวกเขาจะสนับสนุนการแต่งตั้งเบอร์นันเก้ให้เป็นประธานเฟดสมัยที่สอง ขณะที่เดวิด เอ็กเซลร็อด ที่ปรึกษาอาวุโสของทำเนียบขาวระบุว่า เบอร์นันเก้มีฐานเสียงมาพอที่จะรั้งตำแหน่งได้อีกครั้ง น้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนมี.ค.พุ่งขึ้น 72 เซนต์ ปิดที่ 75.26 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะได้แรงหนุนจากสกุลดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลงและตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ดีดตัวขึ้นขานรับสัญญาณบ่งชี้ที่ว่า เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะได้รับเสียงสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อเป็นสมัยที่สอง กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 26 ม.ค. ไม่มีการเปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือคงที่ที่ระดับ 1,111.92 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ แต่ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนเนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นสมัยที่สอง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนลง 0.09% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.4150 ยูโรต่อดอลลาร์ จากระดับของวันศุกร์ที่ 1.4137 ยูโรต่อดอลลาร์โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4158 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐดดีดตัวขึ้น 0.37% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 90.220 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 89.890 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 90.38 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 32.94/33.01 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งมีการแข็งค่ามากขึ้นจากการเปิดตลาดในตอนเช้า โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 32.91/32.98 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก กลุ่มวิจัยตลาด Gfk เปิดเผยผลสำรวจที่ได้จากการสอบถามผู้บริโภคชาวเยอรมนี 2,000 คน ซึ่งบ่งชี้ว่า ดัชนีคาดการณ์ความเชื่อมั่นผู้บริโภคชาวเยอรมนีเดือนก.พ.อยู่ที่ระดับ 3.2 จุด ซึ่งลดลงจากระดับ 3.4 จุดในเดือนม.ค. หลังจากเมื่อปีที่แล้ว เศรษฐกิจเยอรมนีซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปหดตัวลง 5% ซึ่งนับเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าบีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.1% ในการประชุมนโยบาย 2 วันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ และคาดว่าบีโอเจจะจับตาสถานการณ์เงินเยนที่แข็งค่าอย่างใกล้ชิด ธนาคารโลกหวั่นรายงานข้อมูลด้านตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงระดับการเก็งกำไรที่ส่งผลกระทบให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองใหญ่บางแห่งพุ่งสูงขึ้น ผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารโลกตั้งข้อสังเกตุว่า การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการจีนอาจสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งบ่งชี้ผู้บริโภคเริ่มซื้อสินทรัพย์ในรูปของอสังหาริมทรัพย์เพราะคิดว่าอีกไม่นานมูลค่าสินทรัพย์ประเภทนี้จะปรับตัวสูงขึ้น เดวิด เอ็กเซลร็อด ที่ปรึกษาอาวุโสของทำเนียบขาว และมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสังกัดพรรครีพับลีกัน คาดการณ์ว่า เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะได้รับเสียงสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งการคาดการณ์ดังกล่าวมีขึ้นเพียง 2 วันหลังจากเบอร์นันเก้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างประปรายจากสมาชิกพรรคเดโมแครต นักวิเคราะห์จากบริษัท คอมโมดิตี้ โบรกกิ้ง เซอร์วิสเซส ในออสเตรเลีย กล่าวว่า พลาตินัมกำลังกลายเป็นโลหะมีค่าที่จะมีดีมานด์สูงกว่าทองคำในช่วงที่อุตสาหกรรมทั่วโลกขยายตัวขึ้น เนื่องจากพลาตินัมมีราคาถูกลง โดยพลาตินัมน้ำหนัก 1 ออนซ์ สามารถซื้อทองคำได้ 1.42 ออนซ์ ลดลง 42% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้เมื่อปี 2544 ที่ 2.43 ออนซ์ และยังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่ากว่าระดับเฉลี่ย 10 ปี 23% รายงานยอดขายบ้านมือสองประจำเดือน หรือ Existing Home Sales ปรับ ร่วงลง 2 ล้านหลัง เข้าสู่ 4.45 ล้านหลัง จากเดือนก่อนที่ระดับ 6.54 ล้านหลัง นักลงทุนจับตาดูการประชุมเฟดซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 26-27 ม.ค.นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ 0-0.25% พร้อมกับรอดูแถลงการณ์ภายหลังการประชุมว่าเฟดจะประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างไร พร้อมกับจับตาดูรายงานผลประกอบการของบริษัทเอกชนในสัปดาห์นี้ รวมถึงบริษัท อเมซอน อิงค์, เอทีแอนด์ที อิงค์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 25 - 29มกราคม 2553 วันจันทร์ ? รายงานยอดขายบ้านมือสองประจำเดือน หรือExisting Home Sales 6.54M 5.95M 4.45M วันอังคาร ? ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐConsumer Confidence 52.9 53.6 ? ประชุมFED เรื่อง Vote ประธาน FED วาระใหม่ - - ? ดัชนีราคาบ้านHPI ของStandard & Poor's (S&P), Case-Shiller (CS) -7.3% -4.9% ? ดัชนีราคาบ้านHouse Price Index (HPI)โดย FHFA 0.6% 0.5% ? ประชุม ธนาคารกลางญี่ปุ่นBOJ 0.1% 0.1% ? ประธานธนาคารกลางอังกฤษ แถลงภาวะเศรษฐกิจ - - คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17390 - 17410 ขายในช่วงราคา 17480 - 17520 GFJ10 ซื้อในช่วงราคา 17490 - 17510 ขายในช่วงราคา 17570 — 17620 SWING TRADER ทิศทางในระยะสั้นยังอยู่ในช่วงของการ Rebound แนะนำให้เปิดสถานะ Long Position และปิดสถานะ เมื่อ spot อยู่แนวต้านที่ 1110-1115 $ GFG10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17460 รอขายที่ระดับ 17580 GFJ10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17540 รอขายที่ระดับ 17660 ปัจจัยสำคัญ High Light รายงานยอดขายบ้านมือสองประจำเดือน หรือ Existing Home Sales ปรับ ร่วงลง 2 ล้านหลัง เข้าสู่ 4.45 ล้านหลัง จากเดือนก่อนที่ระดับ 6.54 ล้านหลัง นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าบีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.1% ในการประชุมนโยบาย 2 วันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ และคาดว่าบีโอเจจะจับตาสถานการณ์เงินเยนที่แข็งค่าอย่างใกล้ชิด กลุ่มวิจัยตลาด Gfk เปิดเผยผลสำรวจที่ได้จากการสอบถามผู้บริโภคชาวเยอรมนี 2,000 คน ซึ่งบ่งชี้ว่า ดัชนีคาดการณ์ความเชื่อมั่นผู้บริโภคชาวเยอรมนีเดือนก.พ.อยู่ที่ระดับ 3.2 จุด ซึ่งลดลงจากระดับ 3.4 จุดในเดือนม.ค. หลังจากเมื่อปีที่แล้ว เศรษฐกิจเยอรมนีซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปหดตัวลง 5% ซึ่งนับเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,098 $ ส่วน Gold Future G10 เปิดที่ 17,400 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,250 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำมีทิศทางเป็นขาลงอย่างชัดเจน ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,087 — 1,102 $ โดยในช่วงบ่ายราคาทองคำต่างประเทศเคลื่อนไหว Sideway Down โดยปิดตลาด Gold Future G10 ปิดตลาดที่ 17,430ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับขึ้น 50 บาท อยู่ที่ราคา 17,300 บาท นักลงทุนซื้อขายอย่างเบาบาง เนื่องจากราคาทองคำต่างประเทศยังมีทิศทางไม่แน่นอน NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1098 เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1097 - 1103 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1100 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1097 — 1104 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ 1100 เหรียญ สนใจลงทุนใน Gold Futures กับ MTS Gold Futures สามารถติดต่อที่เบอร์ 02-222-5959