ศศินทร์ฯ ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) จัดแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก “The mai Bangkok Business Challenge?@ Sasin 2010” ชิงถ้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 26, 2010 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ตลท. สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ฯ และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเวทีให้นักศึกษาระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก เข้าร่วมแข่งขันแผนธุรกิจ The mai Bangkok Business Challenge?@ Sasin 2010 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และเงินรางวัลกว่า 8 แสนบาท หวังให้เป็นเวทีสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิธีการเขียนแผนธุรกิจเพื่อให้เกิดการร่วมทุน โดยมีธนาคารเกียรตินาคิน และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ Money Channel เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน ด้วยหลักการที่เชื่อว่าการนำความรู้ที่มีในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ให้เป็นในโลกธุรกิจนั้น เป็นสิ่งจำเป็นในการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเป็นผู้ริเริ่มจัดแข่งขันการนำเสนอแผนธุรกิจภาคภาษาอังกกฤษ ให้เป็นเวทีของนิสิตนักศึกษาในระดับปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจได้มีโอกาสเรียนรู้และ ค้นหาศักยภาพของตนเองบนเส้นทางธุรกิจ ตั้งแต่ปี 2545 โดยใช้ชื่อว่า Bangkok Business Challenge ต่อมาในปี 2550การแข่งขันได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขัน จึงได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น The mai Bangkok Business Challenge? @ Sasin การแข่งขันแผนธุรกิจนี้ได้เติบโตขึ้นจากการแข่งขันระดับประเทศที่มีผู้สนใจเข้าแข่งขันเพียง 12 ทีม ไปเป็นการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเซียและกลายเป็นการแข่งขันระดับโลกภายในเวลาเพียง 7 ปี ทุกปี นิสิตนักศึกษา MBA จากสถาบันการศึกษาชั้นนำจากทั่วโลก มาประเทศไทยเพื่อช่วงชิงชัยรางวัลเกียรติคุณถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอันทรงเกียรติ และเงินรางวัลกว่า 8 แสนบาท ในปีนี้แนวคิดหลักของการแข่งขันคือ The Seed of Success หรือเมล็ดพันธุ์แห่งความสำเร็จ ได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก ส่งแผนธุรกิจเข้าแข่งขัน ถึง 55 ทีม จาก 40 สถาบันการศึกษา รวม 15 ประเทศจากทั่วโลก และมีเพียง 16 ทีม จาก 11 ประเทศเท่านั้นผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ศาสตราจารย์เติมศักดิ์ กฤษณามระ ผู้อำนวยการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ศศินทร์ฯ ได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) จัดการแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge?@ Sasin 2010 ซึ่งเป็นการประกวดแผนธุรกิจระดับโลกที่ใช้ภาษาอังกฤษในการแข่งขัน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 ระหว่างวันที่ 25 - 27 กุมภาพันธ์ 2553 ณ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ฯ “ในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยและไม่มั่นคงเป็นพิเศษในขณะนี้ โอกาสความคิดสร้างสรรค์และ ความสามารถในการประยุกต์ความรู้สู่การปฏิบัติจริง รวมทั้งการวางแผนธุรกิจที่มีความชัดเจน รอบคอบ เป็นรากฐานที่สำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจที่จะนำผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนมาให้ในอนาคต การแข่งขันแผนธุรกิจจึงเป็นทางหนึ่งที่จะได้บ่มเพาะความสามารถในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและดำรงประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม” “การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจในแต่ละปีมีความเข้มข้นมากขึ้น ทั้งด้านการพัฒนาคุณภาพของแผนธุรกิจ และตัวแทนจากสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยในปีนี้แผนธุรกิจส่วนใหญ่ที่ส่งเข้าแข่งขันเป็นธุรกิจประเภทที่จะช่วยในการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ศาสตราจารย์เติมศักดิ์กล่าว นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน และดูแลสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และประธานที่ปรึกษา ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากเวทีแข่งขันแผนธุรกิจ The mai Bangkok Business Challenge?@ Sasin มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ที่ให้ความสำคัญและสนับสนุนการสร้างผู้ประกอบการที่แข็งแกร่งโดยเห็นว่าจุดเริ่มต้นที่สำคัญของธุรกิจมาจากการมีแผนธุรกิจที่ดี ซึ่งจะเป็นใบเบิกทางสู่แหล่งเงินทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมทุน หรือ ธนาคาร และนำไปสู่เส้นทางการระดมทุนใน mai ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์สำหรับรองรับการเติบโตของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อขยายฐานธุรกิจได้สำเร็จ “การแข่งขันแผนธุรกิจ The mai Bangkok Business Challenge?@ Sasin ในปีนี้ ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ท้าทายในการนำเสนอแผนธุรกิจภายใต้สภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีความไม่แน่นอน ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้ใช้ความรู้เชิงวิชาการผสมผสานกับไอเดียทางธุรกิจ นำเสนอรูปแบบธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งพร้อมด้วยแนวคิดการบริหารที่มีธรรมาภิบาล และความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน mai ก็ต้องการเห็นการสานต่อธุรกิจจากแผนธุรกิจให้เป็นจริง มีการร่วมทุนจริง ซึ่งถือเป็นหลักการสำคัญในการสนับสนุนโครงการนี้ จึงได้เรียนเชิญผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนร่วมรับฟังแผนธุรกิจของผู้เข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายด้วย” นายวิเชฐกล่าว นางสาวฐิตินันท์ วัธนเวคิน ประธานสายธุรกิจเงินฝากและการตลาด ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธนาคารฯ รู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ให้การสนับสนุนการแข่งขัน Bangkok Business Challenge ตั้งแต่การจัดแข่งขันครั้งแรกในปี 2545 นับเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 8 ภายใต้โครงการ “พัฒนาคน พัฒนาชาติ กับเกียรตินาคิน” ซึ่งเป็นกรอบการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมของธนาคาร โดยมุ่งหวังว่าเวทีการแข่งขันนี้จะมีส่วนช่วยสร้างผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพบนพื้นฐานการเขียนแผนธุรกิจที่ดี และมีความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนี้ ธนาคารฯ เล็งเห็นว่าการแข่งขันดังกล่าวเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยได้แสดงศักยภาพทางธุรกิจของตนเองอย่างเต็มที่ทั้งในเชิงการวางแผนธุรกิจที่รอบคอบและดึงดูดความสนใจของนักลงทุน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญกว่าผลการแข่งขัน คือ การที่นักศึกษาไทยได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ กับเพื่อนร่วมแข่งขัน จุดประกายความคิดเชิงธุรกิจที่สามารถพัฒนาต่อยอดสู่การดำเนินธุรกิจจริงได้ และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ อันเป็นทุนทางปัญญาของไทยต่อไป ด้วยเหตุนี้ ธนาคารเกียรตินาคินจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการให้การสนับสนุนโครงการด้านการส่งเสริมการศึกษาอันจะนำไปสู่การพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ที่มีความรู้ความสามารถและความรับผิดชอบต่อสังคมที่จะเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศชาติในอนาคต” การแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge? @ Sasin 2010 ครั้งนี้ มีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลกร่วมแข่งขันจำนวน 55 ทีม จาก 15 ประเทศ สำหรับทีมที่ผ่านรอบคัดเลือก The mai Bangkok Business Challenge? @ Sasin 2010 นั้น มีจำนวน 16 ทีม จาก 11 ประเทศ แบ่งเป็นทีมไทย 3 ทีม และทีมต่างประเทศ 13 ทีม ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐไต้หวัน สาธารณรัฐอินเดีย สาธารณรัฐสิงคโปร์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ประเทศไทย เครือรัฐออสเตรเลีย ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ราชอาณาจักรสเปน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สหรัฐอเมริกา การแข่งขัน The mai Bangkok Business Challenge? @ Sasin 2010 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ 2553 ดูรายละเอียดได้จากตารางแนบ นิสิต นักศึกษาและบุคคลทั่วไปสามารถเข้าฟังการแข่งขันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร 02-218-4001-9 ต่อ 181-183 หรือ www.bbc.in.th