อีเบย์ หนุนนักขายสู่ความสำเร็จ ประกาศลดค่าธรรมเนียม พร้อมมอบบริการใหม่ “เปิดประมูลฟรี” และ “เปิด eBay Store ด้วยงบฯ เริ่มต้นที่ 3 เซ็นต์”

ข่าวเทคโนโลยี Friday January 29, 2010 11:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ อีเบย์ ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หรือมีชื่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคว่า EBAY) ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกจากทั่วโลกเข้ามาทำการซื้อ-ขาย สูงถึง 90 ล้านคน ล่าสุดประกาศมอบบริการใหม่ เอาใจผู้ขายทั้งรายใหญ่รายย่อยให้ก้าวสู่ความสำเร็จทางธุรกิจบนอีเบย์ได้ง่ายขึ้น โดยเปิดตัวบริการ “เปิดประมูลฟรี” หรือ “Free Auction Listing” พร้อมลดค่าธรรมเนียมในการประกาศขายสินค้าแบบกำหนดราคาขายตายตัว ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการลด-ฟรีค่าธรรมเนียมเริ่มต้นในการขายสินค้าบนอีเบย์ดังกล่าว อีเบย์จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ขายต่อเมื่อสินค้าชิ้นหนึ่งๆ ปิดการขายได้สำเร็จเท่านั้น ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ที่ค้าขายผ่านตลาดออนไลน์อีเบย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา (www.eBay.com) โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2553 เป็นต้นไป “ข่าวดีสำหรับทุกคนก็คือ คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจบนอีเบย์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลยจริงๆ” มิสลอรี่ นอร์ริงตัน ประธาน อีเบย์ มาร์เก็ตเพลซ กล่าว พร้อมเสริมว่า “อีเบย์ริเริ่มนโยบายการคิดค่าธรรมเนียมแบบใหม่นี้ขึ้นมา เพื่อช่วยให้ผู้ขายทุกคนก้าวสู่เป้าหมายได้ง่ายขึ้น พร้อมๆ กับเป็นการสร้างช่องทางออนไลน์ให้ผู้ซื้อเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาที่ดียิ่งกว่าเดิม ดังนั้น นี่คือโอกาสดีที่คุณจะเปลี่ยนของเก่าเก็บในโกดังให้กลายเป็นเงิน หารายได้เสริม หรือขยายธุรกิจบนอีเบย์ เพราะเรามีรูปแบบการขายและตัวช่วยอื่นๆ มากมายที่เปิดโอกาสให้คุณอย่างเต็มที่ตามแต่จินตนาการ” นับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2553 เป็นต้นไป นักขายอีเบย์จากทั่วทุกมุมโลกที่ดำเนินธุรกิจบนตลาดออนไลน์อีเบย์ สหรัฐอเมริกา จะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านค่าธรรมเนียม 2 ประเภท คือ “eBay Everyday” สำหรับนักขายรายย่อยผู้นิยมเปิดประมูลสินค้าบนอีเบย์ และ “eBay Store” ร้านค้าอีเบย์ สำหรับนักธุรกิจอีเบย์ที่ประกาศขายสินค้าบนอีเบย์เป็นจำนวนมาก ภายใต้อัตราค่าธรรมเนียมการขายสุดประหยัดสำหรับนักขายรายย่อย “eBay Everyday” นักขายที่ประกาศเปิดประมูลสินค้าบนอีเบย์ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 99 เซ็นต์หรือต่ำกว่า จะสามารถขายสินค้าโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการแปะประกาศได้มากถึง 100 ชิ้นต่อเดือน และผู้ขายจะชำระค่าธรรมเนียมการขายสินค้าในอัตราร้อยละ 9 ของราคาปิดการขาย หรือสูงสุดไม่เกิน 50 เหรียญสหรัฐ ต่อเมื่อสินค้าชิ้นนั้นๆ ปิดการขายได้เป็นผลสำเร็จเท่านั้น ทั้งนี้ วิธีการประกาศขายสินค้าแบบเปิดประมูลนี้เหมาะสำหรับผู้ขายรายย่อยที่นานๆ ครั้งจะประกาศขายสินค้าบนอีเบย์ นอกจากนี้ นักธุรกิจอีเบย์ซึ่งประกาศขายสินค้าบนอีเบย์เป็นจำนวนมากอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังได้รับประโยชน์จากอัตราค่าธรรมเนียมสำหรับ “eBay Store” ซึ่งคิดค่าแปะประกาศขายสินค้าเพียงรายการละ 3 เซ็นต์ สำหรับการติดประกาศนานถึง 30 วัน นับเป็นการลดค่าธรรมเนียมสูงถึงร้อยละ 90 จากอัตราค่าธรรมเนียมปัจจุบันเลยทีเดียว ทั้งนี้ การ “เปิด eBay Store ด้วยงบฯ เริ่มต้นที่ 3 เซ็นต์” เหมาะสมกับผู้ขายที่มีปริมาณสินค้าที่ต้องการประกาศขายอยู่เป็นจำนวนมาก และมีการซื้อ-ขายสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่าง อาทิ ผู้ขายที่แปะประกาศขายสินค้ามากถึงเดือนละ 250 รายการ จะสามารถประหยัดค่าธรรมเนียมในการประกาศขายสินค้าได้สูงถึง 80- 960 เหรียญสหรัฐต่อปี ทั้งนี้ นักขายอีเบย์สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม และคำนวณอัตราค่าธรรมเนียมในการประกาศขายสินค้าแบบใหม่ได้ที่ http://pages.ebay.com/sellerinformation/news/FeeIllustrator2010.html. พร้อมกันนี้ อีเบย์ได้ประกาศนโยบายคุ้มครองผู้ซื้อในตลาดออนไลน์ “eBay Buyer Protection Program” เพื่อสร้างและเสริมความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยให้กับผู้บริโภคในโลกอีคอมเมิร์ซมากขึ้น โดยอีเบย์ได้เป็นหัวหอกในการริเริ่มโครงการดังกล่าว นับตั้งแต่ปี 2552 ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://pages.ebay.com/coverage/index.html. เกี่ยวกับอีเบย์ อีเบย์ อิงค์ (หรือมีชื่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคว่า EBAY) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2538 เพื่อเชื่อมโยงผู้ซื้อ-ผู้ขายหลายล้านคนทั่วโลกด้วยอีเบย์ (eBay) ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพย์พาล (PayPal) ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่ได้รับความเชื่อถือจากนักธุรกิจและผู้คนทั่วโลกในการรับ-ส่งเงินอย่างรวดเร็วปลอดภัย สตับฮับ (StubHub) ตลาดออนไลน์สำหรับซื้อขายตั๋วชมการแสดงและการแข่งขันกีฬา และเว็บไซต์โฆษณาคลาสสิฟายด์ (eBay Classifieds) ทั้งนี้ อีเบย์มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซานโฮเซ่ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีการดำเนินงานอยู่ในมากกว่า 1,000 เมืองรอบโลก ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีเบย์ อิงค์ ได้ที่ www.ebayinc.com ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ จีน โอว-หยาง สุภาวดี ศรีโรจนภิญโญ อีเบย์ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร: +65 6510-4502 โทร: 02-252-9871