ข่าวทั่วไป Monday February 1, 2010 09:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--กระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงาน รวมพลคนใช้โซฮอล 91 กรุงเทพฯ จัดฟรีคอนเสิร์ตเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ทุกรุ่น จับมือบริษัทรถจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ 4 ค่าย สร้างความมั่นใจใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดกิจกรรม รวมพลคนใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 กับกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ที่จังหวัดนครราชสีมา เมืองพัทยา นครสวรรค์ ขอนแก่น และได้รับผลตอบรับเป็น อย่างดี กระทรวงพลังงานรุกจัดงานรวมพลคนใช้โซฮอล 91 เพื่อขยายผลสู่ภาคกลาง โดยเลือกกรุงเทพมหานครเป็นสถานที่จัดงาน โดยจัดกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2553 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยงานดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ชาวกรุงเทพฯ เป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะมีการจัดฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังจากแกรมมี่ วง EBOLA, วง NO MORE TEAR, วง KLEAR และเตชินท์ แล้ว ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทรถจักรยานยนต์ 4 ค่ายยักษ์ใหญ่ คือ ยามาฮ่า ฮอนด้า ซูซูกิ และคาวาซากิ อีกด้วย และยังมีคาราวานรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ซึ่งนำขบวนรณรงค์โดย นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายอรรณพ พรประภา นายกสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย พร้อมกับเหล่าศิลปินดารา ชื่อดังจำนวนมาก นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ปัจจุบันกรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่มีจำนวนรถจักรยานยนต์มากที่สุดในประเทศคือมีจำนวนถึง 2,390,366 คัน ขณะเดียวกันยังมีจำนวนสถานีบริการน้ำมัน จำนวน 695 สถานี ซึ่งให้ความสะดวกแก่ผู้ขับขี่ได้อย่างทั่วถึง โดยหากรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ หันมาใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 ก็จะทำให้ผู้ขับขี่ประหยัดค่าน้ำมัน และยังช่วยส่งเสริมการผลิต เอทานอล ที่ผลิตจากพืชผลทางการเกษตรในประเทศ อันเป็นการช่วยเหลือภาคเกษตรกร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงพลังงานในการพึ่งพาพลังงานในประเทศ ด้าน ด.ร. อรรณพ พรประภา นายกสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทยกล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่เป็นการรวมตัวกันของรถจักรยานยนต์ทั้ง 4 ค่ายที่ร่วมรณรงค์ส่งเสริมนโยบายของกระทรวงพลังงานด้านการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน โดยเฉพาะการจัดแคมเปญในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ให้หันมาใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 อย่างจริงจัง และต่อเนื่อง โครงการ I LOVE GASOHOL 91 ที่จัดขึ้นในกรุงเทพมหานครในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 กับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงานได้จัดงาน “รวมพลคนใช้โซฮอล 91” ในทุกภูมิภาคอย่างยิ่งใหญ่ ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นครราชสีมา และขอนแก่น) ภาคตะวันออก (เมืองพัทยา) ภาคเหนือ (นครสวรรค์) และภาคกลาง (กรุงเทพมหานคร) โดยมีกลุ่มเป้าหมายสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้คาดว่ากิจกรรมณรงค์ส่งเสริมการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 กับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ งาน “รวมพลคนใช้โซฮอล 91” ประสบความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายของนโยบายกระทรวงพลังงานในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี เพิ่มการใช้พลังงานทดแทนเป็น 15.4 % ในปี 2554 และเพิ่มขึ้นเป็น 20.3 % ภายในปี 2565 โดยกำหนดเป้าหมายของการใช้เอทานอลเป็น 3 ล้านลิตรต่อวัน ภายในปี 2554 และเพิ่มเป็น 9 ล้านลิตรต่อวัน ภายในปี 2565