ปภ. แนะเดินทางบนท้องถนนอย่างปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าวทั่วไป Wednesday February 3, 2010 14:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมก่อนใช้งาน ปฏิบัติตามกฎจราจรและมาตรการ ๓ม. ๒ข. ๑ร. อย่างเคร่งครัด เร็ว เมา โทร ง่วง ไม่ขับอย่างเด็ดขาด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลตรุษจีน นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีนในปีนี้ตรงกับช่วงระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ คาดว่าจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปประกอบพิธีบูชาเทพเจ้าและแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ โดยมักนิยมออกไปจับจ่ายซื้อของเพื่อประกอบพิธีและเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันหยุดพักผ่อน ทำให้ถนนสายต่างๆมีปริมาณการจราจรคับคั่ง จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางโดยยานพาหนะส่วนตัว เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ ก่อนเดินทาง ผู้ขับขี่ควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะนอกจากจะทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลงแล้วยังส่งผลให้ไม่สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที วางแผนการเดินทาง ศึกษาสภาพเส้นทางก่อนออกเดินทาง โดยเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย และไม่ชำรุด พร้อมทั้งตรวจสอบยานพาหนะให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานก่อนเดินทางทุกครั้ง ทั้งระบบเบรก ยางรถยนต์ สัญญาณไฟ จัดเตรียมอุปกรณ์ใช้ยามฉุกเฉินติดไว้ประจำรถ เช่น ถังดับเพลิงเคมี แม่แรง กากบาทถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ ยางอะไหล่ ขณะเดินทาง ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามกฎหมายจราจรและมาตรการ ๓ม. ๒ข. ๑ร. (สวมหมวกนิรภัย เมาไม่ขับ มอเตอร์ไซด์ปลอดภัย พกใบขับขี่ คาดเข็มขัดนิรภัย และไม่ขับรถเร็ว) อย่างเคร่งครัด เร็ว เมา โทร ง่วง ไม่ขับ และมีน้ำใจให้กับผู้ร่วมใช้เส้นทาง หลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงกลางคืน เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี หากเกิดอาการง่วงนอน ควรจอดพัก ในบริเวณที่ปลอดภัย เช่น สถานีบริการน้ำมันหรือจุดพักรถที่กำหนดไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะทำให้การเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นไปด้วยความปลอดภัย สุดท้ายนี้ หากประชาชนประสบอุบัติเหตุจากการเดินทางในช่วงเทศกาลตรุษจีนสามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วนนิรภัย๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 022432200 kungpr