กฟผ. ชี้ยอดการใช้ไฟเดือนแรกพุ่ง ร้อยละ 21.01 ส่งสัญญาณเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 3, 2010 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--กฟผ. กฟผ. เผยตัวเลขการใช้ไฟฟ้าเดือนมกราคม 2553 สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 2,132 ล้านหน่วย คิดเป็นร้อยละ 21.01 สะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนเร็วกว่าปีที่ผ่านมา วันนี้ (3 ก.พ.) นายสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าปี 2553 ในงาน “จิบน้ำชาคุยข่าว” ว่า สรุปปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในเดือนมกราคม 2553 มีจำนวนเท่ากับ 12,281 ล้านหน่วย ซึ่งเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา (ม.ค. 2552) ปรับตัวสูงขึ้น 2,132 ล้านหน่วยหรือคิดเป็นร้อยละ 21.01 เป็นผลมาจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวต่อเนื่องและกระจายตัวในแต่ละภาคเศรษฐกิจมากขึ้น โดยภาคการส่งออกเริ่มกลับมาขยายตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2552 อัตราการใช้กำลังผลิตกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเมื่อก่อนเกิดเหตุการณ์วิกฤตเศรษฐกิจโลก หมวดอิเล็กทรอนิกส์มีระดับการผลิตสูงเป็นประวัติการณ์ หมวดยานยนต์ก็มีการผลิตที่ขยายตัวสูงขึ้น และในภาคการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศจำนวนมากถึง 1.68 ล้านคนในเดือนธันวาคม 2552 ทั้งนี้ในเดือนพฤศจิกายน 2552 มีการใช้ไฟฟ้าของกลุ่มประเภทกิจการขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 13.04 นอกจากนี้ด้านสภาพอากาศโดยทั่วไปในเดือนมกราคม 2553 ก็มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าในปีที่ผ่านมาอีกด้วย นายสุทัศน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากปีนี้ประเทศไทยมีการเติบโตของ GDP ประมาณร้อยละ 3.5 ตามที่รัฐบาลได้คาดการณ์ไว้ ระบบไฟฟ้าของประเทศจะสามารถรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจได้อย่างพอเพียง อย่างไรก็ตามระบบไฟฟ้าของประเทศยังคงมีปัจจัยความเสี่ยงจากการที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติในสัดส่วนที่สูงถึงร้อยละ 70 และในปีนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนของ กฟผ. อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อย หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นอาจไม่สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าช่วยเสริมระบบได้อย่างเต็มที่ สำหรับสรุปปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าปี 2552 ที่ผ่านมารวมทั้งสิ้นจำนวน 145,233 ล้านหน่วย เมื่อเปรียบเทียบกับ ปี 2551 ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 5.5 ล้านหน่วย หรือคิดเป็นร้อยละ 0.004 สาเหตุหลักมาจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกในช่วงครึ่งปีแรกที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตามจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลทำให้ครึ่งปีหลังสภาวะเศรษฐกิจของประเทศเริ่มฟื้นตัวขึ้น โดยสะท้อนจากการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เริ่มเป็นบวกในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2552 ต่อเนื่องมาถึงเดือนแรกของปี 2553 ดังกล่าว และคาดการณ์ว่าปี 2553 พลังงานไฟฟ้าผลิตและซื้อ เพิ่มขึ้น 4.72 %, พลังงานไฟฟ้าสูงสุด เพิ่มขึ้น 5.21 % พรรณทิพย์ อัชฌาสัย (เงาะ) แผนกสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย T. 0 2436 4824 F. 0 2436 4897 e-mail : pantip.a@egat.co.th