รัฐบาลเตรียมออกสิทธิประโยชน์เพิ่ม หวังเอกชนเลือกไทยตั้งเป็นสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาค

ข่าวทั่วไป Wednesday February 3, 2010 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง รมช.ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ จะจัดสัมมนาในวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการโดยตรง เพื่อดูว่ารัฐบาลจะสามารถช่วยภาคธุรกิจให้เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในภูมิภาคนี้ได้อย่างไร นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อสรุปถึงแนวทางในการให้สิทธิประโยชน์ เพิ่มเติมทั้งที่เป็นภาษี และที่ไม่ใช่ภาษี แก่บริษัท เพื่อจูงใจให้เกิดการตั้งสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคในประเทศไทย “นี่เป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคนี้ ทั้งในฐานะที่เป็นฮับทางด้านการผลิต และการให้บริการ” รมช. ประดิษฐ์ กล่าวในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพัฒนานโยบายส่งเสริมการลงทุนกิจการสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาค (ROH) รมช. ประดิษฐ์ กล่าวว่า “การเข้ามาตั้งสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคในประเทศไทยของบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ จะช่วยสร้างประโยชน์ต่อประเทศอย่างมหาศาล และช่วยผลักดันเศรษฐกิจของเราให้เติบโตขึ้นด้วย นอกจากนั้นการที่มีผู้บริหารต่างชาติที่มีรายได้สูงย้ายเข้ามาในไทย นั่นก็หมายถึงจะมีความต้องการในเรื่องที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ขณะเดียวกันรายได้ของธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยตามจำนวนของกิจกรรมระหว่างประเทศที่จะต้องย้ายมาจัดในประเทศไทย นอกจากนั้นการที่บริษัทข้ามชาติเข้ามาตั้งสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคในไทย ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับพนักงานคนไทยได้ก้าวไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในระดับภูมิภาค มีรายได้เพิ่มขึ้น และมีความรับผิดชอบสูงขึ้นด้วย” รมช. ประดิษฐ์ กล่าวว่าผมจะจัดให้มีการสัมมนาในวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553 ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการโดยตรงว่ารัฐบาลควรจะให้สิทธิประโยชน์แบบไหน เพื่อให้ไทยเป็นสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคที่น่าสนใจกว่า “ผมต้องการให้เวทีนี้เป็นการสื่อสารสองทางทั้งจากภาครัฐและเอกชน เพื่อหาข้อเสนอแนะที่ดีที่สุด และตัดสิ่งที่บริษัทคิดว่าไม่สำคัญสำหรับเขาออกไป” รมช. ประดิษฐ์ กล่าว รมช. ประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า “มีหน่วยงานรัฐหลายแห่งที่มาช่วยกันทำงานนี้ และในวันนั้นนอกจากผม และท่านปลัดกระทรวงการคลังแล้ว ก็จะมีผู้บริหารระดับสูงของแต่ละหน่วยงานอยู่ร่วมรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการด้วย เช่น ผู้บริหารของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ธนาคารแห่งประเทศไทย กรมสรรพากร สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รวมถึง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ และ สภาหอการค้าไทย อีกด้วย” การลงทะเบียนเพื่อร่วมงาน การสำรองที่นั่งฟรี เพียงแจ้งชื่อ นามสกุล ตำแหน่ง ชื่อบริษัท ทางอีเมลล์ ROHforum@gmail.com หรือ โทรสารหมายเลข 02-664 9515 ติดต่อคุณไพโรจน์ ภายในวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553 ที่นั่งจำนวนจำกัด (สำรองที่นั่งก่อน มีสิทธิก่อน) ดำเนินการสัมมนาเป็นภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ กองงาน รมช. ประดิษฐ์ กระทรวงการคลัง โทรศัพท์ 02-271 2759