ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับ บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส เข้าซื้อขายเป็นรายแรกของปี เริ่ม 5 ก.พ. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 4, 2010 07:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ตลท. บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส พร้อมเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 5 ก.พ. 2553 นับเป็นบริษัทแรกที่เข้าจดทะเบียนในปี 2553 โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาไอพีโอกว่า 44,000 ล้านบาท ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า “IVL” นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติรับ บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ เริ่มซื้อขายตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 2553 เป็นต้นไป ทั้งนี้ IVL เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่เกิดจากการปรับโครงสร้างกลุ่มบริษัท โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาไอพีโอ 44,209.56 ล้านบาท “การเข้าจดทะเบียนของ IVL เป็นการดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 2553 ที่ต้องการผลักดันให้บริษัทขนาดใหญ่เข้าจดทะเบียน โดยมีเป้าหมายเพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) 100,000 ล้านบาท จากบริษัทจดทะเบียนเข้าใหม่ตลอดทั้งปีนี้” นายวิเชฐกล่าว IVL ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศที่ประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีแบบครบวงจร ซึ่งปัจจุบันมีฐานการผลิต 13 โรงงาน ตั้งอยู่ใน 5 ประเทศทั่วโลก โดยผลิตและจำหน่ายเส้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ที่มีกำลังการผลิตสูงที่สุดในประเทศ และเป็นผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET ที่มีกำลังการผลิตเป็นอันดับ 2 ของโลก IVL มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 4,334 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 3,352 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อแลกหุ้นกับผู้ถือหุ้นรายย่อยของ บมจ. อินโดรามา โพลีเมอร์ส (IRP) ในอัตราแลกหุ้น 1 IRP ต่อ 1.4150 หุ้น IVL จำนวน 583 ล้านหุ้น และเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO: Initial Public Offering) จำนวน 400 ล้านหุ้น และจัดสรรหุ้นส่วนเกิน 60 ล้านหุ้น โดยเสนอขายเมื่อวันที่ 25-27 มกราคม 2553 ในราคา 10.20 บาทต่อหุ้น รวมหุ้นที่เสนอขายทั้งสิ้น 460 ล้านหุ้น โดยบริษัทฯ จะนำเงินระดมทุนที่ได้ไปใช้ชำระหนี้เงินกู้ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและดำเนินธุรกิจทั่วไป โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ทั้งนี้ ระดับราคา IPO ที่ 10.20 บาทต่อหุ้น มีที่มาจากการสำรวจปริมาณความต้องการซื้อหุ้น (Book Building) ของผู้ลงทุนสถาบัน IVL มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและสำรองตามกฎหมาย ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดได้จากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.indoramaventures.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 / ณัฐยา เมืองแมน โทร. 0-2229-2043