ก.ล.ต. ประกาศใช้หลักเกณฑ์การกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์ที่ปรับปรุงใหม่ 3 เรื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 4, 2010 07:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ประกาศใช้หลักเกณฑ์การกำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์และบุคลากรในธุรกิจหลักทรัพย์ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งมีผลใช้บังคับในช่วงนี้ ดังนี้ 1) การให้คำแนะนำในหลักทรัพย์ของผู้ประกอบธุรกิจต่างประเทศ ก.ล.ต. ออกประกาศอนุญาตให้ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ต่างประเทศสามารถให้คำแนะนำในหลักทรัพย์หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแก่ผู้ลงทุนไทยได้ โดยไม่ถือว่าเป็นการประกอบธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนหรือที่ปรึกษาสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หากปฏิบัติตามข้อกำหนดดังนี้ กรณีการให้คำแนะนำแก่ผู้ลงทุนทั่วไป จะต้องดำเนินการผ่านบริษัทหลักทรัพย์ไทย แต่ถ้าเป็นการให้คำแนะนำแก่ผู้ลงทุนสถาบันสามารถทำได้โดยตรงโดยต้องเป็นคำแนะนำเกี่ยวกับหลักทรัพย์หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่มีซื้อขายในต่างประเทศเท่านั้น วัตถุประสงค์ของการอนุญาตนี้ เพื่อให้ผู้ลงทุนไทยมีแหล่งข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนที่น่าเชื่อถือ และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับโครงการเชื่อมโยงการซื้อขายระหว่างตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN linkage) ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 2) การให้ความเห็นชอบบุคลากรในธุรกิจหลักทรัพย์ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นและลดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ ก.ล.ต. ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์โดยการยกเลิกคุณสมบัติของผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ที่กำหนดให้ต้องปฏิบัติงานเต็มเวลา และอนุญาตให้ บล. สามารถแต่งตั้งผู้บริหารของ บล. อื่นเป็นผู้บริหารของตนได้ หาก บล.มีระบบในการป้องกันมิให้เกิดความขัดแย้งทางผลประโยชน์ นอกจากนี้ ได้ลดระยะเวลาการพิจารณาให้ความเห็นชอบผู้บริหาร บล. ผู้จัดการกองทุน และผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน ลงเหลือ 5 วันทำการ (เดิม 30 วัน) การปรับปรุงหลักเกณฑ์และกระบวนการทำงานในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในโครงการ Change Programs ของ ก.ล.ต. ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของ ก.ล.ต. ให้สามารถตอบรับและยืดหยุ่นต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อันจะเอื้ออำนวยให้เกิดนวัตกรรมในตลาดทุน และส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจ อันสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของแผนพัฒนาตลาดทุนไทย โดยหลักเกณฑ์ 2 เรื่องข้างต้นมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 3) การดำรงและการคำนวณเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital: NC) ก.ล.ต. ปรับปรุงวิธีการคำนวณ NC ของ บล. โดยให้ดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม (cushion) อีก 7% ของหนี้สินอนุพันธ์ทางการเงิน และปรับปรุงค่าความเสี่ยง (hair cut) ของหลักทรัพย์ที่มีความผิดปกติของราคา ซึ่งได้แก่ หลักทรัพย์ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำหนดให้สมาชิกต้องดำเนินการให้ลูกค้าวางเงินสดไว้ล่วงหน้าเต็มจำนวนก่อนที่จะซื้อ (cash balance) ให้มีค่าความเสี่ยงในอัตรา 1.5 เท่าของอัตราปกติ และหากเข้าเกณฑ์การกระจุกตัวให้คำนวณในอัตรา 2 เท่าของอัตราปกติ ทั้งนี้ เพื่อให้การกำกับดูแลฐานะการเงินของ บล. มีความรัดกุมมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อระบบและตลาดทุนโดยรวม หลักเกณฑ์ที่ปรับปรุงนี้จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2553 เพื่อให้ บล. มีเวลาเตรียมความพร้อมที่จะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th "ก.ล.ต. เกื้อหนุนธุรกิจ ปกป้องสิทธิ์ผู้ลงทุน นำตลาดทุนสู่สากล"