สภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย จับมือ สปสช หวังให้ผู้ป่วยโรคหืดทุกคน ในประเทศไทยเข้าถึงการรักษา และได้รับการดูแล รักษาโรคหืดได้ระดับโลก

ข่าวทั่วไป Thursday February 4, 2010 10:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย สภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย (Thai Asthma Council: TAC) จัดการประชุมวิชาการขึ้น โดยเชิญแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร จากโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ มาเข้าร่วมประชุมพื่อ ถ่ายทอด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วยโรคหืด และเรียนรู้แนวทางในการรักษาโรคใหม่ๆ รวมทั้งเผยแพร่แนวทางการปฏิบัติบริการสาธารณสุขโรคหืด ฉบับใหม่ที่จัดทำร่วมกับสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) โดยมุ่งหวังพัฒนาการรักษาผู้ป่วยโรคหืดให้ได้มาตรฐานระดับโลกและผู้ป่วยทุกรายสามารถเข้าถึงการรักษาได้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ ผู้ป่วยโรคหืดในประเทศไทย ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค กรุงเทพฯ ศ.เกียรติคุณ นพ.ประพาฬ ยงใจยุทธ ประธานสมาคมฯ และ คณะ ในนามของผู้จัดงาน เปิดเผยว่า “โรคหืดยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหืดทั่วโลกประมาณ 300 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ปีละประมาณ 255,000 คน ซึ่งคาดว่าในปี ค.ศ. 2025 จะมีจำนวนผู้ป่วยโรคหืดเพิ่มขึ้นเป็น 400 ล้านคน สำหรับในประเทศไทย มีผู้ป่วยโรคหืดประมาณ 3 ล้านคน และมีผู้ป่วยจำนวนมาก ที่ต้องการการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณปีละ 1,000 คน โดยร้อยละ 70 ของการเสียชีวิตดังกล่าวสามารถป้องกันได้ ถ้ามีแนวทางการรักษาโรคหืดที่ดีและมีประสิทธิภาพ ทำให้แพทย์และผู้ป่วยสามารถประเมินความรุนแรงของโรคหืดได้อย่างมั่นใจ มียาที่มีประสิทธิภาพดีในการรักษา และผู้ป่วยใช้ยาได้อย่างถูกต้อง” ความรุนแรงของโรคหืดนั้น ดูได้จากความถี่ในการจับหืด หากความถี่ในการจับหืดน้อยไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แสดงว่าโรคหืดสามารถควบคุมได้ หากความถี่ในการจับหืดมาก เช่น มีการจับหืดทุกวัน แสดงว่าโรคหืดยังควบคุมไม่ได้ ผู้ป่วยที่มีความรุนแรงมาก จำต้องสูดยาลดการอักเสบอย่างสม่ำเสมอ และพบแพทย์เพื่อปรับขนาดของยาให้เพียงพอที่จะควบคุมอาการได้ เพราะการกำเริบของโรคอาจทำให้เสียชีวิตได้ มาตรฐานการรักษาโรคหืดในปัจจุบันคือ การใช้ยาสูดลดการอักเสบประเภท สเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาหลักในการรักษาโรคหืด ให้สูดอย่างสม่ำเสมอในขนาดที่เพียงพอเป็นประจำ เพื่อลดความถี่ของการจับหืดให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ส่วนยาสูดขยายหลอดลมเป็นยาเสริม ใช้สูดเมื่อมีการจับหืด สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ ร่วมกับ สมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทยพัฒนาแนวทางเวชปฏิบัติโรคหืดสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อเป็นแนวทางในการวินิจฉัย รักษา และป้องกันอาการหอบหืด สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกระดับ และในอนาคตอันใกล้นี้ สปสช. จะขยายงานด้านการดูแลรักษาโรคหืด ซึ่งจะมีผลทำให้ผู้ป่วยโรคหืดในประเทศไทยมีโอกาสเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานอย่างทั่วถึง มียาใช้ ใช้ยาได้อย่างถูกต้อง สามารถควบคุมโรคหืดของตนเองได้ และมีชีวิตอย่างมีคุณภาพเช่นเดียวกันกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือโรคแรงดันโลหิตสูง นับเป็นความมุ่งมั่นของคณะกรรมการสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย ที่จะร่วมกับแพทย์ บุคคลากรทางการแพทย์ ผู้ดูแลผู้ป่วย รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ ในการทำงานให้บรรลุเป้าหมายในการรักษาดูแลผู้ป่วยโรคหืด ให้ได้มาตราฐานโลกและผู้ป่วยทุกรายสามารถเข้าถึงการรักษาได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-6593137 อรพรรณ