SENA เตรียมผุด 6 โครงการสู้ศึกอสังหาฯปี 53 มั่นใจสินค้าดีราคาถูกบริการเยี่ยมยังมัดใจลูกค้า

ข่าวอสังหา Thursday February 4, 2010 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--IR PLUS "ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์" บอสใหญ่ SENA มั่นใจปี 2553 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ เตรียมเปิดเกมรุกผุดโครงการใหม่รวดเดียว 6 โครงการ รองรับกำลังซื้อที่ขยายตัว มั่นใจจุดแข็งที่มีสินค้าดี ราคาคุณภาพ มีบริการก่อนและหลังการขายที่มัดใจลูกค้าไว้ได้ ท่ามกลางการแข่งขันที่ร้อนแรง วางเป้าหมายรายได้ปีหน้า 1,500 ล้านบาท หลังกอด Backlog รอแล้วกว่า 800 ลบ. ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2553 โดยเชื่อว่าจะปรับตัวดีขึ้นไปในทิศทางเดียวกับภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำ กอรปกับมาตรการการสนับสนุนของภาครัฐในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการลดหย่อนค่าภาษีธรรมเนียมการโอน และภาษีธุรกิจเฉพาะยังมีผลในทางปฏิบัติ รวมทั้งการขับเคลื่อนโครงการเมกกะโปรเจ็คต่างๆ ที่สนับสนุนให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน จะเป็นปัจจัยกระตุ้นความต้องการซื้อ ( Demand) จากผู้ที่ต้องการซื้อแต่ยังรอดูสถานการณ์ให้ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้นได้เป็นอย่างดี ก่อนที่อัตราดอกเบี้ยจะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามสถานการณ์ที่แท้จริง และรัฐบาลอาจจะไม่ต่อมาตรการลดหย่อนภาษี ซึ่งคาดว่าจะมีลูกค้ากลุ่มนี้เป็นจำนวนมากในช่วงต้นปี และจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างชัดเจน ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับโอกาสทางธุรกิจที่กำลังจะมาถึง “เสนาดีเวลลอปเม้นท์” จึงเตรียมเปิดโครงการอสังหาริมทรัพย์เพิ่ม เพื่อรองรับกำลังซื้อที่จะเข้ามาในปีหน้าอีก 6 โครงการ เป็นโครงการแนวราบ 2 โครงการ คือ เสนาแกรนด์โฮม เฟส 4 มูลค่าโครงการ 250 ลบ. จะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2553 และโครงการบ้าน โดยขณะนี้อยู่ในช่วงการจัดซื้อที่ดิน ส่วนที่เหลือจะเป็นโครงการแนวสูงประเภทคอนโดมิเนียม 3 โครงการ คือ โครงการบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ และอีก 2 โครงการอยู่ในช่วงจัดซื้อที่ดิน และโครงการสุดท้ายเป็นโครงการพื้นที่ให้เช่า ซึ่งขณะนี้ อยู่ในช่วงการออกแบบ คาดว่าจะออกแบบแล้วเสร็จประมาณต้นปี 2553 นี้ ดร.เกษรา มั่นใจว่าโครงการของ “เสนาดีเวลลอปเม้นท์” ทุกโครงการยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทฯ ยังใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจที่สามารถมัดใจลูกค้าไว้ได้อย่างเหนียวแน่น จากการสร้างสินค้าดี ราคาที่เหมาะสม พร้อมมีบริการหลังการขายที่ทั่วถึงและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ลูกค้าโดยการมอบสิ่งอำนวยความสะดวกและสภาพแวดล้อมโครงการที่ดีเสมอมา ตามปณิธานของบริษัทที่กล่าวไว้ว่า “สรรค์สร้างความสุข ทุกครอบครัว” โดยอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นโครงการของ “เสนาดีเวลลอปเม้นท์” จะเน้นระดับราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพและเป็นราคาที่สามารถซื้อได้ เลือกทำเลที่ตั้งโครงการที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงความสะดวกในการคมนาคมและลักษณะการดำเนินชีวิตของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม และรูปแบบบ้านและการจัดแบ่ง Function พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้อย่างเป็นสัดส่วนและตรงต่อความต้องการอยู่อาศัยของลูกค้ามากที่สุด “ที่ SENA กำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจแบบเหนือชั้นได้เช่นนี้ เพราะบริษัทฯ บริหารต้นทุนการทำโครงการได้ดี โดยเฉพาะต้นทุนค่าที่ดินและต้นทุนค่าก่อสร้าง บริษัทได้พัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองต่อ ความต้องการของลูกค้าและกำหนดกลุ่มขายอย่างชัดเจนคือกลุ่มที่มีรายได้ระดับล่างถึงปานกลางซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง SENA มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีวินัยทางการเงินเป็นอย่างดี โดยมีอัตราส่วนภาระหนี้สินต่อทุนที่อยู่ในอัตราต่ำ ในขณะที่บริษัทยังคงมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง และประการสำคัญจากการที่บริษัทคร่ำหวอดอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์เป็นเวลานานทำให้บริษัทมีข้อมูลความต้องการของลูกค้าในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านเป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทก็ได้นำข้อมูลดังกล่าวมาเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาสินค้าสู่ผู้บริโภคจนสามารถมัดใจลูกค้า ได้จนถึงปัจจุบันนี้” ดร.เกษรา ยอมรับว่าการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจ จะทำให้สภาวะการแข่งขันในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2553 จะเกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากผู้ประกอบการต่างเล็งเห็นว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มจะดีขึ้น จึงได้มุ่งกำหนดกลยุทธ์เพื่อช่วงชิงพื้นที่ทางการตลาดอย่างเต็มที่ ซึ่งมั่นใจว่าจากจุดแข็งที่มีอยู่จะทำให้ “เสนาดีเวลลอปเม้นท์” สามารถรับมือกับการแข่งขันได้อย่างคล่องตัว สนับสนุนให้รายได้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ท่ามกลางการแข่งขัน ที่รุนแรง โดยในปี 2553 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 1,500 ล้านบาท เป็นรายได้จากโครงการแนวราบ 30% และโครงการคอนโดฯ 70% ถือว่าเติบโตขึ้นประมาณ 20% เมื่อเปรียบเทียบกับรายได้ในปี 2552 ที่คาดว่าจะทำได้ 1,200 ล้านบาท จากในปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ(Backlog) ที่รอรับรู้รายได้ไปถึงปี 2554 แล้วมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท ข้อมูลบริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยในรูปแบบ ที่หลากหลาย และเป็นผู้ริเริ่มการบริหารโครงการเพื่อนำผลกำไรคืนกลับสู่สังคม โดยโครงการครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในทำเลที่มีศักยภาพ อยู่ในแนวสาธารณูปโภค โดยกำหนดราคาที่สามารถแข่งขันได้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่กลุ่มผู้มีรายได้ระดับล่างถึงกลุ่มผู้มีรายได้ระดับปานกลางซึ่งต้องการที่อยู่อาศัยในระดับราคาตั้งแต่ 500,000 ถึง 6,000,000 บาท และเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่ มากกว่าร้อยละ 80 ของความต้องการที่อยู่อาศัยรวมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปัจจุบันบริษัทฯ มีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการ 15 โครงการ โดยมีที่อยู่อาศัยให้เลือกหลากหลาย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของทุกกลุ่ม คือบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเม้นท์ คิดเป็นมูลค่าโครงการที่จะทยอยรับรู้รายได้กว่า 6 พันล้านบาท ภายใต้ชื่อโครงการ 6 ชื่อหลัก ได้แก่ “เสนาแกรนด์โฮม” “เสนากรีนวิลล์” และ “เสนาวิลล่า” สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยในแนวราบ และโครงการ “เดอะนิช” และ “เดอะแคช” สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยในแนวสูง รวมถึง “เสนาเฮาส์” สำหรับโครงการอพาร์ทเม้นท์ ทั้งนี้บริษัทยังดำเนินงานโครงการเพื่อคือกำไรกลับสู่สังคม ในนามโครงการบ้านร่วมทางฝัน ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : IR PLUS : คุณปภาดา สุวรรณกูฎ (ตุ้ย) โทร.02-554-9394 E-mail : phapada@irplus.in.th