ประกาศ 38 ผลงานลูกโลกสีเขียว สืบสานแนวพระราชดำริ “วิถีพอเพียง”

ข่าวทั่วไป Friday November 10, 2006 12:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--ปตท.
ประกาศผลการประกวด “รางวัลลูกโลกสีเขียว” ครั้งที่ 8 ประจำปี 2549 จำนวน 38 ผลงานใน 7 ประเภท รวมมูลค่าเงินรางวัล 3,465,000 บาท กำหนดจัดพิธีมอบรางวัล 16 พฤศจิกายน 2549 พร้อมจัดงานเสวนาครั้งใหญ่ เพื่อให้เจ้าของผลงานทั้งอดีต/ปัจจุบัน และผู้สนใจ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเชื่อมโยงความรู้เชิงอนุรักษ์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ระหว่างวันที่ 15 - 16 พฤศจิกายน 2549 ณ อาคารสำนักงานใหญ่ ปตท.
คณะกรรมการตัดสินรางวัลลูกโลกสีเขียว โดย นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการฯ ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิ ได้คัดเลือกและตัดสินรางวัลลูกโลกสีเขียว รางวัลแห่งผลงานสร้างสรรค์ด้านอนุรักษ์ปีที่ 8 ประจำปี 2549 ซึ่งคณะกรรมการได้น้อมนำพระราชดำริของการดำเนินชีวิตแบบ “พอเพียง” มากำหนดเป็นหัวข้อว่า “วิถีพอเพียง แบ่งปัน ผูกพัน คน-น้ำ-ป่า” โดยมีผู้สนใจส่งผลงานร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จำนวนทั้งสิ้น 827 ผลงาน โดยปิดรับผลงานไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งผลงานทั้งหมดได้รับการพิจารณากลั่นกรองจากคณะทำงานแต่ละภูมิภาค นำเสนอสู่คณะกรรมการคัดเลือกที่ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมชมและคัดเลือกผลงาน และนำเสนอต่อคณะกรรมการตัดสิน ปรากฏว่าผลงานทั้ง 7 ประเภทมีผู้ได้รับรางวัลจำนวน 38 ผลงาน ประกอบด้วย ผลงานประเภทชุมชน 7 รางวัลๆ ละ 250,000.- บาท ผลงานประเภทบุคคล 7 รางวัลๆ ละ 100,000.- บาท ผลงานประเภทกลุ่มเยาวชน 5 รางวัลๆ ละ 50,000.- บาท ผลงานประเภทงานเขียน 3 รางวัล ดีเด่น 1 รางวัลๆ ละ 70,000.- บาท ชมเชย 2 รางวัลๆ ละ 20,000.- บาท ผลงานประเภทความเรียงเยาวชน รางวัลชมเชย 11 รางวัลๆ ละ 5,000.- บาท ผลงานประเภทสื่อมวลชน 3 รางวัล ดีเด่น 1 รางวัลๆ ละ 200,000.- บาท ชมเชย 2 รางวัลๆ ละ 100,000.- บาท และผลงานประเภทรางวัล “5 ปีแห่งความยั่งยืน” 2 รางวัลๆ ละ 100,000.- บาท โดย นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการตัดสินฯ จะเป็นประธานมอบรางวัลลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 8 แก่เจ้าของผลงานทั้ง 38 รางวัล ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2549 ณ อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
นอกจากพิธีมอบรางวัลแล้ว คณะกรรมการรางวัลลูกโลกสีเขียว ยังร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และสถาบันเพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ 6 หน่วยงาน คือ สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา (LDI) ศูนย์ฝึกอบรมวนศาสตร์ชุมชนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย สถาบันพัฒนาประชากรและชุมชน มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ และ สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน (สสวช.) จัดงานสัมมนาและนิทรรศการเรื่อง “วิถีพอเพียง แบ่งปัน ผูกพัน คน น้ำ ป่า” ระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายน 2549 ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2 อาคารสำนักงานใหญ่ ปตท. เพื่อให้ผู้ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์เพื่อนำมาสู่การเชื่อมโยงนวัตกรรมใหม่ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่เหมาะสมและยั่งยืน โดยมีรายการที่น่าสนใจ อาทิ การปาฐกถาพิเศษ “ความพอเพียงในกระแสโลกาภิวัตน์” โดย ดร.อำพน กิตติอำพน เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การเสวนาและเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยสถาบันและกลุ่มอนุรักษ์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมชื่นชมผลงานที่ได้รับรางวัล และกิจกรรมการแสดงต่างๆ พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าชุมชน และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ณ ลานนิทรรศการชั้น 1 อาคารสำนักงานใหญ่ ปตท. ผู้สนใจรายละเอียดการจัดงานสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คณะทำงานลูกโลกสีเขียว โทรศัพท์ 0-2537-2146 หรือ 0-2537-1831
“รางวัลลูกโลกสีเขียว” ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2542 เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ 1 ล้านไร่ ซึ่ง ปตท. น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 72 พรรษา รางวัลลูกโลกสีเขียวเกิดจากความร่วมมือ ร่วมคิด ของผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ อาทิ องค์กรพัฒนาเอกชน นักอนุรักษ์ นักวิชาการ นักเขียน สื่อมวลชน และ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุน เป็นกำลังใจ ยกย่อง และเผยแพร่ผลงานการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของ บุคคล ชุมชน และเยาวชน ให้เป็นที่รับรู้สู่สังคมในวงกว้าง เป็นเยี่ยงอย่างของการประกอบสิ่งที่ดีงามในสังคมไทย เป็นแบบอย่างของการนำไปประยุกต์ใช้แม้จะต่างถิ่นต่างวัฒนธรรมหรือต่างสภาพนิเวศ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดการแสวงหาแนวคิดและแนวทางปฏิบัติใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในสังคมไทยให้ยั่งยืนสืบไป