การปรับโฉมระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบ NAS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจขนาดกลาง

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday February 9, 2010 14:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--คอร์แอนด์พีค โดยนาย สุนิล ชาวาน ผู้อำนวยการด้านคอนเทนท์ และไฟล์ เซอร์วิส ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ด้วยการใช้งานข้อมูลที่ถูกต้อง องค์กรธุรกิจมีโอกาสที่จะได้รับส่วนแบ่งตลาดใหม่ๆ เสริมรากฐานให้กับธุรกิจปัจจุบันของตน ตลอดจนขยายการเข้าถึงและได้รับโอกาสใหม่ทางการตลาดที่รวดเร็ว โดยสรุปก็คือโครงสร้างพื้นฐานระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมีผลโดยตรงต่อความสามารถด้านการแข่งขันของธุรกิจ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันกระบวนการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดขึ้นอย่างมาก เกิดต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าวและจากการขยายตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของข้อมูล ดังนั้นการมีโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่สามารถปรับขนาดได้และเป็นระบบอัจฉริยะจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง การจัดการข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (unstructured data) เป็นข้อกังวลหลักสำหรับบรรดาประธานบริหารฝ่ายต่างๆ (CXO) ในปัจจุบัน แม้ว่าโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลแบบมีโครงสร้าง แต่การเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของวิดีโอ อีเมล รูปภาพ และกราฟิกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในรูปแบบของสินทรัพย์องค์กรก็กำลังก่อให้เกิดความกังวลทางธุรกิจที่สำคัญเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลดังกล่าวให้เหมาะสม ลองพิจารณาจากองค์กรที่ให้บริการด้านสุขภาพ จำเป็นต้องมีระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความเหมาะสมอย่างมากสำหรับการจัดเก็บข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไดอะแกรม และภาพถ่ายเอ็กซ์เรย์ เป็นต้น การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ในรูปอิเล็กทรอนิกส์ไม่เพียงประหยัดต้นทุนวัตถุดิบ แต่ยังเพิ่มความปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้ ขณะเดียวกันยังลดปัญหาการจัดเก็บข้อมูลผิดตำแหน่งและความชำรุดเสียหายทางกายภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพอาจเป็นปัญหาได้เหมือนกัน เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างและจำเป็นต้องได้รับการจัดเก็บไว้ด้วยกันซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างจากฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ จะเห็นได้ว่าโครงสร้างพื้นฐานของระบบจัดเก็บข้อมูลไม่ได้ออกแบบมาสำหรับข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง ซึ่งนั่นจะส่งผลให้เกิดการใช้ประโยชน์พื้นที่จัดเก็บได้อย่างไม่เต็มที่และก่อให้เกิดอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (RoA) ที่ต่ำมาก ลองหันกลับมาพิจารณา NAS ใหม่ แล้วจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร คำตอบเดิมๆ ก็คือ การปรับใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล Network Attached Storage (NAS) NAS ให้เครือข่ายการใช้ไฟล์ร่วมกันได้จากหลายตำแหน่งที่ตั้งซึ่งต่างจาก Storage Area Network (SAN) ที่ให้เครือข่ายระบบจัดเก็บข้อมูลในระดับบล็อกข้อมูลจากศูนย์กลาง สำหรับองค์กรขนาดกลางจำนวนมาก NAS ถือเป็นวิธีที่เหมาะสมมากกว่าในการจัดการไฟล์ระหว่างสำนักงานหรือคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่จำนวนมากโดยที่ไม่จำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานระบบจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดขึ้นมาใหม่ แม้ว่าจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ NAS ก็ยังคงมีปัญหาหลักสี่ประการที่เป็นมาแต่เดิม เริ่มจากความซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการระบบจัดเก็บข้อมูลระหว่างตำแหน่งที่ตั้งและคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่จำนวนมาก ข้อกังวลด้านความสามารถด้านการปรับขนาดและประสิทธิภาพ ตลอดจนการที่ไม่สามารถจัดการกับข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างซึ่งกำลังสร้างปัญหาอยู่ในขณะนี้ได้ ทั้งหมดนี้นำไปสู่การเพิ่มต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวม (TCO) ซึ่งถือเป็นข้อกังวลสำคัญทางธุรกิจในช่วงภาวะเศรษฐกิจขาลง บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ นำเสนอทางออกด้วย Hitachi NAS 3080 และ 3090 ซึ่งนอกจากจะให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับการใช้ประโยชน์และความน่าเชื่อถือในระดับที่สูงขึ้นแล้ว โซลูชั่นดังกล่าวยังมีคุณลักษณะใหม่ๆ ที่จะปรับโฉมใหม่ให้กับ NAS ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับองค์กรขนาดกลางที่มีทรัพยากรและงบประมาณที่จำกัด ขนาดพื้นที่จัดเก็บและความเร็วเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีอยู่ในโซลูชั่น NAS ที่ดี เนื่องจากโลกธุรกิจปัจจุบันยังคงมีการขยายตัวของข้อมูลอย่างต่อเนื่องและการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวกำลังกลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก การมีโซลูชั่นที่สามารถผลักดันไปสู่ประสิทธิภาพ มีความสามารถด้านการปรับขนาดได้ การรวมระบบเข้าด้วยกันและสามารถจัดการกับระบบจัดเก็บข้อมูลระดับกลางได้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง การมีโซลูชั่นดังกล่าวเป็นยิ่งกว่าการสนับสนุนให้เกิดคุณสมบัติด้านเทคนิคที่ดีขึ้น แต่ยังทำให้ธุรกิจของคุณสามารถค้นหาข้อมูลที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถจัดการกับการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วของไฟล์ข้อมูลและความต้องการด้านระบบจัดเก็บข้อมูลด้วย ตัวอย่างเช่น โรคไข้หวัดใหญ่ถือเป็นปัญหาสำคัญในช่วงฤดูหนาว ระบบจัดเก็บข้อมูลของธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพจะต้องสามารถขยายขนาดเพื่อตอบสนองการเพิ่มจำนวนของระเบียนผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมในการเรียกใช้ข้อมูลดังกล่าวด้วย ขณะเดียวกันชนิดข้อมูลไม่ใช่เรื่องใหญ่ โดยไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างหรือแบบมีโครงสร้าง ข้อมูลก็จะต้องได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมและปลอดภัย รวมทั้งสามารถเรียกใช้ได้โดยง่าย การมีโซลูชั่นที่ออกแบบมาสำหรับชนิดข้อมูลทั้งหมดไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณสามารถจัดการข้อมูลทั้งหมดได้จากส่วนกลางด้วย สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งในโลกปัจจุบันที่ต้องขับเคลื่อนด้วยข้อมูล การมีแพลตฟอร์มแบบรวมชุดเดียวสำหรับเนื้อหาทุกชนิดจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้สามารถจัดการกับเนื้อหาจำนวนมากที่เกิดขึ้นได้ในทุกวัน ตั้งแต่ไฟล์ เนื้อหา ไปจนถึงบล็อกข้อมูล ซึ่งข้อมูลทุกรูปแบบจะสามารถจัดการได้จากหน้าจอการจัดการเดียว คุณสมบัติการปรับระดับชั้นอัจฉริยะที่เพิ่มขึ้น ข้อดีที่โดดเด่นอย่างหนึ่งสำหรับข้อเสนอใหม่ของ NAS ที่ไม่มีโซลูชั่นอื่นใดสามารถทำได้ก็คือแนวความคิดในการปรับระดับชั้นของไฟล์แบบอัจฉริยะ โดยพื้นฐานแล้ว สิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถโอนย้ายข้อมูลระหว่างสื่อจัดเก็บข้อมูลต้นทุนสูงและต่ำได้โดยอัตโนมัติ สิ่งนี้ทำให้การจัดการง่ายขึ้นและปรับประสิทธิภาพให้สมดุลด้วยการใช้ประโยชน์ระบบจัดเก็บข้อมูลให้ได้สูงสุด อีกทั้งยังช่วยให้คุณสามารถค้นหาเนื้อหาในไซโลข้อมูลที่แตกต่างกันได้หรือแม้แต่ใช้ผลลัพธ์การค้นหาดังกล่าวเพื่อย้ายข้อมูลไปยังสื่อที่ถูกต้องได้โดยอัตโนมัติ ในแง่มุมด้านธุรกิจ สิ่งนี้สามารถลดต้นทุนให้น้อยลงได้ โดยข้อเสนอใหม่ของ Hitachi NAS ช่วยประหยัดต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวมได้มากถึง 30% ซึ่งเหนือกว่าข้อเสนอของคู่แข่ง เป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจต้องการอย่างมากโดยเฉพาะในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องปรับลดและประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างในปัจจุบัน ข้อดีที่โดดเด่นอีกอย่างของโซลูชั่นนี้ก็คือด้านราคา ข้อเสนอใหม่นี้ไม่ได้คาดหวังให้คุณต้องลงทุนในระดับสูง ซึ่งเป็นข้อกังวลสำคัญสำหรับองค์กรขนาดกลางจำนวนมาก แต่คุณเพียงจ่ายเท่าที่คุณต้องการใช้จริงๆ ไม่ใช่จ่ายให้กับสิ่งที่คุณคิดว่าคุณจะใช้ จะเห็นได้ว่าด้วยทางเลือก “โตเท่าใด จ่ายเท่านั้น” (pay-as-you-grow) คุณก็แค่จ่ายเมื่อคุณต้องการหรือเมื่อคุณจำเป็นต้องขยายธุรกิจ สิ่งนี้ทำให้บรรดาประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ (CXO) สามารถเข้าใจได้โดยง่าย และส่งผลต่อการวางแผนงบประมาณ การวางเป้าหมายทางธุรกิจและการใช้จ่ายด้านไอทีของบริษัทอีกด้วย คุณลักษณะใหม่เหล่านี้นำเสนอแนวทางที่ NAS สามารถตอบสนองปัญหาในปัจจุบันและอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับชั้นของไฟล์ที่ดีขึ้น ทำให้เกิดประสิทธิภาพและมีต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวมที่ดีขึ้น ความพยายามเหล่านี้ช่วยสร้างสมดุลให้กับ NAS และให้ทางออกที่จำเป็นสำหรับองค์กรขนาดกลางในการจัดการข้อมูลของตนได้ดีขึ้นและสนับสนุนให้องค์กรของคุณกลายเป็นคู่แข่งที่มีประสิทธิภาพในตลาดโลกที่มีการแข่งขันกันอย่างสูงได้ สอบถามรายละเอียด กรุณาติดต่อ: คุณศรีสุพัฒ เสียงเย็น ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท คอร์แอนด์พีค จำกัด โทร. 02 439 4600 ต่อ 8300 อีเมล์ srisuput@corepeak.com