ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์สั่งเดินหน้าแก้ปัญหาสนามหลวงทุกด้าน

ข่าวทั่วไป Tuesday February 9, 2010 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ถึงความคืบหน้าการดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวงและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวเนื่อง ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีนโยบายให้เดินหน้าแก้พไขปัญหาอันเนื่องมาจากการประบปรุงสนามหลวงให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องพบกับอุปสรรคบ้าง แต่จะต้องดำเนินการต่อไปเพราะเสียงจากประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้แก้ไข ทั้งนี้ คณะกรรมการปรับปรุงภูมิทัศน์ สภาพแวดล้อมและปัญหาทางสังคมในพื้นที่สนามหลวงและปริมณฑล ซึ่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแต่งตั้งได้มีการประชุมไปแล้ว 5 ครั้ง โดยเห็นชอบให้ดำเนินการย้ายผู้ค้าบริเวณโดยรอบ โดยกำหนดผลักดันผู้ค้ารอบรั้วศาลฎีกา ประมาณ 200 ราย เพื่อย้ายไปอยู่บริเวณตรอกสาเก (ข้างโรงแรมรัตนโกสินทร์) เป็นการชั่วคราวก่อนจะมีที่ใหม่ถาวร ภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 53 ผลักดันผู้ค้าที่อยู่บริเวณรอบสนามหลวง รวม 996 ราย ย้ายไปอยู่ริมคลองคูเมืองเดิม ภายในวันที่ 1 มีนาคม 53 และผลักดันผู้ค้าที่อยู่บริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง รวม 300 ราย เพื่อย้ายไปอยู่ริมคลองคูเมืองเดิม ภายในวันที่ 16 มีนาคม 53 ส่วนแนวทางดำเนินการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน จะจัดหาที่รองรับโดยจะสร้างที่พักถาวรที่เขตสายไหม รับได้ 300 ราย อาคารที่พักอาศัยคนไร้บ้านเขตบางกอกน้อย และบ้านอุ่นใจ สำนักพัฒนาสังคม กทม. ขณะเดียวกันก็ประสานความร่วมมือกับ 4 หน่วยงานเพื่อหาพื้นที่เพิ่มเติม ได้แก่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เพื่อใช้พื้นที่บริเวณใต้ทางด่วน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ใช้พื้นที่บริเวณสะพานขาว กรมธนารักษ์ และ การรถไฟแห่งประเทศไทย พิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสม นอกจากนี้ กทม. ร่วมมือกับ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดูแลแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน โดยบังคับใช้กฎหมาย ดำเนินการโดยยึดหลักมนุษยธรรม ส่วนปัญหากลุ่มผู้ค้าประเวณีและขายบริการทางเพศ ดำเนินการร่วมกับ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ได้เริ่มใช้มาตรการห้ามจอดรถทุกชนิดในบริเวณสนามหลวง ซึ่งไม่พบปัญหาใดๆ โดยสามารถทำความเข้าใจกับบริษัททัวร์ได้ ส่วนการเคลื่อนย้ายนกพิราบจรจัด ได้นำไปขังแยกตัวผู้-ตัวเมีย พบปัญหาเรื่องพยาธิและไรจากนกพิราบ จึงเคลื่อนย้ายไปสถานที่กักกันซึ่งเป็นระบบปิด เพื่อให้ยาถ่ายพยาธิและกำจัดไร จากนั้นเกษตรกรจาก 10 จังหวัดที่ประสงค์จะนำนกไปเลี้ยงจะมารับนกไป