โรลส์-รอยซ์ชนะสัญญามูลค่า 1.5 พันด้านดอลล่าร์ฯ เพื่อขับเคลื่อนอากาศยาน 20 ลำ ของแอร์ไชน่า

ข่าวยานยนต์ Wednesday February 10, 2010 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โรลส์-รอยซ์ บริษัทผู้ให้บริการด้านพลังงานระดับโลก ได้รับสัญญาสั่งซื้อเครื่องยนต์เทรนท์ 700 เพื่อนำไปขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A330 ของสายการบินแอร์ ไชน่า จำนวน 20 ลำ สัญญาฉบับนี้มีมูลค่าถึง 1.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ตามรายการราคา และได้รวมถึงสัญญาบริการสนับสนุนเครื่องยนต์ระยะยาว TotalCare อีกด้วย อากาศยานจำนวนดังกล่าว มีกำหนดส่งมอบในปี พ.ศ. 2544 และจะทำให้สายการบินแอร์ ไชน่า มีฝูงอากาศยาน A330 เป็นจำนวนทั้งหมด 43 ลำ ในประเทศจีน เครื่องยนต์เทรนท์ 700 ได้รับเลือกถึง 14 ครั้ง จากลูกค้า 9 ราย เพื่อใช้ขับเคลื่อนอากาศยาน A330 ทั้ง 178 ลำ ทั้งที่อยู่ระหว่างปฏิบัติการและที่ได้รับการสั่งซื้อแล้ว ในปัจจุบัน มีเครื่องยนต์เทรนท์ 700 มากกว่า 1,000 ลำ อยู่ในระหว่างปฏิบัติการหรือได้รับการสั่งซื้อแบบยืนยันแล้ว เครื่องยนต์เทรนท์ 700 เป็นเครื่องยนต์เพียงรุ่นเดียวที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับอากาศยาน A330 และชนะสัญญาฉบับใหม่กว่าร้อยละ 70 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา นายเฮ ลี รองประธานอาวุโสของแอร์ ไชน่า กล่าวว่า “เราพอใจเป็นอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพและบริการสนับสนุนของเครื่องยนต์เทรนท์ 700 ที่เรามีอยู่ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลหลักที่เราตัดใจเลือกเทรนท์ 700 อีกครั้ง” นาย ฟิล แฮร์ริส รองประธานอาวุโสฝ่ายธุรกิจลูกค้าของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “เรายินดีที่แอร์ ไชน่า ตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีเครื่องยนต์เทรนท์อีกครั้ง เทคโนโลยีของเราสามารถมอบประโยชน์ให้แอร์ ไชน่าได้ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการให้ถึงขีดสุดในสนามบินเขตร้อนที่อยู่บนพื้นที่สูง นอกจากนั้นยังช่วยลดค่าเชื้อเพลิง และยังนำเสนอประโยชน์มากมายจากชุดรวมการสนับสนุนเครื่องยนต์แบบระยะยาว TotalCare อีกด้วย” เครื่องยนต์รุ่นล่าสุดของสายการบินแอร์ ไชน่า คือเทรนท์ 700 ที่ได้รับการปรับปรุงสมรรถนะ ซึ่งช่วยให้สามารถเผาไหม้เชื้อเพลิงได้ดีขึ้น นับเป็นการตอกย้ำว่าเทรนท์ 700 เป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับเลือกสำหรับอากาศยาน A330 เพราะประสิทธิภาพในด้านการเผาไหม้เชื้อเพลิง การลดมลภาวะ แรงขับเคลื่อน และการลดมลพิษทางเสียง นอกจากนี้ในสัญญาการสั่งซื้อดังกล่าว เครื่องยนต์เทรนท์ 700 ของสายการบินแอร์ ไชน่า ที่มีอยู่ จะได้รับการปรับปรุงด้วยการติดตั้งชุดอุปกรณ์การปรับปรุงสมรรถนะอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 208โทรสาร: 0-2627-3545Email: sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com