ฐานะการคลังภาครัฐบาล (รัฐบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) ตามระบบ สศค. ไตรมาสแรก (ตุลาคม — ธันวาคม 2552) ประจำปีงบประมาณ 2553

ข่าวทั่วไป Thursday February 18, 2010 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นายสาธิต รังคสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยฐานะการคลังของภาครัฐบาล ตามระบบ สศค (Government Finance Statistics : GFS) ในไตรมาสแรก (ตุลาคม-ธันวาคม 2552) ประจำปีงบประมาณ 2553 ภาครัฐบาล (รัฐบาลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) มีรายได้ทั้งสิ้น 532,621 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 5.6 ของ GDP เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว 95,855 ล้านบาท หรือร้อยละ 21.9 ขณะที่รายจ่ายภาครัฐบาลมีจำนวน 648,984 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้ว 39,306 ล้านบาท หรือร้อยละ 6.4 ส่งผลให้ดุลการคลังภาครัฐบาลขาดดุลการคลังจำนวน 116,363 ล้านบาท ซึ่งเป็นการขาดดุลลดลงจากช่วงเดียวกันปีที่แล้วถึงร้อยละ 34.2 เกิดจากการเพิ่มสูงขึ้นของรายได้ที่มากกว่ารายจ่ายเป็นจำนวนมาก สะท้อนการ ฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างเด่นชัด