ราคาดีเซลตลาดโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซลจำเป็นต้องปรับ 50 สตางค์/ลิตร

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 19, 2010 19:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ตลาดขายปลีกหน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสัญญาณทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ส่งสัญญาณเชิงบวกทั้งในภาคอุตสาหกรรมและอสังหาริมทรัพย์ อีกทั้งนักวิเคราะห์ประเมินอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ 2.8-3.5% ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศบริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillate ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 53 ลดลงจากสัปดาห์ก่อนมาอยู่ที่ 12.12 ล้านบาร์เรล ล่าสุดราคาปิดตลาดสิงคโปร์คืนนี้ ที่เพิ่งประกาศออกมา ราคาน้ำมันดิบดูไบเพิ่มขึ้น 0.90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อยู่ที่ 74.70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปเบนซินสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 1.81 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อยู่ที่ 87.64 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 1.01 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อยู่ที่ 83.57 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล โดยน้ำมันดีเซลได้ปรับตัวสูงขึ้นมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นสัปดาห์กว่า 2 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลให้ค่าการตลาดน้ำมันกลุ่มดีเซลเฉลี่ยเหลือเพียง 88 สตางค์/ลิตร ปตท. จึงจำเป็นต้องพิจารณาปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซล (น้ำมันดีเซลหมุนเร็วและน้ำมันไบโอดีเซล B5) ขึ้น 50 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกในเขต กทม. และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (20 ก.พ. 53) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ราคาเป็นดังนี้ หน่วย: บาท/ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E85 พลัส) 18.72 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E20 พลัส) 30.44 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 32.74 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 31.24 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 36.34 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 26.89 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 28.09 นายวิทยา เพิ่มเติมว่า ราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงแกว่งตัวตามสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศปรับเพิ่มอัตราดอกเบื้ยมาตรฐานจาก 0.5% เป็น 0.75% นับเป็นการปรับขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ราคาน้ำมันยังมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น ทั้งกลุ่มเบนซินและดีเซล ซึ่ง ปตท. จะได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด และ จะได้พยายามบริหารจัดให้การปรับเพิ่มราคาขายปลีกส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้พลังงานอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรศัพท์ 0 2537 2532 โทรสาร 0 2537 2171