โครงการ JARAD เชิญกูรูระดมสมองชี้จุดยืนอุตฯอัญมณี เร่งพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรับยอด 2 แสนลบ.ปี 2009

ข่าวทั่วไป Thursday January 5, 2006 14:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค
โครงการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่นสาขาอัญมณีและเครื่องประดับ ( JARAD ) ภายใต้โครงการกรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น โดยรศ.ดร. กาญจนา ชูครุวงศ์ ประธานโครงการฯ ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดสัมมนาเรื่อง Renewal Strategy in Response to Global Competition เพื่อนำเสนอภาพรวมของธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมความจำเป็นในการพัฒนาอัญมณีไทยเพื่อการส่งออก และการเตรียมความพร้อมเพื่อการแข่งขันด้านการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเห็นภาพรวมของธุรกิจและความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ปัจจุบันมีการประมาณการว่ามีแรงงานทุกระดับประมาณ 1 .2 ล้านคนใน 25 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ และมีการประมาณการว่าในปี 2009 อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยจะมีมูลค่า 2 แสนล้านบาท หรือมีอัตราเติบโตเฉลี่ย 15- 20 % ต่อปี การจัดสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ บรรยายเรื่อง “Renewal Strategy in Response to Global Competition” โดยมีนายพรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล ประธานอาวุโสสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ บรรยายในหัวข้อ ความจำเป็นในการพัฒนาอัญมณีไทยเพื่อการส่งออก และนายวิชัย อัศรัสกร อุปนายก 1 สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ร่วมบรรยายในหัวข้อ การแข่งขันด้านการส่งออกสินค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ
จากการสัมมนาในครั้งนี้ วิทยากรผู้ร่วมบรรยายต่างมีความคิดเห็นในแนวทางเดียวกันว่า บุคคลากรของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย จำเป็นต้องเร่งปรับปรุงศักยภาพของตนเองเพื่อรองรับกับการเติบโตและการแข่งขันของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในปัจจุบันรัฐบาลยังพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยให้การสนับสนุนในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนด้านงบประมาณ หรือการสนับสนุนด้วยการจัดทำโครงการหรือแผนเม่บทต่าง ๆ ฯลฯ แต่ที่สำคัญคือเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับได้มีโอกาสเสนอความต้องการของผู้ประกอบการไปยังรัฐบาลได้ ซึ่งภาครัฐก็จะนำสิ่งที่ผู้ประกอบการเสนอไปพิจารณาและดำเนินการตามความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง งานสัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม 2548 ณ ห้องอโนมา 2-3 โรงแรมอโนมา ใกล้สี่แยกราชประสงค์
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
จินตนา ตรีพิชิต
บริษัท อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ จำกัด
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์โครงการ
โทร.02-986-1135 , 02-986-1854 โทรสาร 02-972-8558