“ศุภาลัย” เผยตัวเลขปี 52 รายได้-กำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวอสังหา Friday February 26, 2010 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--บมจ.ศุภาลัย บมจ.ศุภาลัย สร้างสถิติตัวเลขยอดรายได้และกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โชว์ยอดรายได้ จำนวน 9,690 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55 % กำไรสุทธิ จำนวน 2,476 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 132% เมื่อเทียบกับปี 2551 นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ ในรอบปี 2552 ที่ผ่านมานั้น สามารถทำยอดรายได้และผลกำไรได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยตัวเลขยอดรายได้ของปี 2552 อยู่ที่ 9,690 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55 % เมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มียอดรายได้รวม 6,242 ล้านบาท ขณะที่ตัวเลขยอดกำไรสุทธิของปี 2552 อยู่ที่ 2,476 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 132% เมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มียอดกำไรสุทธิรวม 1,069 ล้านบาท โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นมีปัจจัยมาจากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ 3 โครงการ คือ ศุภาลัย ปาร์ค ศรีนครินทร์, ศุภาลัย ริเวอร์เพลส และซิตี้โฮม รัชดา-ปิ่นเกล้า รวมไปถึงการเปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ได้อย่างประสบความสำเร็จ เนื่องจากการพัฒนาสินค้าในโครงการแนวราบในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ทำให้ยอดขายของสินค้าในโครงการแนวราบสูงขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับปี 2551 นายประทีป กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนอัตราผลกำไรที่สูงเป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ สามารถควบคุมต้นทุนการขายและบริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริษัทฯ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารอยู่ในอัตราร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับยอดรายได้ ถือว่าเป็นตัวเลขต่ำที่สุดในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่ราคาขายสินค้าของ “ศุภาลัย” เน้น “ความคุ้มค่า คุ้มราคา” ให้กับลูกค้ามาโดยตลอด จะเห็นได้จากราคาขายสินค้าในคุณภาพและทำเลใกล้เคียงกัน บริษัทฯ สามารถขายในราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่งขัน แต่กลับให้สิ่งที่ดีกว่า เช่น ความประหยัดพลังงาน ซึ่งประหยัดค่าไฟได้เพิ่มอีก 26 - 30 % นอกจากนี้ ปี 2552 บริษัทฯ ยังสามารถทำยอดสัญญาได้สูงสุดถึง 12,166 ล้านบาท ทำให้มียอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ระหว่างปี 2553 — 2555 สูงเป็นอันดับ 2 ในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ตัวเลขกว่า 16,801 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2552 ทั้งนี้ ตัวเลขยอด Backlog จำนวนกว่า 7,505 ล้านบาท จะสามารถรับรู้รายได้ในปี 2553 จากโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านเดี่ยวที่ขายไปเป็นจำนวนมากและพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ภายในปี 2553 นี้ โดยคิดเป็น 68% ของเป้ารายได้ที่บริษัทฯ ตั้งไว้ 11,000 ล้านบาท อีกทั้งช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ บริษัทฯ เตรียมเปิดตัวโครงการศุภาลัย ริเวอร์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยาบนถนนเจริญนคร มูลค่าโครงการกว่า 3,800 ล้านบาท โดยยอดขายจากโครงการดังกล่าวจะเป็นส่วนเพิ่มให้ยอดขายรอรับรู้รายได้ในปี 2556 ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีสถานะทางธุรกิจที่เติบโตและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นต่อไป