ป้องกันไตของคุณ ควบคุมเบาหวาน

ข่าวทั่วไป Tuesday March 2, 2010 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--โรงพยาบาลไทยนครินทร์ โรคเบาหวานเป็นที่รู้จักกันในหมู่คนทั่วไป โรคนี้เกิดจากความผิดปกติในการควบคุมน้ำตาลของร่างกาย ซึ่งเกิดได้จากกลไกหลายอย่างขึ้นกับสาเหตุและชนิดของโรค เป็นที่ทราบกันว่าโรคเบาหวานทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ทางตา หัวใจ และไต เป็นต้น สำหรับโรคไตในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้น เกิดได้ทั้งจากโรคเบาหวานเองโดยตรง และจากภาวะอื่นที่พบในโรคเบาหวาน เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง และภาวะติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ปัจจุบันพบว่าโรคเบาหวานเป็นสาเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งของภาวะไตวาย ในประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น พบผู้ป่วยไตวายที่มีสาเหตุจากโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความชุกของโรคไตชนิดอื่นลดลง ประกอบกับผู้ป่วยโรคเบาหวานมีชีวิตยืนยาวขึ้น สำหรับในประเทศไทยนั้น แพทย์ด้านโรคไตก็พบผู้ป่วยที่เกิดภาวะไตวายจากโรคเบาหวานในอัตราที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องในวันไตโลก ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม 53 โรงพยาบาลไทยนครินทร์ ร่วมกับ สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อของปีนี้คือ “เบาหวานกับ โรคไต” เพื่อให้ความรู้กับผู้ใช้บริการ โรงพยาบาลฯ จึงจัดกิจกรรมโดยมีรายละเอียดดังนี้ วันที่ 9-11 มีนาคม 53 เวลา 09.00-11.00น. และ 14.00-16.00น. บริการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาภาวะเบาหวานที่ปลายนิ้ว บริการให้คำแนะนำและปรึกษาเกี่ยวกับโรคไตและเบาหวาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันอังคารที่ 9 มีนาคม 53 เวลา 14.00น. พิธีเปิดงาน ”วันไตโลก” โดย นพ.เจริญ มีนสุข กรรมการผู้อำนวยการแพทย์ โรงพยาบาลไทยนครินทร์ เป็นประธาน และเชิญร่วมฟังการเสวนาเรื่อง “ป้องกันไตของคุณ ควบคุมเบาหวาน” โดย พญ.ธัญทิพย์ จงบุญญานุภาพ อายุรแพทย์โรคเบาหวานและต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลไทยนครินทร์ และ นพ.พีระ ช้างแก้ว หัวหน้าแพทย์ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลไทยนครินทร์ เป็นผู้ให้ความรู้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เคาน์เตอร์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2361-2727 ต่อ 3042, 3056 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-23612727 ต่อ 3838 ฝ่ายการตลาดและสื่อสารการตลาด โรงพยาบาลไทยนครินทร์