ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ ปลื้มกำไรปี 2552 พุ่ง 32%

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 3, 2010 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ บมจ. ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต (SCNYL) ปลื้มผลประกอบการและฐานะการเงินงวดปี 2552 เติบโตโดดเด่น รายได้รวมเพิ่มขึ้น 29% เป็น 21,398 ล้านบาท ส่วนกำไรทะลุ 1,582 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 32% ส่งผลให้ศักยภาพการเงินแข็งแกร่ง และหนุนการต่อยอดขยายธุรกิจในปีนี้ นายโดนอลด์ คาร์ดีน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทในปี 2552 มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และทำได้ดีกว่าที่คาดหมาย แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะอยู่ในภาวะชะลอตัว และธุรกิจประกันชีวิตมีการแข่งขันที่รุนแรงตลอดปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 21,398 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4,829 ล้านบาท หรือเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 29% ซึ่งทำได้เพียง 16,569 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 1,582 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 32% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 1,195 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิต่อหุ้นเพิ่มเป็น 23.79 บาท เทียบกับ 17.98 บาทในปีก่อน ด้านกำไรสะสมขยับจาก 2,477 ล้านบาทในปีก่อน มาอยู่ที่ 3,819 ล้านบาท หรือเติบโตถึง 54% ปัจจัยที่ส่งผลให้รายได้รวมทั้งหมดของบริษัทในปี 2552 ขยายตัวได้ดี เป็นผลจากรายได้หลักๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งประกอบด้วย เบี้ยประกับรับสุทธิเพิ่มขึ้น 4,368 ล้านบาท รายได้จากการลงทุนสิทธิเพิ่มขึ้น 497 ล้านบาท จาก 1,616 ล้านบาทในปีก่อน เป็น 2,113 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ เพิ่มขึ้น 2.5 ล้านบาท ขณะที่สินทรัพย์รวมทั้งหมดก็ขยับมาอยู่ที่ 50,005 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 12,585 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 37,420 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 33% ส่วนสินทรัพย์ลงทุนทั้งหมดเพิ่มจาก 36,646 ล้านบาทในปี 2551 มาอยู่ที่ 49,001 ล้านบาท หรือขยายตัว 33% โดยมีสัดส่วนการลงทุนในพันธบัตรที่มีความมั่นคงสูง และการันตีผลตอบแทนแน่นอน 38,787 ล้านบาท คิดเป็น 79% ของสินทรัพย์ลงทุนทั้งหมดของบริษัท ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการลงทุนแบบอนุรักษ์นิยม ระมัดระวัง มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ระยะยาวของผู้เอาประกันเป็นหลัก ด้านเงินสำรองประกันชีวิตเพิ่มขึ้น 10,918 ล้านบาท เป็น 43,667 ล้านบาท เทียบจาก 32,749 ล้านบาทในปีก่อน นายโดนอลด์ กล่าวว่า ผลประกอบการดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงการบริหารงานที่ยอดเยี่ยม และกลยุทธ์ธุรกิจที่แม่นยำ โดยในปีที่ผ่านมา เบี้ยปีแรกทั้งหมดของบริษัทขยายตัว 28% และยังส่งผลให้ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ครองอันดับ1 บริษัทที่มีอัตราเติบโตด้านปีแรกสูงที่สุด ในเครือข่ายนิวยอร์คไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนลทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งถือแรงขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างการเติบโตทั้งด้านยอดขาย และฐานะการเงินให้แก่บริษัทแม่มาอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เขากล่าวต่อถึงแนวโน้มของธุรกิจประกันชีวิตปีนี้ว่า การที่บริษัทต่างๆ แข่งขันกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ ช่องทางการขายใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการ และเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากที่สุด รวมทั้งแคมเปญการส่งเสริมการขาย และสรรหาฝ่ายขายนั้น จะส่งผลให้การแข่งขันเข้มข้นยิ่งขึ้น แต่ผู้บริโภคจะได้รับผลดีโดยตรงเพราะมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจขยายตัวต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ขณะที่ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมจะเพิ่มขึ้น 15% ส่วนเบี้ยปีแรกจะเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน เปรียบเทียบผลประกอบการไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ ปี 2552 และ 2551 2552 2551 เติบโต (%) รายได้รวม 21,398 16,569 29 รายได้จากการลงทุน 2,113 1,616 30 สินทรัพย์รวม 50,005 37,420 33 เงินสำรองประกันชีวิต 43,667 31,749 33 กำไรสุทธิ 1,582 1,195 32 กำไรสุทธิต่อหุ้น 23.79 17.97 32 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนันทวัน กิจธนาเจริญ ส่วนสื่อสารองค์กร โทร. 02-655-3000 ต่อ 3839 nantawan@scnylcom