ศปภ.เขต 5 นครราชสีมา จัดประชุมประชาคม อปพร.ระดับศูนย์เขตประจำปี 2553

ข่าวทั่วไป Thursday March 4, 2010 14:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา จัดโครงการประชุมประชาคม อปพร. ระดับเขตประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ในวันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2553 ณ ห้องประชุมอ่างเก็บน้ำตาเกาว์ ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้สมาชิก อปพร. สามารถปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง วาตภัย และอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2553 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายวัลลภ เทพภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่าปัจจุบันสถานการณ์ของสาธารณภัยของประทศไทยมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น ประกอบกับสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) มีบทบาทสำคัญในการปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมากขึ้น ประกอบกับกระทรวงมหาดไทยได้มีนโยบายกำหนดให้เพิ่มจำนวนสมาชิก อปพร.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 2 ของจำนวนประชากรในพื้นที่ เพื่อให้การปฏิบัติงานของสมาชิก อปพร. ด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา ในฐานะศูนย์ อปพร.เขต ได้จัดโครงการประชุมประชาคม อปพร. ระดับเขต ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2553 ในวันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2553 ณ ห้องประชุมอ่างเก็บน้ำตาเกาว์ ตำบลกาบเชิง อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย ผู้บริหารศูนย์ อปพร. คณะกรรมการประสานงานศูนย์ อปพร. ระดับจังหวัด เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ อปพร.และสมาชิก อปพร. ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และร้อยเอ็ด จำนวน 180 คน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริหารศูนย์ อปพร. คณะกรรมการศูนย์ อปพร. เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ อปพร. และสมาชิก อปพร.จังหวัดต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการจัดการภัยพิบัติ และร่วมกันกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาในการดำเนินงาน อปพร. ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถให้สมาชิก อปพร.สามารถปฏิบัติงานร่วมกับเครือข่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งซักซ้อมการดำเนินงานและ เตรียมความพร้อมให้สมาชิก อปพร. ปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง วาตภัย และอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2553 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนอกจากจะทำให้ผู้ประสบภัยได้รับการช่วยเหลือ อย่างรวดเร็วและทันต่อเหตุการณ์แล้ว ยังเป็นการสนองนโยบายกระทรวงมหาดไทยด้านการพัฒนาศักยภาพของ สมาชิก อปพร.ให้มีความสามารถในการจัดการภัยพิบัติที่ทวีความรุนแรงและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 022432200 GOOD PrDDPM