ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ลั่นแก้ 5 เรื่องใหญ่เพื่อกรุงเทพฯ ก้าวหน้า

ข่าวทั่วไป Friday March 5, 2010 08:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ เปิดตัวภารกิจ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” เร่งแก้ปัญหาหลัก 5 ด้าน ประกอบด้วย การป้องกันน้ำท่วม ลดปัญหาจราจร เพิ่มสวนสาธารณะ จัดการขยะ และเพิ่มความปลอดภัย เพื่อยกระดับกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ระดับสากล ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดตัวภารกิจใหม่ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” แก้เรื่องใหญ่อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่และครอบคลุมปัญหาหลายด้านของกรุงเทพฯ ได้แก่ การป้องกันน้ำท่วม ลดปัญหาจราจร เพิ่มสวนสาธารณะ จัดการขยะ และเพิ่มความปลอดภัย เพื่อยกระดับกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ระดับสากล ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครตั้งเป้าพลิกโฉมการบริหารจัดการเมือง จากการตามแก้ปัญหาเป็นการป้องกันปัญหา ซึ่งภารกิจ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วยการผลักดันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตระดับภูมิภาค และพยายามที่จะดึงดูดให้บริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ เข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในกรุงเทพฯ โดยกรุงเทพมหานครจะทำหน้าที่ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อม สำหรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ เร่งจัดทำโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุน ทั้งนี้ภารกิจ “กรุงเทพฯ ก้าวหน้า” แบ่งออกเป็น 5 เรื่องใหญ่ ได้แก่ ด้านการป้องกันน้ำท่วม ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีมาตรการเพื่อป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ โดยมีสถานีสูบน้ำ 150 แห่ง คลองระบายน้ำขนาดต่างๆ กว่า 1,400 คลอง และมีอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ 5 แห่ง ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวนี้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำรวมกันได้ 155 ลบ.ม. ต่อวินาที โดยกรุงเทพมหานครจะจัดทำโครงสร้างพื้นฐานที่มีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุนรุนแรงที่สุดให้ได้ภายใน 4 ปี จูงใจคนให้หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแก้ปัญหาจราจร ด้านการลดปัญหาจราจร กรุงเทพมหานครมีแนวคิดในการบรรเทาปัญหาจราจรอย่างยั่งยืนโดยเน้น 2 กลยุทธ์หลัก คือ การผลักดันให้มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเพื่อจูงใจให้คนหันมาใช้บริการซึ่งจะทำให้การเดินทางในเมืองสะดวกรวดเร็วขึ้น พร้อมเริ่มต้นโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เพื่อลดปัญหาคอขวดในจุดหลัก เนื่องจากจุดที่เป็นคอขวด มักเป็นจุดที่ทำให้เกิดรถติดสะสมอย่างต่อเนื่อง โดยใน 3 ปีข้างหน้านี้ กรุงเทพมหานครจะมีเครือข่ายที่จะช่วยป้อนผู้โดยสารเข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะหลักเพิ่มขึ้น ให้คนหันมาใช้บริการระบบขนส่งมวลชนกันมากขึ้น และจอดรถไว้ที่บ้าน เพิ่มพื้นที่สวนสาธารณะขนาดใหญ่ 5 แห่ง คุณภาพเทียบเท่าเมืองชั้นนำของโลก ด้านการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในรอบ 1 ปีที่ผ่านมากรุงเทพมหานครสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ แล้ว 1,400 ไร่ หากแต่เป็นสวนหย่อมขนาดเล็ก โดยตั้งเป้าสร้างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 10 ไร่ ขึ้นไปเพิ่มอีก 5 แห่ง ในระยะเวลา 3 ปี โดยเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สวยงามร่มรื่นทัดเทียมกับเมืองชั้นนำของโลก อาทิ ปารีส ลอนดอน นิวยอร์ค โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาขอใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะมีการแถลงข่าวในทราบต่อไป สร้างเตาเผาขยะแทนการฝังกลบแก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืนได้ภายใน 3 ปี ปัจจุบันกรุงเทพมหานครต้องกำจัดขยะกว่า 8,900 ตันต่อวัน โดยร้อยละ 90 ใช้วิธีฝังกลบ ซึ่งวิธีการดังกล่าวไม่สามารถใช้ได้ในอนาคต เนื่องจากไม่มีพื้นที่ในการฝังกลบอย่างพอเพียง แม้ว่าจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาคัดแยกขยะและนำกลับไปรีไซเคิลได้ แต่สามารถลดปัญหาขยะได้เพียงร้อยละ 5 เท่านั้น จึงจำเป็นที่กรุงเทพมหานครต้องหาแนวทางในการกำจัดขยะอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างเตาเผาขยะปริมาณ 11,000 ตันต่อวัน ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกสุขอนามัย ปลอดภัย และไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มอีก 20,000 ตัวและไฟฟ้าแสงสว่างอีก 50,000 ดวง ด้านความปลอดภัยกรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญโดยกำหนดแผนติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ในพื้นที่เสี่ยง 20,000 ตัว และติดตั้งไฟส่องสว่างตามท้องถนน 50,000 ดวง ภายในปี 2555 พร้อมกำชับให้ทีมงานดูแลการติดตั้งอุปกรณ์อย่างเป็นระบบ เพื่อให้สามารถรายงานความคืบหน้าของการดำเนินงานตามแผนให้ประชาชนได้รับทราบทุก 3-4 เดือน โดยประสานการทำงานร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลเป็นหลัก พร้อมทั้งอบรมอาสาสมัครพิทักษ์เมือง เพื่อทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนด้วย