BEX รับตราสารหนี้ภาครัฐและเอกชน มูลค่า 23,000 ล้านบาท เข้าซื้อขาย 20 และ 26 ต.ค. นี้

ข่าวทั่วไป Thursday October 19, 2006 17:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ตลท.
ดร. สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange หรือ BEX) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติรับตั๋วเงินคลังของกระทรวงการคลัง พันธบัตรการเคหะแห่งชาติ และหุ้นกู้บมจ.ปตท. รวมมูลค่า 23,000 ล้านบาท เข้าจดทะเบียนและซื้อขายใน BEX วันที่ 20 และ 26 ตุลาคม 2549 ดังนี้
1. ตั๋วเงินคลัง อายุ 182 วัน ประจำเดือนตุลาคม พ.ศ. 2549 ออกโดยกระทรวงการคลัง จำนวน 2 งวด มูลค่างวดละ 5,000 บาท รวมมูลค่า 10,000 ล้านบาท เริ่มซื้อขายวันที่ 20 ตุลาคม 2549 ประกอบด้วย
- ตั๋วเงินคลังงวดที่ F1/182/50 ชื่อย่อ “TB07418A” ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 18 เมษายน 2550
- ตั๋วเงินคลังงวดที่ F2/182/50 ชื่อย่อ “TB07425A” ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 25 เมษายน 2550
2. พันธบัตรการเคหะแห่งชาติ พ.ศ. 2550 ครั้งที่ 1 ชื่อย่อ “NHA12OA” มูลค่า 1,000 ล้านบาท อายุ 6 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 26 ตุลาคม 2555 อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 5.18 ต่อปี เริ่มซื้อขายวันที่ 26 ตุลาคม 2549
3. หุ้นกู้บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 2/2549 มูลค่า 12,000 ล้านบาท เป็นหุ้นกู้ไม่มีประกัน ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ AA+ (tha) โดยบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด (FITCH) เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2549 เริ่มซื้อขายวันที่ 26 ตุลาคม 2549 ประกอบด้วย:
- หุ้นกู้ชุดที่ 1 ชื่อย่อ “PTTC11OA” มูลค่า 4,000 ล้านบาท อายุ 5 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 12 ตุลาคม 2554 อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 5.53 ต่อปี
- หุ้นกู้ชุดที่ 2 ชื่อย่อ “PTTC16OA” มูลค่า 8,000 ล้านบาท อายุ 10 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 12 ตุลาคม 2559 อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 5.79 ต่อปี
การเข้าจดทะเบียนของพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยครั้งนี้ ทำให้มูลค่าตราสารหนี้ที่ออกโดยภาครัฐเพิ่มขึ้นเป็น 3.02 ล้านล้านบาท (ร้อยละ 90.1 ของตราสารหนี้จดทะเบียนใน BEX) ส่งผลให้มูลค่าคงค้างรวมในตลาดตราสารหนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3.35 ล้านล้านบาท โดยในจำนวนนี้รวมหุ้นกู้ภาคเอกชน มูลค่า 3.23 แสนล้านบาท (ร้อยละ 9.6)
ผู้สนใจข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตราสารหนี้ไทยและต่างประเทศ รวมถึงผลประมูลตราสารหนี้ภาครัฐ ติดตามได้ทางเว็บไซต์ของตลาดตราสารหนี้ ที่ www.bex.or.th หรือศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ที่เว็บไซต์โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวมที่ www.thaimutualfund.com หรือติดต่อบริษัทจัดการกองทุนได้ทุกแห่ง
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797