เอไอเอ เผยผลสำรวจดัชนี “ไลฟ์-แมทเทอร์ส” พบคนไทยมีความเสี่ยงสูงจากอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ

ข่าวทั่วไป Thursday July 28, 2005 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
ผลสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติในเรื่องความเสี่ยง และการคุ้มครองความเสี่ยงส่วนบุคคลประจำปี 2548 ของเอไอเอ พบคนไทยมีอัตราเสี่ยงต่อ การประสบอุบัติเหตุ สูงสุด แต่ขาดการคุ้มครองความเสี่ยงที่เหมาะสม
เอไอเอ เปิดเผยผลสำรวจดัชนี “ไลฟ์-แมทเทอร์ส” จากการเปรียบเทียบ ผลการศึกษาในตลาดหลักๆ ของประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกพบว่าชาวไทยเป็นชาติที่มีอัตรา การเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บสูงที่สุด
“ไลฟ์-แมทเทอร์ส” เป็นผลสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติในเรื่องความเสี่ยง และการคุ้มครอง ความเสี่ยงส่วนบุคคล เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพร่างกาย ในภูมิภาคนี้ การสำรวจในครั้งนี้ครอบคลุมประเทศหลักๆ 4 ประเทศได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และประเทศไทย ดำเนินการโดย ที เอ็น เอส เป็นให้บริการวิจัยชั้นนำระดับโลก โดยวิธีสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับกลุ่มเป้าหมายจำนวน 500 คน ในแต่ประเทศ
ผลการสำรวจ “ไลฟ์-แมทเทอร์ส” ได้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทย ร้อยละ 29 เคยประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน และอีกร้อยละ 24 เคยได้รับบาดเจ็บ จากการเกิด อุบัติเหตุในที่พักอาศัย
อุบัติเหตุบนท้องถนน ถือเป็นอุบัติเหตุหลักในประเทศไทย และมาเลเซีย ทั้งนี้ โดยผลการสำรวจดังกล่าวระบุว่าทุก 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถามต่างเคยประสบอุบัติเหตุ บนท้องถนน อย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในขณะที่อัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของ ฮ่องกง และสิงคโปร์ มีอัตราส่วนเพียงร้อยละ 7 - 8 ตามลำดับ
ในทางกลับกันมีผู้ตอบแบบสอบถามน้อยกว่า 1 ใน 3 ที่มีกรมธรรม์คุ้มครองอุบัติเหตุและทุพพลภาพ และมีเพียงร้อยละ 10 ที่ถือกรมธรรม์ประกันโรคร้ายแรง อย่างไรก็ตามผลการสำรวจระบุว่ากลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามตระหนักดีถึงความจำเป็นในการถือครองกรมธรรม์ โดยร้อยละ 40 เชื่อว่าพวกเขาต้องการการคุ้มครองเพิ่มขึ้น
นายสุทธิ รจิตรังสรรค์ รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหาร บริษัท อเมริกันอินเตอร์แนชชั่น แนล แอสชัวรันส์ จำกัด กล่าวว่า ผลการสำรวจในครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ตอบแบบ สอบถามต้องเผชิญกับความเสี่ยงในระดับสูง หากพวกเขาขาดการวางแผนทางการเงินที่ดี และมีวงเงินคุ้มครองจากกรมธรรม์ไม่เพียงพอ เพราะภาระทางการเงินอาจเกิดขึ้นเมื่อขาด รายได้ประจำ ซึ่งผลการสำรวจระบุว่ากลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 52 ต้องพึ่งพิงครอบครัว ในกรณีที่เขาต้องสูญเสียรายได้เนื่องจากได้รับอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยร้ายแรง
“คนส่วนมากไม่ตระหนักถึงผลกระทบทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเขา หรือครอบครัวซึ่งอาจเป็นผลจากค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูงเมื่อได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง หรือเป็นค่ารักษาพยาบาลพักฟื้นในระยะยาวในการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วย เนื่องจากการทุพพลภาพ ยกตัวอย่าง โรงพยาบาลชั้นนำเฉพาะอัตราค่าห้องพักที่เป็นห้องเดี่ยว ซึ่งรวมถึงค่าห้อง ค่าบริการพยาบาล และค่าบริการทั่วไปอยู่ประมาณ 4,000 — 6,500 บาทต่อวัน ยังไม่รวมค่าผ่าตัด หรือการตรวจทางการ แพทย์อื่นๆ เช่น การเอกซเรย์ การตรวจอัลตร้าซาวนด์ ถ้าหากเจ็บป่วยร้ายแรงจนต้องนอนโรงพยาบาล ประมาณ 10 วัน ก็จะคิดเป็นค่ารักษาพยาบาลรวมค่าผ่าตัดเป็นเงินถึง 100,000 บาท
ผลสำรวจครั้งนี้จะช่วยย้ำเตือนถึงผลกระทบทางการเงินในระยะยาวอันเป็นผลจากอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยร้ายแรงที่คนส่วนใหญ่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองโดยจะเน้นให้มีการวางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบไม่ว่าจะเป็นการออมเงินหรือการทำประกันเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงเหล่านี้” นายสุทธิ กล่าวย้ำในตอนท้าย
เอไอเอ เป็นบริษัทประกันชีวิตที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 66 ปี ณ 31 ธันวาคม 2547 บริษัทมีสินทรัพย์รวม 262,610 ล้านบาท มีเงินสำรองประกันภัย 191,244 ล้านบาท นอกจากธุรกิจประกันชีวิตแล้ว บริษัทยังให้บริการประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ ประกันกลุ่ม ประกันสินเชื่อ โครงการออมทรัพย์รายเดือน สินเชื่อเคหะ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ปรีชฎา แพนสิงห์ โทร 02 638 7923
จรินธร ธนาศิลปกุล, รุ่งนภา ชาญวิเศษ โทร 02 653 2717-9--จบ--

แท็ก เอไอเอ