อเบอร์ดีนจับ...มุมมองเศรษฐกิจโลก แนะกลยุทธ์การจัดพอร์ตลงทุน ให้กับนักลงทุนไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 9, 2010 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--อเบอร์ดีน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน จำกัด หนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านการลงทุนในประเทศไทย ได้จัดงานสัมมนาพิเศษในหัวข้อ “จับ...มุมมองเศรษฐกิจโลก เจาะ...กลยุทธ์การจัดสรรเงินลงทุนปี 2553” เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนในการจัดสรรพอร์ตการลงทุนในสถานการณ์ปัจจุบัน นายชัยเกษม วัฒนศิริพงษ์ หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่ายกองทุนของ บลจ.อเบอร์ดีน กล่าวว่า “ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ามีสัญญาณทางเศรษฐกิจที่บ่งบอกว่าเศรษฐกิจโลกได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ทำให้นักลงทุนเริ่มกลับมามองหาโอกาสในการลงทุน แต่ด้วยสินทรัพย์ที่มีความหลากหลายในปัจจุบัน อเบอร์ดีนจึงเล็งเห็นว่า ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการนำเสนอแนวโน้มชองราคาสินทรัพย์แต่ละประเภทและเทคนิคการจัดสรรพอร์ตลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการลงทุนของนักลงทุนไทย โดยในงานสัมมนาเราได้เชิญ มร.ไมค์ เทอร์เนอร์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและจัดสรรการลงทุน ผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนกลยุทธ์การลงทุนของ อเบอร์ดีน เพื่อมาให้มุมมองเศรษฐกิจโลกและโอกาสในการลงทุนของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ และนอกจากนี้ยังมีวิทยากรพิเศษ คุณเรืองวิทย์ นันทาภิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการวางแผนการเงินส่วนบุคคล” มร.ไมค์ เทอร์เนอร์ กล่าวว่า “ในระยะสั้น เศรษฐกิจโลกจะยังคงมีแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในระยะสั้น โดยเห็นว่าธนาคารกลางของประเทศต่างๆจะยังคงดำเนินมาตรการผ่อนปรนทางการเงิน ทั้งนี้ความเสี่ยงที่น่าจับตามองคืออัตราเงินเฟ้อที่อาจจะปรับตัวสูงขึ้นในระยะสั้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย” สำหรับมุมมองด้านผลตอบแทนของสินทรัพย์ประเภทต่างๆนั้น มร.ไมค์ เทอร์เนอร์ มองว่าราคาหุ้นปัจจุบันถือว่าไม่ถูกและไม่แพง และยังคงมองเห็นโอกาสในการลงทุนในตลาดหุ้นเอเชียและกลุ่มตลาดเกิดใหม่ เนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มการเติบโตสูง อสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกก็เป็นอีกสินทรัพย์หนึ่งที่น่าสนใจที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดี ในขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์น่าจะยังมีความผันผวนในระยะสั้น ด้านคุณเรืองวิทย์ นันทาภิวัฒน์ ได้ให้แง่คิดในการจัดสรรพอร์ตการลงทุน โดยพิจารณาผลตอบแทนเมื่อเทียบกับความเสี่ยง พร้อมแนะนำวิธีการจัดพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมกับนักลงทุนแต่ละบุคคล เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางการเงินที่ตั้งไว้ นายชัยเกษม ได้กล่าวเสริมอีกว่า “งานสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางอเบอร์ดีนตั้งใจจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้และคำแนะนำในการลงทุนแก่ผู้ที่สนใจ และแน่นอนว่าในอนาคตอเบอร์ดีนยังคงมุ่งมั่นที่จะสรรหาข้อมูลที่มีประโยชน์มานำเสนอให้กับนักลงทุนต่อไป” โน้ตถึงบรรณาธิการ เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอเบอร์ดีน (Aberdeen Group) กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอเบอร์ดีน (Aberdeen Group) มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 248.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยให้บริการกับลูกค้าสถาบันและลูกค้าบุคคลจากสำนักงานจากทุกมุมโลก ที่อเบอร์ดีนการบริหารกองทุนคือธุรกิจหลักของเรา เรามีการบริหารงานที่เป็นอิสระและบริหารสินทรัพย์ให้กับบุคคลที่สามเท่านั้น ซึ่งทำให้เราสามารถที่จะมุ่งมั่นตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าโดยปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงการบริหารการลงทุนของเราผ่านความชำนาญในการบริหารสินทรัพย์ทั้ง 3 ประเภท กล่าวคือ ตราสารทุน ตราสารหนี้ และอสังหาริมทรัพย์ เรารวบรวมความสามารถของเราผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายและลงทุนในทั่วโลกตามแบบแผนการลงทุนระยะยาวที่มีพื้นฐานมาจากปัจจัยพื้นฐานที่ดีและไม่ลงทุนตามกระแสของตลาด (ข้อมูล ณ สิ้นเดือน ม.ค. 53) ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: จิรชยา ลาภถาวรเกียรติ โทร. 0-2352-3387 Assistant Manager