กพร.แถลง กรณีการตรวจสอบ จับกุม เหมืองแร่ฟลูออไรต์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ข่าวทั่วไป Wednesday March 10, 2010 12:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--กพร. เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2553 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจสถานีตำรวจภูธรปาย กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เข้าตรวจสอบการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยแร่และกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ในเขตพื้นที่ตำบลเมืองแปง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1. พื้นที่บริเวณนี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปายฝั่งซ้าย และป่าถาวรตามมติคณะรัฐมนตรี ป่าแม่ปายฝั่งขวา การเดินทางเข้าออกเป็นไปอย่างลำบาก โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ติดตามสืบสวนหาข่าวกรณีดังกล่าวมาโดยตลอด และได้ประสานข้อมูลด้านการข่าวกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ และให้การสนับสนุนข้อมูลการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยแร่ เพื่อเข้าร่วมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง 2. ผลการเข้าตรวจสอบพื้นที่ทั้ง 3 แห่ง ปรากฏว่า พื้นที่จุดที่ 1 บริเวณบ้านเมืองแปง หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองแปง มีการเก็บกองแร่ฟลูออไรต์โดยไม่ได้รับอนุญาตประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นตัน พื้นที่จุดที่ 2 บริเวณบ้านแกงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลเมืองแปง มีการขุดเจาะอุโมงค์เพื่อขุดทำแร่ฟลูออไรต์โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยได้นำเอาแร่ที่ได้ไปเก็บกองไว้ในพื้นที่จุดที่ 1 นอกจากนี้ยังพบแร่คงเหลือในพื้นที่จุดนี้อีกประมาณครึ่งตัน มีรถขุดตักแบ็คโฮ 1 คัน เครื่องปั๊มไฮโดรลิค 1 เครื่อง เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 1 เครื่อง และปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรด จำนวน 50 ถุง พื้นที่จุดที่ 3 บริเวณหมู่ที่ 4 ตำบลเมืองแปง เป็นประทานบัตรที่ 20510/14232 ของนายจรัสพงศ์ นันทขว้าง (บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด รับช่วงการทำเหมืองแร่) มีอายุถึงวันที่ 20 กรกฎาคม 2557 ปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดการ ทำเหมือง เนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางกรมป่าไม้ พบกองแร่บริเวณนี้ประมาณสองพันตัน 3. จากการตรวจสอบเพิ่มเติมบริเวณโรงแต่งแร่เขตบ้านแม่มาลัย ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยการรังวัดของเจ้าหน้าที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ พบว่ามีแร่ฟลูออไรต์อยู่ประมาณหกพันตัน ซึ่งเกินกว่าที่ชำระค่าภาคหลวงแร่ไว้ประมาณสามพันตัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2202 3565 รัตนา ปิยะกุลประดิษฐ์