ตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจดูแลระบบซื้อขายหลักทรัพย์และระบบงานสำคัญ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 11, 2010 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจมีแผนรองรับมือเหตุการณ์ที่อาจส่งผลกระทบ ยืนยันการซื้อขายหลักทรัพย์ทำได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะผู้ลงทุนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดมีแผนการรองรับกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานในช่วง 12-15 มี.ค.2553 โดยมีคณะทำงานติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยให้ความสำคัญกับระบบซื้อขายหลักทรัพย์ และระบบงานที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อให้การซื้อขายหลักทรัพย์ สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับการซื้อขายของผู้ลงทุนทั้งในและต่างประเทศ “คณะทำงานเฉพาะกิจของตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยของอาคาร พนักงาน และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติงาน เพื่อให้มั่นใจว่าระบบการซื้อขายหลักทรัพย์และระบบงานสำคัญ จะไม่ได้รับผลกระทบหากมีเหตุการณ์รุนแรง นอกจากนี้ คณะทำงานแผนการดำเนินธุรกิจต่อเนื่องขององค์กร (BCP: Business Continuity Plan) ซึ่งมีการซักซ้อมแผนเป็นประจำทุกปี มีการเตรียมแผนการรองรับ กรณีที่เกิดเหตุให้พนักงานไม่สามารถเข้าปฏิบัติงานในอาคารได้ รวมถึง มีการสำรองระบบงานสำคัญไว้ เพื่อพร้อมปฏิบัติงานได้ทันทีเช่นกัน ขณะเดียวกัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ประสานไปยังบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ให้เตรียมความพร้อมด้านระบบ เพื่อให้มั่นใจว่าการส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศจะสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องแม้มีเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในด้านอื่น ๆ ” นางภัทรียากล่าว นางภัทรียากล่าวด้วยว่า ขอให้ผู้ลงทุนมั่นใจว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีแผนงานรองรับเพื่อให้การซื้อขายหลักทรัพย์ดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด และควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งของข้อมูลข่าวสารที่ได้รับในช่วงนี้อย่างรอบคอบ เพราะเป็นสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ลงทุนโดยตรง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 ติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229—2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229—2048 / ณัฐยา เมืองแมน โทร. 0-2229-2043