“ชิเซโด้” รุกตลาดคัลเลอร์คอสเมติก ทุ่มงบ 66 ล้านบาท เสริมกลยุทธ์สร้างแบรนด์ “นาร์ส” เจาะกลุ่มพรีเมี่ยม

ข่าวทั่วไป Monday June 20, 2005 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--โพลีพลัส พีอาร์
ชิเซโด้ ตอกย้ำผู้นำตลาดเครื่องสำอาง ขยายไลน์ธุรกิจ ทุ่มงบฯกว่า 66 ล้านบาท นำเข้า “นาร์ส” (NARS) เครื่องสำอางแบรนด์ดังระดับพรีเมี่ยมจากนิวยอร์ค กว่า 30 ประเภท 500 sku เจาะกลุ่มสาวเทรนดี้ ระดับพรีเมี่ยม อายุ 20-40 ปี ตั้งเป้าปีแรกชิงมาร์เก็ตแชร์ได้ถึง 10 %
คุณโนบูยูกิ ทาคาอิ กรรมการผู้จัดการ และ คุณนิศากร เมสันธสุวรรณ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ Non-Shiseido Brand บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมกันเปิดเผยว่า “จากภาพรวมของตลาดเครื่องสำอางในประเทศไทย สังเกตได้ว่ามีผลิตภัณฑ์ที่เป็นสกินแคร์อยู่กว่า 60% ส่วนที่เหลือเป็นผลิตภัณฑ์เมคอัพ ซึ่งรวมถึงแบรนด์ต่างๆที่ชิเซโด้บริหารอยู่ อาทิ อิปซ่า, เอต์ตูเซ่, เคย์ เดอ โป โบเต้ ฯลฯ ล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทสกินแคร์เป็นหลัก บริษัทจึงเล็งเห็นว่าตลาดเมคอัพ ระดับพรีเมี่ยมในประเทศไทย ยังมีช่องว่างเพียงพอที่จะนำแบรนด์ใหม่ๆเข้ามาขยายตลาด ประกอบกับชิเซโด้มีนโยบายในการส่งเสริมกลยุทธ์การรวมผลิตภัณฑ์ระดับสากล (Global Multi-brand Strategy) จึงได้นำเครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยมจากนิวยอร์ค แบรนด์ “นาร์ส” (NARS) เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ให้กับบริษัท และจากเอกลักษณ์ของ “นาร์ส” ที่เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเมคอัพถึง 90 % อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมานานในฐานะผู้นำแฟชั่น เป็นแบรนด์เก๋ที่ต้องมีติดไว้ในกระเป๋า ด้วยมีสีสันให้เลือกหลากหลาย ทุกเฉดสี เป็นที่นิยมมากหมู่ลูกค้าคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย โดยเฉพาะในกลุ่มเมคอัพอาร์สติสชั้นนำของเมืองไทย ซึ่งเมื่อได้ลองใช้ต่างก็ติดใจ ในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เนียน ละเอียด เกลี่ยง่าย ให้สีสันที่สดชัด พร้อมมีเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมผิวพรรณ บริษัทจึงคาดว่าในปีแรก “นาร์ส” จะครองส่วนแบ่งการตลาดได้ถึง 10% ของมูลค่าตลาดคัลเลอร์คอสเมติกโดยรวม และสามารถเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ให้แก่บริษัทได้กว่า 5,000 คน พร้อมตั้งเป้าจะก้าวเป็น 1 ใน 3 ของผู้นำตลาด คัลเลอร์คอสเมติกภายในสิ้นปีนี้”
“และจากพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางของคนไทยที่ชอบลองผลิตภัณฑ์ใหม่ และนิยมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับจากมืออาชีพ ประกอบกับลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์ “นาร์ส” ตรงกับไลฟ์สไตล์ และความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้หญิง อายุ 20-40 ปี ระดับ A-B รายได้สูง และเทรนดี้ รักแฟชั่นได้เป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่าถ้านำ “นาร์ส” เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี บริษัทจึงตัดสินใจนำ “นาร์ส” มาวางขายในไทยเป็นประเทศที่ 4 ในเอเชีย ต่อจากสิงคโปร์, ญี่ปุ่น และฮ่องกง”
“โดยใช้งบประมาณทางการตลาด เพื่อสร้างแบรนด์กว่า 66 ล้านบาท แบ่งเป็นงบส่วนโฆษณาประชาสัมพันธ์ 10 ล้านบาท, การจัดโปรโมชั่น 6 ล้านบาท และอื่นๆอีก 50 ล้านบาท ซึ่งจากจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ “นาร์ส” ที่มีความหลากหลาย (varieties) ทั้งลักษณะ และสีสันของผลิตภัณฑ์ บริษัทจึงคาดว่าในปีแรก “นาร์ส” จะทำยอดขายได้กว่า 30 ล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 50 % ในปีถัดไป ด้านช่องทางจัดจำหน่าย ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ “นาร์ส” จะเริ่มวางขายที่เคาน์เตอร์ในเซ็นทรัล ชิดลม เป็นสาขาแรก และมีแผนจะเพิ่มเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำให้ได้อีกอย่างน้อย 1 แห่งภายในปีนี้”
คุณพลิน นันทขว้าง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ NARS เปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของ NARS ว่า “นาร์ส” ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1994 โดยการสร้างสรรค์ของ “ฟรองซัวส์ นาร์ส” (Francois Nars) เมคอัพ อาร์ทิสต์ และช่างภาพชื่อดังของนิวยอร์ค โดยเริ่มจากที่ฟรองซัวส์ ไม่ถูกใจกับสีสันของเครื่องสำอางที่วางขายอยู่ในท้องตลาด เขาจึงเริ่มคิดค้นเครื่องสำอางของตัวเอง โดยเริ่มจากลิปสติก 12 เฉดสีเป็นประเภทแรก และหลังจากนั้นเพียง 1 ปี ฟรองซัวส์ได้วางจำหน่ายเครื่องสำอางครบทั้งไลน์เป็นครั้งแรก และกลายเป็นคัลเลอร์คอสเมติกที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ก่อนที่เขาจะผลิตสกิน แคร์ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2002 โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงอย่างชิเซโด้ ในปัจจุบัน “นาร์ส” ถือเป็นเครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยม ที่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมตลาดครบทุกไลน์ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ “นาร์ส เดอะคอสเมติก” (NARS The Cosmetics) เครื่องสำอางสีสัน ที่มีมากกว่า 500 เฉดสี, “นาร์ส สกิน แคร์” (NARS Skincare) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว 20 ชนิด และ “นาร์ส แอสเซสเซอรี่ส์” (NARS Accessories) ผลิตภัณฑ์แปรงและอุปกรณ์สำหรับแต่งหน้า รวมถึงเทียนหอม โดยในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของ “นาร์ส” มีวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกากว่า 75 จุด รวมถึงในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อาทิ บาร์นีย์ส (Barneys), แซ็ก ฟิฟธ์ อะเวนิว (Saks Fifth Avenue) เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศ มีวางจำหน่าย 430 จุดจำหน่าย ใน 23 ประเทศ สำหรับสาวไทยพบกับโลกแห่งสีสัน ได้ที่เคาน์เตอร์ “นาร์ส” ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนนี้ หรือจะสัมผัสความงดงามของสีสันได้ก่อนในงาน “Makeup Your Mind Party” เปิดตัว “นาร์ส” ครั้งแรกในเมืองไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2548 เวลา 19.30 น. ที่เซ็นทรัล เวิลด์ ทาวเวอร์ ชั้น 45”
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
บริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด : โทร. 02-719-9515
บริษัท โพลีพลัส พีอาร์ จำกัด : โทร. 02-277-3982