ซีเมนส์สร้างอาคารผู้โดยสารชั่วคราวในสนามบินโดฮารองรับเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15

ข่าวกีฬา Thursday November 9, 2006 15:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ซีเมนส์
เพื่อให้สามารถรองรับผู้คนจำนวนมากที่จะหลั่งไหลเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 1 ถึง 15 ธันวาคมนี้ ณ กรุงโดฮา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศกาตาร์นั้น คณะกรรมการผู้จัดงานโดฮา เอเชี่ยนเกมส์ (DAGOC) จึงได้มอบหมายให้กลุ่มโซลูชั่นและการบริการสำหรับอุตสาหกรรม บริษัทซีเมนส์ เป็นผู้รับผิดชอบให้เรื่องของการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารชั่วคราวด้วยเทริน์คีย์โซลูชั่นการเพิ่มความสามารถในการรองรับ หรือ CapacityPlus ในสนามบินนานาชาติโดฮา เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกอย่างเอเชี่ยนเกมส์ โดยออกแบบโครงสร้างอาคารเป็นแบบเต็นท์ขนาด 100 X 80 เมตรที่มีน้ำหนักไม่มากในสไตล์อาหรับดั้งเดิม และสามารถรื้อถอนได้อย่างง่ายดายหลังจบการแข่งขัน ซึ่งภายในจะมีอุปกรณ์และเครื่องมืออำนวยความสะดวกครบครันเหมือนกับอาคารผู้โดยสารถาวรที่มีอยู่ของสนามบิน โดยจะมีทั้งส่วนงานสำหรับผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์สำหรับเช็คอิน ส่วนตรวจและลำเลียงกระเป๋า ป้ายแสดงรายละเอียดของเที่ยวบิน กระบวนการตรวจเช็คความปลอดภัย ส่วนตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงร้านค้า และภัตตาคาร เป็นต้น ซึ่งโซลูชั่น CapacityPlus ของซีเมนส์นี้เป็นโซลูชั่นเดียวกันกับที่ใช้และประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อครั้งมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งทวีปยุโรปในเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในปี พ.ศ. 2547 ที่ผ่านมา
ด้วยโซลูชั่นการเพิ่มความสามารถในการรองรับ หรือ CapacityPlus ของซีเมนส์ อาคารผู้โดยสารชั่วคราวนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระของอาคารผู้โดยสารของสนามบินที่มีอยู่ ที่ปกติต้องรองรับผู้โดยสารถึง 4 ล้าน 2 แสนคนต่อปี โดยอาคารผู้โดยสารชั่วคราวนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 3,000 คนต่อชั่วโมง และสร้างขึ้นใช้รองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากประเทศต่างๆ รวมถึง สื่อมวลชน ตลอดจนผู้เข้าชมการแข่งขันจากนานาประเทศในระหว่างที่มีการแข่งขันซึ่งคาดว่าจะมีมากถึง 60,000 คน จาก 45 ประเทศ ในขณะที่อาคารผู้โดยสารที่มีอยู่เดิมจะใช้รองรับผู้โดยสารทั่วไปตามปกติ
โดฮาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้นับเป็นการจัดการแข่งขันขึ้นครั้งแรกในกลุ่มประเทศอาหรับ