โรคที่มากับฤดูหนาว....ป้องกันได้

ข่าวทั่วไป Thursday November 16, 2006 17:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนระวังโรคภัยไข้เจ็บแทรกซ้อนในช่วงอากาศหนาว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง และหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวเตือนประชาชนว่าในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิลดลง อากาศเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เนื่องจากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน และสภาพอากาศแห้งทำให้ความชื้นสัมพันธ์ในอากาศน้อย ผิวพรรณจึงแห้ง แตกลอกเป็นขุยและเกิดอาการคัน เมื่อเกาหรือฟอกสบู่แรงๆ จะทำให้เป็นแผลอักเสบ สกปรก ติดเชื้อได้ง่าย ส่วนผู้สูงอายุ และคนเมามักจะเสียชีวิตจากโรคหนาวตาย โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือคนที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจ โรคตับแข็ง โรคเบาหวาน โรคไต โรคหอบหืด โรคอัมพาต จะมีอาการผิวหนังเย็น ร่างกายซีด หากอุณหภูมิในร่างกายลดลงอาจจะหมดสติและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ส่วนหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และปอดอักเสบไว้ก่อน เพื่อป้องกันโรค แทรกซ้อนในช่วงฤดูหนาว ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ได้ นอกจากนี้สภาพอากาศเย็นจัด จะไปทำลายหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดอุดตัน เนื้อเยื่อบริเวณผิวหนังตาย ทำให้เป็นแผลบริเวณปลายมือปลายเท้า จมูก และใบหู ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูหนาวนี้ จึงขอให้ประชาชนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ให้ระวังโรคผิวหนังที่เกิดจากการสวมเสื้อผ้ามือสอง ควรจะทำความสะอาดก่อนจะสวมใส่ ออกกำลังกายอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนแออัด ถ้าในบ้านมีผู้ป่วยแนะนำให้ปิดปากด้วยผ้า หรือกระดาษเช็ดหน้าเวลาไอหรือจาม เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และสุดท้ายเมื่อเริ่มมีอาการไข้หวัด ควรพักผ่อน และดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กถ้าหายใจเร็ว หอบ หรือ หายใจแรง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที