อเมริกา นำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้นในปี 2549 ผู้บริโภคชาวอเมริกันมั่นใจ การนำเข้าสินค้าจากไทยไปยังอเมริกาจะเพิ่มขึ้นในปีนี้

ข่าวทั่วไป Friday May 19, 2006 12:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น
สมาคมผู้นำเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา (The American Importers Association) ประกาศว่า การนำเข้าสินค้าไทยไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2548 มีมูลค่า 19.89 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 13% จากปี 2547 ที่มียอดขาย 17.75 พันล้านเหรียญสหรัฐ
การนำเข้าสินค้าไทยไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ใน 3 เดือนแรกของปี 2549 มีมูลค่า 5.17 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีมูลค่า 4.432 พันล้านเหรียญสหรัฐ
สมาคมผู้นำเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า การนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา จะเพิ่มขึ้นเป็น 23 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2549 เนื่องจากความมั่นใจของผู้บริโภคในประเทศสหรัฐอเมริกามีเพิ่มขึ้น และจากการทำตลาดเพิ่มขึ้นของผู้ส่งออกไทย ซึ่งประเทศไทยนับเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ลำดับที่ 17 ของประเทศสหรัฐอเมริกา
เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการสำรวจผู้นำเข้าในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,000 ราย พบว่า 86% มีทัศนคติที่ดีต่อสินค้าไทยและมีความตั้งใจที่จะซื้อสินค้าไทย ซึ่งนายฟิลิฟ ดับบลิว บอยรด์ กล่าวว่า การประชุมของผู้นำเข้าของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆ นี้ ให้ความสนใจที่จะทำธุรกิจกับประเทศในเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งจำนวน 86% ที่มีทัศนคิตที่ดีนั้นเป็นเพราะชื่อเสียงของประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะสินค้าอาหาร และยังเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง
แม้ว่าทุกกลุ่มธุรกิจของการส่งออกจะเพิ่มขึ้น แต่ผู้ส่งออกสินค้าไทยทั้งสินค้ากลุ่มอาหาร ของขวัญ เครื่องประดับ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ เครื่องหนัง เครื่องแต่งกาย ต่างก็พยายามผลักดันให้มีการส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น ในปี 2549
คุณอุษณีย์ ถาวรกาญจน์
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์
บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด
โทร.0 2354 3588 โทรสาร 0 2354 3590
Email : usanee@incom.co.th